สำหรับค่ำคืนงาน Google I/O 2024 ปีนี้ แน่นอนว่า Google ก็ได้ยกทัพเรื่องราว AI เจ๋ง ๆ มาเปิดตัวในงานนี้ด้วย และบริการที่เราใช้งานกันประจำอย่าง Google Workspace ก็ได้ถูกนำ AI มาใช้งานอย่างสะดวกมากขึ้นโดยได้นำ Gemini 1.5 Pro มาใช้งาน ช่วยค้นหาข้อความสำคัญบน Gmail, ช่วยสรุปข้อความ, ถาม-ตอบข้อความ, หรือเขียนข้อความบน Gmail ในภาษาต่าง ๆ ได้

Google เพิ่มแถบป้อนคำสั่ง เพื่อช่วยค้นหาข้อมูล

Google ได้ประกาศว่าจะนำ Gemini 1.5 Pro มาใช้ใน Gmail, Docs, Drive, Slides และ Sheets โดย Gemini จะขึ้นเป็นแผงข้อความให้เราป้อนข้อมูลอยู่ด้านข้าง เพื่อให้ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

ตัวอย่างการค้นหาข้อมูล หากโรงเรียนของลูกเราส่ง Email มาเยอะมาก จนอ่านไม่ไหว ก็ใช้ AI ช่วยสรุปเนื้อหาหรือรายละเอียดที่สำคัญให้ได้ , หากต้องการส่งข้อมูลสำคัญให้แก่ญาติ ก็กด @ ในแผงด้านข้างของ Gmail และกดค้นหาเอกสารใน Drive ได้เลย, หรือต้องการสอบถามข้อมูลจำเพาะ พวกชื่อหรือข้อมูลติดต่อรายบุคคล ก็ใช้ AI ช่วยค้นหาได้

แถบป้อนคำสั่งดังกล่าวได้เปิดให้ใช้งานผ่าน Workspace Labs และผู้ใช้งาน Gemini for Workspace Alpha และจะขยายการใช้งานบน desktop ไปยังผู้ใช้แพ็คเกจ businesses และผู้ใช้แพ็กเกจ Google One AI Premium ในเดือนหน้า

ฟีเจอร์ Gemini สำหรับแอป Gmail บนมือถือ

นอกจาก Google จะเปิดใช้งาน Gemini บน desktop แล้ว ยังได้เตรียมจะเปิดใช้งานสำหรับแอป Gmail บนมือถือด้วย ซึ่งมีความสามารถในการใช้งาน ดังนี้

  • ช่วยสรุปข้อความบน Gmail : ช่วยสรุปเนื้อหาที่ยาวเหยียดด้วยการแตะไปที่ปุ่มที่อยู่ด้านบนของ Gmail โดยฟีเจอร์นี้เตรียมเปิดใช้งานบน Workspace Labs ในเดือนนี้ ส่วนลูกค้า Workspace กับ ผู้ใช้แพ็กเกจ Google One AI Premium จะใช้ได้ในเดือนหน้า
  • ช่วยตอบกลับข้อความ : Gemini เตรียมอัปเดตการถาม-ตอบ Gmail ให้มีความละเอียดและเหมาะสมมากกว่าเดิม โดยอิงตามบริบทของข้อความในเมลล์เรา ผู้ใช้งานสามารถแก้ไข สำหรับผู้ใช้ Workspace Labs เริ่มเปิดให้ใช้งานในเดือนก.ค. 2024
  • Gmail Q&A : ถามตอบข้อความ เหมือนให้ AI ช่วยค้นหาข้อมูลบน Gmail ได้ง่าย ๆ ด้วยการที่เราถามและให้ AI หาคำตอบ สำหรับผู้ใช้ Workspace Labs เริ่มเปิดให้ใช้งานในเดือนก.ค. 2024

ใช้ AI ช่วยเขียนหลาย ๆ ภาษา

ก่อนหน้านี้ Google ได้มีฟีเจอร์แปลคำบรรยายแบบเรียลไทม์บน Google Meet ทำให้เราสามารถพูดคุยกับผู้คนได้มากกว่า 60 ภาษาทั่วโลก ตอนนี้ Google ได้เพิ่มการรองรับภาษาใหม่สำหรับฟีเจอร์ Gemini บน Workspace ซึ่งจะมาช่วยเราเขียน Gmail หรือ Docs ในภาษาสเปนและภาษาโปรตุกีสบน desktop และจะเพิ่มภาษาอื่นในอนาคตด้วย

ที่มา : Google