สำนักวิจัยตลาด Canalys ออกรายงานส่วนแบ่งตลาดมือถือ ประจำไตรมาส 1 ปี 2024 ภาพรวมไปเป็นในทิศทางเดียวกันกับรายงานของ International Data Corporation (IDC) ก่อนหน้านี้เป๊ะ ๆ แตกต่างกันเฉพาะตัวเลข – ในไตรมาสนี้ตลาดมือถือเริ่มกลับมาฟื้นตัว ยอดขายทั่วโลกดีดมาเป็นบวก 10% รวม 296.2 ล้านเครื่อง ไฮไลต์คือ Apple ส่วนแบ่งลดไป 16% กราฟดิ่งลงเหว สวนทางกับค่ายอื่นที่ส่วนใหญ่ทะยานขึ้น จนตกไปอยู่ที่สอง และถูก Samsung แซงคืนตามเดิม

ในขณะที่ Apple ดรอปลงอย่างน่าใจหาย แต่ Samsung ยังรักษามาตรฐานของตัวเองได้ดี กับส่วนแบ่ง 20% จากยอดขายประมาณ 60 ล้านเครื่อง ใกล้เคียงกับปีก่อน โดย 13.5 ล้านเครื่องจากในนี้มาจากยอดขาย Galaxy S24 series เพียงซีรีส์เดียว รวม 3 รุ่น คือ Galaxy S24, Galaxy S24+ และ Galaxy S24 Ultra

ส่วน Xiaomi และ Transsion ก็ต่างทำผลงานได้ดี โดยเฉพาะ Transsion ที่เป็นบริษัทแม่ของ Tecno, itel และ Infinix นั้นประสบความสำเร็จอย่างมากกับการโฟกัสไปที่ฐานลูกค้าในตลาดเกิดใหม่ เช่น แถบตะวันออกกลาง แอฟริกา และลาตินอเมริกา

Canalys มีข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติมคือ ยอดขายมือถือในแต่ละภูมิภาค ตัวเลขออกมาเป็นดังภาพด้านบน โดยจะเห็นได้ว่าตลาดมือถือฟื้นตัวกลับมาเกือบทุกภูมิภาคแล้ว ยกเว้นอเมริกาเหนือที่ยอดขายลดลง 6% ซึ่งอเมริกาเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของ iPhone งานนี้จึงเรียกได้ว่าหล่นตามกันไปแบบแพ็กคู่

ที่มา : Canalys