fbpx
News

วิกฤตชิปเซ็ตขาดตลาดทั่วโลก อาจทำให้เกิดปัญหาชิปเซ็ตปลอมหรือไม่ได้มาตรฐานระบาด

พักหลัง ๆ จะเห็นว่าปัญหาชิปเซ็ตขาดแคลนนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบถึงแค่วงการสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ลามไปไกลถึงแวดวงเกมคอนโซล รวมไปถึงอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาดก็โดนหางเลขไปด้วยแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยล่าสุดมีรายงานว่าวิกฤตนี้อาจเป็นจุดกำเนิดให้บริษัทหัวหมอแอบเอาชิปเซ็ตปลอมหรือไม่ได้มาตรฐานมาใส่ในสินค้า ส่งผลให้อาจเกิดปัญหาในการใช้งานหรือเหตุขัดข้องด้านความปลอดภัย

วิกฤตชิปเซ็ตขาดแคลนที่กำลังขยายทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ อาจเข้ามามีบทบาททำให้ในตลาดมีชิปเซ็ตปลอมหรือชิปที่ไม่ผ่านมาตรฐานมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากหลากหลายแบรนด์ต่างพยายามทำยังไงก็ได้เพื่อที่จะให้ไลน์การผลิตสินค้าเดินหน้าต่อปกติ ไม่ต้องหยุดชะงักเนื่องจากชิปไม่พอใช้งาน จนอาจทำให้มีบางบริษัทแอบเนียน ติดต่อกับโรงงานผลิตชิป ขอซื้อชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานมาใส่ในสินค้าของตัวเอง หรือบางทีอาจจะหัวหมอ เลือกใช้ชิปเซ็ตของปลอมทำเหมือนไปเลย 

ซึ่งเอาจริง ๆ ปัญหาชิปเซ็ตไม่ได้มาตรฐานหรือของปลอมนั้น ไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของวงการแต่อย่างใด ในอดีตเคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว เพียงแต่ไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายมากนัก สถานการณ์ไม่ได้กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเหมือนเฉกเช่นปัจจุบันที่เกิดปัญหาชิปเซ็ตขาดตลาดทั่วโลก ไม่พอใช้กัน ขนาดยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ยังอยากต้องเลื่อนการเปิดตัวของมือถือเรือธงรุ่นเล็ก Galaxy S21 FE ออกไป ทั้งที่ตอนแรกวางคิวเอาไว้ว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

โดยการใช้ชิปเซ็ตปลอมหรือไม่ได้มาตรฐานกับอุปกรณ์ไอทีจะส่งผลเสียกับผู้บริโภคเต็มประตู เพราะชิปเหล่านั้นจะเข้ามาเพิ่มความเสี่ยงให้อุปกรณ์นั้น ๆ ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์หรือแฮกขโมยข้อมูลได้ง่ายกว่าปกติ หรือทำงานผิดพลาดจนส่งผลเสียต่อผู้ใช้งาน และแม้ว่าปกติแต่ละบริษัทจะมีมาตรการทดสอบสินค้าก่อนวางขาย แต่ในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อแบบนี้ อาจจะมีบริษัทเล็ก ๆ บางเจ้าเลือกที่จะข้ามสเต็ปนี้ไปก็ได้ 

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ยังไม่มีรายงานการระบาดของชิปเซ็ตปลอมหรือชิปเซ็ตไม่ได้มาตรฐานในสินค้าไอทีใด ๆ

 

ที่มา: mysmartprice | Sefa Ozel / Getty Images (feature image)

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    themeee Post on June 15, 2021 at 12:51 pm

    #1028249

    ชิปปลอม นะคงยาก แต่ชิป ตกเกรด เราจะเห็นเอามาซอยรุ่นเยอะขึ้นแน่นอน

Leave a Reply

To Top