ในแต่ละปีแต่ละไตรมาส เรามักจะเห็นส่วนแบ่งการตลาดของมือถือ Android กับ iPhone สลับสับเปลี่ยนตำแหน่งแชมป์กันอยู่เรื่อย ๆ (โดยเฉพาะค่าย Samsung กับ Apple) แต่จากผลการสำรวจล่าสุดในสหรัฐอเมริกาพบว่าในปี 2023 มีผู้ใช้งานมือถือ Android ที่เปลี่ยนใจหันไปใช้มือถือ iPhone กันมากขึ้นเรื่อย ๆ

Consumer Intelligence Research Partner (CIRP) ได้ออกมาเผยผลการสำรวจเหล่าผู้ใช้งานมือถือระบบต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกา พบว่าในปี 2023 มีผู้ใช้งานมือถือระบบ Android ย้ายมาใช้ iPhone มากถึง 15% (กราฟสีแดง) จากที่ 2-3 ปีก่อน มีคนเปลี่ยนใจอยู่แค่ 10 – 11% เท่านั้น ส่วนกราฟสีน้ำเงินคือจำนวนของผู้ใช้งาน iPhone ที่ยังคงใช้มือถือระบบเดิมอยู่

ถ้าหากย้อนไปดูตั้งนานกว่านั้นจะเห็นว่าเมื่อปี 2016 มีผู้ใช้ Android ย้ายค่ายไปซบ iPhone มากที่สุดถึง 21% (แต่หลังจากนั้นก็ลดลงมาเรื่อย ๆ และกราฟก็เด้งขึ้นมาอีกรอบในปีนี้)

กราฟสีฟ้าคือจำนวนผู้ใช้ที่ยังคงใช้ iPhone อยู่ / สีแดงคือผู้ใช้ Android ที่เปลี่ยนมาใช้ iPhone / ที่เหลือคือระบบอื่น ๆ ที่เปลี่ยนมาใช้ iPhone

แต่อย่างที่บอกคือข้อมูลด้านบนนี้ เป็นข้อมูลที่สำรวจมาจากลูกค้าในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นนะครับ ซึ่งอาจจะไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่เพราะลูกค้าโซนนั้นนิยม iPhone เป็นพิเศษอยู่แล้ว โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นที่เคยมีการสำรวจเมื่อปีที่แล้วว่ายอดผู้ใช้พุ่งสุด ๆ ในรอบ 10 ปี

ต้องมารอดูกันต่อไปว่าส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสต่อ ๆ ไปมือถือจากฝั่ง Apple จะพุ่งนำมือถือ Android ไปได้มั้ย (เสียดายที่ไม่มีข้อมูลสำรวจของประเทศอื่น ๆ นอกจากอเมริกาด้วย)

 

ที่มา : AppleInsider