แท็บเล็ตจอใหญ่ ๆ ถือเป็นไอเท็มเคียงคู่กับนักเรียนนักศึกษา โดยปกติทางฝั่ง iPad ก็จะมีแอปยอดฮิตใช้จดโน้ตเป็น GoodNotes จนเป็นภาพจำว่าซื้อแท็บเล็ตก็ต้องใช้คู่แอปตัวนี้ แต่หากหันไปฝั่ง Android ก็จะมีแอป Samsung Notes ในแท็บเล็ตซัมซุงนี่แหละ ที่มีฟีเจอร์ใช้งานพอ ๆ กัน เลยอยากเทียบให้ดูว่าเหมือนต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้ไหมนะ

Goodnotes samsung Notes on tablet ipad

สำหรับใครกำลังมองหาแท็บเล็ตเพื่อใช้ในการเรียน หรือการทำงาน อยากใช้ปากกาขีดเขียนก็ต้องมีแอปดี ๆ มารองรับการใช้งานด้วย หลัก ๆ ทางฝั่ง iPad ของ Apple ก็จะมีแอป GoodNotes ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี แต่ต้องเสียเงินเพื่อปลดล็อกฟีเจอร์เต็ม ราคา 329 บาท โดยตอนนี้เปิดเวอร์ชัน Beta ให้ชาวแอนดรอยด์ลองใช้กันอยู่

อีกฝั่งของ Android ก็จะมี Samsung Notes ที่จำกัดให้ใช้งานได้บนแท็บเล็ตซัมซุงเท่านั้น ตัวนี้ดาวน์โหลดได้ใน Play Store และ Galaxy Store ใช้งานได้ฟรี ไม่มีตัวเลือกให้เสียตังค์ใด ๆ

Goodnotes play store download samsung note google play download

 

การจัดเรียงโน้ต ตัวเลือกกระดาษ

ระบบแรกที่เข้ามาในแอปก็เจอ คือการเรียงเรียงโน้ต โดยทั้งสองแอปมีระบบจัดโฟลเดอร์ จัดไฟล์ต่าง ๆ แยกเป็นหมวดหมู่ได้เหมือนกัน สามารถเลือกลายกระดาษได้ ยกตัวอย่าง หากต้องการสมุดลายเส้นแบ่งบรรทัด หรือจุดเพื่อวาดกราฟ หรือลายอื่น ๆ  ก็ทำได้หมดทั้งสองแอป แต่มีความแตกต่างกันอยู่ตามนี้

GoodNote : มีตัวเลือกหน้าปกสมุด ปรับลวดลายได้ตามต้องการ เวลาเปิดไฟล์มาหน้าแแรกก็จะเป็นปกให้เขียนชื่อเล่นได้ ตัวไฟล์โน้ตเลือกขนาดกระดาษได้

Samsung Notes : ไม่มีหน้าปกสมุด แค่จัดไฟล์ใส่โฟลเดอร์ได้เฉย ๆ แต่รองรับระบบ Tag เพื่อจัดเรียงไฟล์เป็นหมวดหมู่ หาเจอได้ง่ายขึ้นอีกขั้น และในการเลือกลายกระดาษ สามารถไปหาภาพมาเปลี่ยนลายได้เอง แต่ไม่สามารถเลือกขนาดกระดาษได้เหมือน Goodnote

ภาพเรียงตามนี้ GoodNotes > Samsung Notes

Samsung Notes tags

ระบบ Tag ใน Samsung Notes

การจัดวางเมนู

มาถึงข้างในแอป หลังสร้างและตั้งค่าสมุดไปแล้ว เช็คดูรอบ ๆ จะเห็นโครงหน้าเมนูที่ต่างกัน ทางฝั่ง GoodNotes จะวางอุปกรณ์ทุกอย่างได้ด้านบน ส่วน Samsung Notes จะมีแถบด้านบนไว้เป็นเมนูเวลาใช้ปากกา และแถบด้านล่างไว้สำหรับตอนพิมพ์ข้อความ โดยของซัมซุงจะลากเมนูปากกา ไปวางไว้ตรงไหนก็ได้ตามที่เราถนัด

 

 

อุปกรณ์การเขียน

อุปกรณ์สำคัญที่สุดในแอป คงเป็นตัวปากกา ไฮไลต์ ยางลบ ตัวเลือกคลุมวัตถุ ที่ต้องใช้เป็นตัวคอยจดโน้ตตามเลกเชอร์ ไฮไลต์ตัวหนังสือเวลาอ่าน ซึ่งจากที่เราใช้งานทั้งสองแอปแล้ว พบว่าทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยมทั้งคู่ ไม่มีอุปกรณ์ไหนตกหล่นไป

ปากกา

GoodNotes : มีปากกา 3 ชนิด Fountain, Ball, Brush สามารถปรับค่าความแหลมปลายเส้น และระดับความไวต่อแรงกดได้ ทำให้ใช้ฟังก์ชันของปากกา Apple Pen มูลค่า 3,900/4,990 บาทได้เต็มที่

Samsung Notes : มีปากกา 5 ชนิด แต่ปรับได้แค่ขนาดของหัวปากกา ว่าจะให้มีขนาดเท่าไรระหว่าง 0 – 100 แค่นั้น

ไฮไลต์

ปากกาไฮไลต์ เป็นตัวที่ทำให้ลากทับตัวหนังสือในไฟล์ PDF หรือ Powerpoint แล้วยังอ่านออกได้ตามปกติ เพื่อเน้นข้อความให้อ่านตามทีหลังง่าย ๆ

GoodNotes : มีปากกาไฮไลต์แบบเดียว คือหัวกลม เลือกได้ว่าจะให้โปรแกรมปรับขีดเส้นตรงอัตโนมัติหรือไม่ เพื่อความสะดวกไม่ต้องประณีตเวลาลากปากกา

Samsung Notes : มีปากกาไฮไลต์ 4 แบบ (1) หัวเหลี่ยม (2) หัวเหลี่ยมขีดตรง (3) หัวกลม (4) หัวกลมขีดตรง หรือพูดง่าย ๆ คือมีหัวสองแบบนั่นแหละ แค่เลือกได้จะขีดแล้วให้โปรแกรมปรับเส้นตรงให้มั้ย

การเลือกสี

ใครอยากปรับแต่งสีสันปากกาต่าง ๆ จะเลือกใช้แอปไหนก็ได้ เพราะมีระบบเลือกสีเหมือนกัน เลือกแบบเป็นแบ่งสีชัด ๆ หรือเลื่อนเอาใน Spectrum ก็ได้ หน้าตาอาจต่างกันหน่อย แต่ทำหน้าที่เหมือนกัน และหลังได้สีที่ชอบมาแล้ว ก็เซฟเก็บเข้า Preset ไว้กดใช้ง่าย ๆ ได้เลย

ยางลบ

ยางลบที่ไว้ลบรอยเขียนปากกาต่าง ๆ ส่วนนี้มีความแตกต่างอยู่เล็กน้อย เบื้อต้นการใช้งานใน GoodNotes ก็ต้องแตะตัวเลือกยางลบก่อนค่อยใช่ ส่วนของ Samsung จะมีปุ่มที่ปากกา S Pen เรียกใช้ยางลบได้ทันที อันนี้สะดวกมาก

Samsung Notes S pen eraser

GoodNotes : ยางลบเลือกได้ 3 โหมด (1) Precision ลบได้แบบละเอียดยิบ แตะเท่าไหนลบเท่านั้น (2) Standard ลบแบบเก็บขอบเพิ่มจากที่แตะเล็กน้อย ทำให้ลบได้ไวขึ้น (3) Stroke แตะนิดเดียว ลบออกทั้งชิ้นทีเดียวเลย

Samsung Notes : ยางลบเลือกได้ 2 โหมด (1)  Stroke แตะนิดเดียว ลบออกทั้งชิ้น (2) Area แตะเท่าไหนลบเท่านั้น เทียบเท่า Precision ของกู้ดโน้ต

โดยทั้งสองแอปจะเลือกได้หากต้องการลบแค่รอยปากกาไฮไลต์ แต่ GoodNotes มีตัวเลือกเพิ่มมาอีกอย่าง คือเปิดให้กลับมาใช้ปากกาอัตโนมัติหลังลบเสร็จ ละเอียดดีครับ

แทรกรูปภาพ

ระหว่างจดโน้ตแน่นอนว่าอาจมีกราฟิกหรือสไลด์ขึ้นจอ แล้วเราอยากถ่ายภาพเพื่อมาโน้ตต่อได้ไว ๆ ฟังก์ชันแทรกรูปภาพจึงมีความจำเป็นอยู่มาก ๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่ทั้งสองแอป รองรับการแทรกภาพเข้ามาในโน้ต

GoodNotes : มีปุ่มเลือกภาพในเมนูเลย แตะแล้วจะขึ้นภาพพรีวิวเล็ก ๆ ให้เลือกทันที หรือกดปุ่มกล้องเพื่อถ่ายภาพในตอนนั้นได้ ไม่ต้องออกมานอกแอป

GoodNotes add image

GoodNotes เลือกภาพ/ถ่ายรูป ได้ง่ายมาก

Samsung Notes : ซ่อนปุ่มแทรกภาพไว้ขวาบน หลังกดแล้วต้องเลือกว่าจะดึงภาพมาจากแอปไหน พอกดแล้วก็จะพาไปหน้าแอปนั้น เหมือนเวลาเราจะกดอัปโหลดภาพในแอนดรอยด์ ไม่ค่อยสะดวกเท่ากู้ดโน้ตที่เลือกในแอปได้เลย

สติกเกอร์

ฟีเจอร์นึงที่ Samsung Note ไม่มีเลย คือพวกสติกเกอร์น่ารัก ๆ ที่บางคนชอบใช้ตกแต่งตามหน้าต่าง ๆ ให้มีสีสัน ดูไม่น่าเบื่อ ใน GoodNotes จะมีปุ่มเฉพาะพร้อมสติกเกอร์ให้มาหลายอย่าง แถมยังกดเพิ่มสติกเกอร์ของเราเองได้ด้วย

บันทึกเสียง

อีกฟีเจอร์เด็ดแอปจดโน้ต คือความสามารถในการบันทึกเสียง ทำให้เราสามารถเปิดย้อนฟังเพื่อทบทวนเนื้อหาได้ ซึ่งทั้ง GoodNotes และ Samsung Notes ก็มีฟีเจอร์นี้เหมือนกันทั้งคู่ และเวลากดหยุดแล้วอัดต่อ ตัวแอปจะนำเสียงมาเรียงต่อกันยาว ๆ อัตโนมัติ พร้อมแสดงจุดมาร์กเอาไว้แสดงการแบ่งไฟล์

GoodNotes : มีปุ่มกดอัดเสียงได้เลยทันทีด้านซ้ายบน มีปุ่มกดย้อนการฟังได้ทีละ 10 วินาที

Samsung Notes : ซ่อนปุ่มกดเสียงด้านขวาบน มีปุ่มกดย้อนการฟังหรือเลื่อนไปข้างหน้าได้ครั้งละ 10 วินาที

การใช้งานร่วมกับคนอื่น

หากต้องการแชร์โน้ตร่วมกันกับคนอื่น เพื่อให้ขีดเขียน คอมเมนต์ แบ่งงานกัน หรืออะไรก็ตามแต่ ทั้งสองแอปก็มีระบบแบบนี้มาให้ในตัว

GoodNotes : กดที่ปุ่ม Share Link to Collaborate อาศัยการเชื่อมต่อผ่าน iCloud Sync ของ Apple เท่านั้น

Samsung Notes : กดที่เมนู Shared notes ในหน้าหลัก สามารถแชร์ผ่าน Contact, บัญชี Samsung, แชร์ลิงก์ แต่แน่นอนว่าผู้ใช้งานร่วมก็ต้องมีมือถือหรือแท็บเล็ตของ Samsung เท่านั้น

ไฟล์ที่รองรับ

นำเข้าไฟล์

หากได้ไฟล์มา ต้องการเอาไปเขียนต่อในแอปจดโน้ต ก็เป็นเรื่องสำคัญอยู่ว่าแอปของเราเข้ากับไฟล์ชนิดไหนได้บ้าง

GoodNotes : รองรับ PDF, Word (.doc, .docx), PowerPoint (.ppt, .pptx), ไฟล์ภาพ, ไฟล์ GoodNotes (.goodnotes)

Samsung Notes : รองรับ PDF, ไฟล์ภาพ, ไฟล์ Samsung Notes, ไฟล์เสียง ไม่สามารถเปิดไฟล์ Microsoft ได้เลยทันที ต้องแปลงเป็น PDF ก่อน

เซฟไฟล์

หลังเขียนงาน ทำเอกสารเสร็จแล้ว ตัวแอปจะสามารถเซฟออกมาเป็นไฟล์ต่าง ๆ ได้ ซึ่งตัวเลือกที่ให้มาทั้งคู่ก็เพียงพอต่อการนำไฟล์ไปใช้ต่อ แต่ของซัมซุงมีดีหน่อยที่ทำเป็นไฟล์ของ Microsoft ได้เลย (แต่ Import ไฟล์พวกนั้นเข้ามาไม่ได้นะ งงเลย)

GoodNotes : เลือกว่าจะเซฟภาพพื้นหลังที่เป็นลายกระดาษมั้ย, เซฟเป็น PDF (เลือกชนิดได้), ภาพ (เลือกอัดไฟล์ Zip ได้), ไฟล์ของ GoodNotes, สั่งพรินต์

Samsung Notes : เซฟเป็น PDF, Microsoft Word, Powerpoint, ภาพ, ไฟล์ตัวหนังสือ (.txt), ไฟล์ของ Samsung Notes, สั่งพรินต์

 

 

Samsung Notes save file

Samsung Notes

GoodNotes กับ Samsung Notes สรุปแอปไหนใช้ดีกว่ากัน

หลังได้ลองใช้งานดูแล้ว พบว่าแอป GoodNotes ของ iOS และ Samsung Notes ของซัมซุง สามารถใช้จดโน้ตได้ดีเทียบเท่ากันเลย อุปกรณ์จำเป็นแทบทุกอย่างก็มีมาให้แล้วในแอป ทั้งคู่ใช้งานได้ง่าย ลื่นไหลไม่แพ้กัน

โดยของ Samsung Notes ก็น่าเสียดายที่จำกัดในอุปกรณ์ของซัมซุงเท่านั้น แต่ก็หามาใช้ได้ฟรี ส่วน GoodNotes ตอนนี้ก็จำกัดแค่ในระบบ iOS อาจต้องรอสักพักกว่าจะพัฒนาของแอนดรอยด์เสร็จ แต่ถ้าอยากใช้งานเต็มๆ ก็ต้องเสียเงินจ่าย

แต่ทั้งคู่ น่าจะเป็นแอปที่มีฟังก์ชันการใช้งานครอบคลุมการจดโน้ตมากที่สุดแล้ว ใครสะดวกทางไหนเลือกใช้เลย ไม่ต่างกันครับ

 

GoodNotes แอปจดโน้ตยอดฮิต เปิดให้ดาวน์โหลดมาลองใช้บน Android แล้ว