fbpx
News

TSMC โดนฟ้องละเมิดสิทธิบัตรกว่า 16 รายการ งานนี้กระทบ Apple, Google, Qualcomm อาจไม่สามารถสั่งผลิตหรือใช้ชิปเซ็ตได้

มีเรื่องดราม่ามาให้เสพย์กันแบบไม่ขาดสายเลยสำหรับวงการไอที ถัดจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ ฯ และจีน มาเป็นเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น ล่าสุดเป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ทะเลาะกันเอง หลังจาก GlobalFoundries ยื่นฟ้อง TSMC ต่อศาลเนื่องจากสิทธิบัตรกว่าหลายสิบรายการของพวกเขาถูกละเมิดและนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต งานนี้คนได้รับผลกระทบดูเหมือนว่าจะไม่ใช่แค่ TSMC คนเดียวแล้วนี่สิ บริษัทยักษ์ๆ อย่าง Apple, Google และ Qualcomm ก็พาลได้รับผลกระทบไปกับเขาด้วย

โดย GlobalFoundreis (GF) ให้การว่า TSMC ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ละเมิดสิทธิบัตรของพวกเขากว่า 16 รายการด้วยกัน ดูเหมือนว่าหลังจากฟ้องตามกฎหมายแล้ว พวกเขาจะไม่หยุดแค่ตรงนั้น เตรียมเล็งที่จะแบนสินค้าทุกชนิดของ TSMC ที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าวไม่ให้เข้าประเทศสหรัฐ ฯ อีกด้วย นั่นก็หมายความว่าฐานลูกค้าหลักๆ อย่าง Apple ที่ใช้บริการชิปเซ็ตพวกเขาในการผลิต iPhone และ iPad, สมาร์ทโฟนซีรีส์ Pixel ของ Google และการ์ดจอทุกตัวของ Nvidia ต่างโดนหางเลขเข้าไปเต็มๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อย่างไรก็ดี การยื่นฟ้องร้องต่อศาลครั้งนี้ยังถือว่าอยู่ในช่วงแรกๆ ของการไต่สวนอยู่นะครับ ทว่าหากศาลเห็นชอบกับทาง GlobalFoundries ก็มีความไปเป็นได้สูงเลยที่วงการไอทีอาจจะเข้าสู่ช่วงวิกฤต ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะนอกเหนือจาก 3 – 4 บริษัทที่กล่าวไว้ในตอนแรก ยังมีบริษัทชั้นนำอื่นๆ อย่าง Asus, Broadcom, Cisco, HiSense, Lenovo, MediaTek, Motorola, OnePlus, Qualcomm และ TCL ต่างงานเข้ากันไปตามๆ กัน เนื่องจากทั้งหมดต่างพึ่งพาบริการชิปเซ็ตของ TSMC ในการประกอบชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ด้วยกันทั้งสิ้น

ที่น่าแปลกใจก็คือในรายการที่ GF เปิดเผยออกมากลับไม่มีชื่อของ AMD เลย แม้ว่าบริษัทดังกล่าวจะพึ่งพาเทคโนโลยีจาก TSMC ในการผลิตชิปเซ็ตขนาด 7 นาโนเมตรก็ตาม ซึ่งตอนแรก AMD เป็นหนึ่งในลูกค้าคนสำคัญของพวกเขาเลย ทว่าเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้า GF ได้ออกมาประกาศยุติการพัฒนาเทคโนโลยีชิปเซ็ตขนาด 7 นาโนเมตร พร้อมบอกว่าจะมุ่งเน้นพัฒนาชิปเซ็ตที่ใช้กับอุปกรณ์คลื่นความถี่วิทยุและ IoT แทน ทั้งนี้น่าจะเป็นเหตุผลการย้ายค่ายครั้งนี้ของ AMD นั่นเอง

“การฟ้องร้องครั้งนี้ก็เพื่อปกป้องเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ของสหรัฐ ฯ และกลุ่มประเทศในทวีปยุโรป” 

 

ที่มา: theverge, reuters

3 Comments

 1. superager

  superager Post on August 28, 2019 at 11:27 pm

  #1011354

  ก็แยกตัวมาจากAMDนี่ AMDขายออกไปก็ยังเหลือหุ้นอยู่เป็นเยื่อไย แต่ก็มีสัญญาปลิงว่าAMDจะจ้างGFทำชิบให้ ช่วงที่กระบวนการผลิตมีปัญหาแต่ก็ยังได้ตังกินเปล่าจากAMD AMDให้ความสำคัญให้ทำซีพียูมาสองเจน พอ7nmไม่พร้อม ก็ยังให้ทำIO die ให้ทำชิบเซ็ตX570 เลี้ยงตัว  ถ้าเทียบกับคนก็ ประมาณเจ๊กอไก่(GF)เมียพี่เสพ(AMD) ไล่เมียใหม่พี่เสพ(TSMC) ออกจากบ้าน อิๆ

 2. Avatar

  OmniZ Post on August 29, 2019 at 2:13 pm

  #1011373

  สิทธิบัตรคือตัวขัดขวางความเจริญของเทคโนโลยี

  • Kraizis

   Kraizis Post on August 29, 2019 at 3:41 pm

   #1011379

   แต่ถ้าไม่มีสิทธิบัตร คนที่กล้าสร้างเทคโนโลยีจะเหลือเท่าไร
   เพราะคนที่สร้างมันส่วนใหญ่ก็อยากใช้ประโยชน์จากมัน ก็มันเป็นสิ่งที่ออกมาจากสมองของเรานี่

Leave a Reply

To Top