เรียกว่าเป็นข่าวดีสำหรับคนรักการเล่นเกมไม่น้อย โดย Google ประกาศทดสอบฟีเจอร์ใหม่บน YouTube ภายใต้ฟีเจอร์ “Playables”  เป็นบริการใหม่เปิดให้ผู้ใช้เข้ามาเล่นเกมออนไลน์โดยตรงผ่าน YouTube แถมยังเล่นได้บนเว็บไซต์ YouTube บนเว็บเบราว์เซอร์หรือผ่านอุปกรณ์มือถือ Android และ iOS อีกด้วย คล้ายบริการ Netflix Game

ตามรายงานจาก Wall Street Journal ทาง Google มองว่าเกมออนไลน์เป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่จะทำให้คนเข้ามาสนใจและอยากใช้เวลามากขึ้น จึงเริ่มทดสอบฟีเจอร์การเล่นเกมในแพลตฟอร์มกับพนักงานภายในบริษัท มันถูกเรียกว่า Playables ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงเกมออนไลน์ได้โดยตรงบน YouTube

Playables

ผู้ใช้งานผ่านแพลตฟอร์ม Youtube สามารถเล่นได้บนเว็บไซต์หรือจะเล่นผ่านเบราว์เซอร์บนแอปก็ทำได้ แถมยังเล่นบนโทรศัพท์ Android และ iOS ได้ด้วยค่ะ ซึ่งในตอนนี้ยังมีเกมให้เลือกไม่มากนักแต่มีเกมดังที่น่าสนใจอย่าง Stack Bounce อยู่ภายในฟีเจอร์นี้ด้วย ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมองไม่ออกให้นึกถึงบริการของ Netflix Game ซึ่งส่วนมากจะเป็นเกมแนวอินดี้หรือ Casual เกมให้เล่นง่ายค่ะ เช่น Cut the Rope หรือเกมตัดเชือกสุดคลาสสิก และ Paper Trail เกมแนว Puzzle การผจญภัยไขปริศนานั่นเอง

โฆษกของ Youtube กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เกมเป็นสิ่งที่เราสนใจอยากจะทำมานานแล้ว แต่นี่เป็นแค่การทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ๆ อยู่ และยังไม่มีอะไรจะประกาศในตอนนี้

Neal Mohan ซีอีโอของ Youtube มองว่าบริการเกมออนไลน์อาจเป็นช่องทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ให้ YouTube เนื่องจากได้รับผลกระทบของรายได้โฆษณาที่ชะลอตัว และคิดว่า YouTube มีผู้ชมจำนวนมากที่เข้าชมไซต์เป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับผู้ใช้ในการสตรีมเกมและดูฟุตเทจเกมแบบสตรีมสด น่าจะดึงดูดผู้ใช้งานมากขึ้นในอนาคต

แต่นี้ก็ยังคงทำให้เราสงสัยว่าทำไม youtube ถึงอยากนำเกมเข้ามาใส่บนแพลตฟอร์ม หรือเพราะ netflix มียอดการเล่นเกมจากสมาชิกที่เพิ่มขึ้นจึงอยากท้าชน ลองทำของตัวเองดูบ้าง?

 

ที่มา :  reuters