fbpx
News

กรมการค้าภายใน จับตาควบคุมผู้ให้บริการ Food Delivery ทั้ง 11 ราย ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคา และหวังขอให้ลดค่า GP ช่วยร้านอาหารด้วย

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมาตรการติดตามควบคุมผู้ให้บริการ Food Delivery 11 รายในประเทศไทย ทั้ง Lineman, GRAB, Foodpanda, Robinhood, Gojek, Lazada, Shopee, JJmall, ไปรษณีย์ไทย, Ohlala Shopping และ Lalamove ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาค่าบริการ หลังจากช่วงวิกฤตโควิด-19 มีผู้ใช้บริการเยอะขึ้น และหวังขอให้ช่วยลดค่า GP แก่ร้านอาหารผู้ประกอบการด้วย

 

โดยก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่าแพลตฟอร์มหรือผู้ให้บริการ Food Delivery ต่าง ๆ จะมีการปรับขึ้นค่า Gross Profit (GP) หรือ ค่าคอมมิชชั่น จากผู้ประกอบร้านอาหาร ซึ่งทางกรมการค้าภายในได้ออกมาพูดคุยหารือกับทุกแพลตฟอร์มดังกล่าวแล้วว่า จะไม่มีนโยบายการขึ้นค่า GP หรือ ค่าบริการการส่งแน่นอน เนื่องจากทุกบริษัทเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าทุก ๆ ฝ่ายต่างเดือดร้อนกันหมด และทุกแพลตฟอร์มเตรียมพร้อมที่จะออกโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อหวังช่วยเหลือประชาชนลดค่าครองชีพอีกด้วย

ส่วนค่า GP บางแพลตฟอร์มให้ร้านค้าเลือกได้ว่าจะจ่ายค่า GP หรือไม่ ซึ่งบางแพลตฟอร์มก็ไม่เก็บค่า GP จริง หรือหากจะเก็บ ก็จะเก็บเฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่เท่านั้น รวมถึงทางกรมการค้าภายในยังคงเน้นย้ำให้แพลตฟอร์มต่าง ๆ รักษามาตรฐานสุขอนามัยของพนักงานส่งสินค้า เพื่อลดการแพร่ระบาดและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

ทั้งนี้สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดระลอก 3 ที่เกิดขึ้นนั้น ผลประกอบการของแต่ละแพลตฟอร์ม Food Delivery ยอดการสั่งซื้อส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นเพียง 5-10% เท่านั้น หรือบางรายไม่เพิ่มขึ้นเลย อันเนื่องจากประชาชนมีการเตรียมความพร้อมปรับตัวรับสถานการณ์ได้ดีมากขึ้นนั่นเองครับ

 

ที่มา : efinancethai, กรมการค้าภายใน

2 Comments

 1. GyMfukU Post on May 11, 2021 at 7:21 pm

  #1027736

  GP ของแต่ละเจ้ากี่ % บ้างครับ

  • Phuchit Suwanpibul Post on May 12, 2021 at 9:17 am

   #1027742

   • Foodpanda มีค่า GP 35% โอนเงิน 9-10 วัน ในแต่ละรอบกำหนดชำระ
   • Grab มีค่า GP 30% โอนเงินหลังหักค่า GP ในวันถัดไป
   • Lineman มีค่า GP 30% โอนเงินหลังหักค่า GP และส่วนต่าง E-Payment ถ้าเกิน 500 บาท ในวันถัดไป
   • Gojek มีค่า GP 30% โอนเงินหลังหักค่า GP ถ้าเกิน 100 บาท ในวันถัดไป
   • Robinhood ปัจจุบันยังไม่เรียกเก็บค่า GP

   นอกจากค่า GP ยังมี Vat 7% ที่เก็บกับร้านด้วย อย่าง Grab จะเป็น 32.1%

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save