fbpx
News

GET เตรียมรีแบรนด์ใหม่ ยุบรวมกับ Gojek สตาร์ตอัประดับโลกจากอินโดนีเซีย

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ทาง GET แอปพลิเคชั่นให้บริการเรียกรถ ส่งคน ส่งของ และสั่งอาหารชื่อดังในไทย ได้ประกาศว่า จะทำการรีแบรนด์ใหม่ โดยยุบรวมทั้งแอปและชื่อแบรนด์ GET เข้ากับ Gojek ซึ่งเป็นสตาร์ตอัปชื่อดังจากอินโดนีเซีย ภายใต้ทีมบริหารคนไทยชุดเดิม โดยมุ่งเน้นไปที่การต่อยอดความสำเร็จจาก GET และเพื่อพัฒนาแอปให้ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

Gojek คืออะไร มาจากไหน ?

อันที่จริงแล้ว Gojek ก็เป็นผู้ร่วมลงทุนใน GET ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว โดย Gojek นั้น เป็นแอปผู้ให้บริการแบบออนดีมานด์ระดับโลก (แอปที่ให้บริการหลายอย่าง ตามความต้องการของผู้ใช้) จากประเทศอินโดนีเซีย ที่มีจุดเริ่มต้นจากบริการเรียกรถ (คล้าย ๆ กับ Uber หรือ Grab นั่นเอง) และ Gojek ก็ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนตอนนี้มีบริการอื่น ๆ อีกเยอะแยะ เช่น ส่งคน ส่งของทั้งเล็ก-ใหญ่ ซื้อของจากซูเปอร์มาร์เก็ต ซื้อตั๋ว หรือแม้แต่ซื้อยาจากร้านขายยา (อย่างถูกต้อง) ซึ่ง Gojek นั้น เปิดให้บริการหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีพาร์ตเนอร์ในระบบเป็นจำนวนกว่า 2 ล้านคน พาร์ตเนอร์ร้านอาหารอีกกว่า 500,000 ราย ในกว่า 200 เมืองเลยทีเดียว

จุดประสงค์ของการรีแบรนด์ในครั้งนี้คืออะไร ?

จากความสำเร็จของ GET ในปีที่ผ่านมา จนถึงเดือนมิถุนายน 2563 ทาง GET นั้นได้ให้บริการผู้ใช้ไปกว่า 20 ล้านออเดอร์แล้ว โดย GET ต้องการต่อยอดความสำเร็จต่อไป จึงยุบรวมเข้ากับ Gojek ในครั้งนี้ โดยเป็นกลยุทธ์ระยะยาว เพื่อให้ง่ายต่อการพัฒนาทั้งในด้านของตัวแอปและบริการนั่นเอง

จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจาก GET บ้าง ? แล้วจะได้ใช้เมื่อไหร่ ?

จากข้อมูลของทาง GET แจ้งว่า สิ่งสำคัญที่จะเปลี่ยนไป ก็คือตัวแอปจะมอบประสบการณ์การใช้งานใหม่ ๆ ที่ดีขึ้น ให้แก่ผู้ใช้ นอกจากนี้ ตัวแอปใหม่ยังสามารถใช้งานได้ในหลายประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และแน่นอนว่า รวมถึงประเทศไทยด้วย ส่วนที่ว่าจะได้ใช้งานเมื่อไหร่นั้น ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในตอนนี้ แต่ก็คาดว่า จะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ครับ

ลูกค้า GET เดิมจะทำยังไง ? ต้องสมัครใหม่มั้ย ?

สำหรับลูกค้าเดิมที่ใช้บริการ GET และมีบัญชีอยู่ก่อนแล้ว ทาง GET แจ้งว่า ไม่ต้องทำการสมัครใหม่ สามารถใช้งาน Gojek ผ่านบัญชีเดิมได้ทันที หลังจากที่ตัวแอป Gojek เปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Play Store ภายในอีกไม่นานนี้ครับ

เรียกได้ว่า เป็นการรีแบรนด์ใหม่ที่น่าจับตามองมากทีเดียว ต้องมาดูกันว่า Gojek ในไทย จะสามารถก้าวไปอยู่ระดับเดียวกับประเทศแม่อย่างอินโดนีเซียที่มันถูกขนานามว่า ‘ซูเปอร์แอป’ หรือเปล่า ทั้งนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา/อ้างอิง : ประชาชาติธุรกิจ, ผู้จัดการออนไลน์, BrandInside, GET, Gojek

1 Comment

  1. pureblackheart

    pureblackheart Post on July 4, 2020 at 8:27 pm

    #1021181

    ชื่อไม่อินเตอร์และสั้นแบบ get เลย แต่เอาเถอะ ยังไงก็ไม่มีทางเลือก จะตั้งชื่ออะยรมาก็ต้องใช้อยู่ดี

Leave a Reply

To Top