YouTube ในช่วงแรกเริ่มนั้น ถือเป็นเว็บไซต์ที่เอาไว้สำหรับอัพโหลดคลิปวิดีโอ, ดูสื่อต่างๆ และแชร์สิ่งที่เราชอบ จนเมื่อเวลาผ่านไปเว็บไซต์ดังกล่าวก็เริ่มกลายมาเป็นโซเชียลมีเดียขนาดย่อมๆ แล้ว ถึงกระนั้นจะบอกย่อมๆ ก็ไม่ได้ เพราะในแต่ละนาที มีวิดีโออัพโหลดลง YouTube รวมกันเป็นระยะเวลากว่า 300 ชั่วโมง ตอนนี้เอง YouTube ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่จะทำให้ผู้ใช้นั้นสามารถเลือกรับชมสื่อตรงตามความประสงค์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เริ่ม blog มา YouTube ก็ร่ายคำหวานเอาซะน้ำตาแทบไหลเลย (ใครมาหั่นหัวหอมแถวนี้เนี่ย) ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับพวกเขาก็คือความพึงพอใจของผู้ใช้งาน อยากดูอะไรก็ต้องได้ดู ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงจากศิลปินที่ชอบ พวกคลิปสอนทำอาหารต่างๆ พวกเขาเลยนำความคิดเห็นของผู้ใช้งานต่างๆ มาพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานทั้งหลาย

เพิ่มผลการแสดงเป็นหมวดหมู่ในหน้า Homepage

ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกหมวดหมู่วิดีโอที่สนใจได้ที่หน้า Homepage และที่ Up Next ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นหมวดหมู่สอนทำอาหาร หรือคลิปแคสเกมต่างๆ ซึ่งตัวเลือกที่ทาง YouTube แนะนำขึ้นมาก็จะสัมพันธ์กับวิดีโอต่างๆ ที่เราเคยดูมาก่อนนะ ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ก็มีให้เลือกใช้งานได้แล้วนะสำหรับผู้ใช้ YouTube Android ที่ตั้งค่าแอปเป็นภาษาอังกฤษ ในส่วนของสำหรับคนที่ใช้ iOS, desktop และผู้ใช้ภาษาอื่นๆ ก็คงต้องรอกันอีกนิดนึง

หยุดการแนะนำคลิปวิดีโอจากช่องที่เราไม่อยากดู 

แม้ว่า YouTube จะทำงานกันอย่างหนักในเรื่องของการแนะนำคลิปต่างๆ ที่ตรงกับรสนิยมของผู้ใช้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่ทางเว็บแนะนำมา ก็มีในสิ่งที่เราไม่ชอบแล้วก็ไม่อยากดูขึ้นมาด้วยบางที เพื่อที่จะแก้ปัญหาตรงนี้ YouTube เองก็เปิดตัวฟีเจอร์นึงขึ้นมาก็คือ “Don’t recommend channel” ขึ้นมา โดยหากครั้งหน้าอยากจะซ่อนคลิปวิดีโอจากช่องที่เราไม่อยากดู ก็สามารถทำง่ายๆ เพียงแค่กดไปที่แถบจุด 3 จุด จากนั้น “Don’t recommend channel” ก็จะเด้งขึ้นมา พอกดแล้ว YouTube ก็จะไม่แนะนำคลิปจากช่องนั้นขึ้นมาในหน้า Homepage และ Up Next ของเราอีก 

อย่างไรก็ตาม เราก็จะยังสามารถเสิร์จหา กดติดตามได้อยู่เหมือนเดิม โดยฟีเจอร์ตัวนี้สามารถใช้งานได้พร้อมกันทั่วโลกแล้วในแอป YouTube ทั้ง iOS และ Android ในส่วนของสาย desktop ก็ต้องอดใจรอกันอีกนิ๊ด

อธิบายว่าทำไมคลิปนี้ถึงแนะนำมาถึงเรา 

บางทีมีคลิปวิดีโอบางอันขึ้นมาในช่องแนะนำ หลายคนก็อาจจะแอบสงสัยไม่ได้นะว่าทำไม YouTube ถึงเลือกแนะนำมา เพราะบางคลิปก็เก่ามากๆ อีกทั้งบางคลิปก็ดูจะเหมือนเป็นการสุ่มแนะนำขึ้นมามากๆ ตอนนี้เอง YouTube ก็จะให้คำอธิบายเราแล้วว่าทำไมคลิปนั้นๆ ถึงเด้งแนะนำขึ้นมา

ผู้ใช้งาน iOS สามารถลองฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ได้แล้วนะ ขณะที่สำหรับ Android และ desktop ก็คงต้องรอกันต่อไป แต่เชื่อว่าน่าจะอีกไม่นานแหละ

ใครที่ลองใช้งานแล้วอยากจะแนะนำอะไรเพิ่มเติมกับ YouTube ก็สามารถทำได้ที่นี่เลยนะ

ที่มา: youtube.googleblog via xda-developers