fbpx
News

Google แจ้งนักพัฒนา ใช้แพ็กเกจ AAB แทน APK บน Play Store ลดขนาดแอปได้มากสุด 50% โหลดไว อัปเดตง่าย

อุปกรณ์ในระบบ Android มีความหลากหลายทางฮาร์ดแวร์ในชนิดที่นับแทบไม่ถ้วน ทั้งขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน หรือซีพียูคนละสถาปัตยกรรม นักพัฒนาต้องทำแอปให้รองรับครอบคลุมกับอุปกรณ์เหล่านั้น ส่งผลให้ไฟล์ APK มีขนาดใหญ่หากไม่ได้แยกเอาไว้แบบเฉพาะเจาะจง แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไป เพราะล่าสุด Google ได้ปรับนโยบายใหม่ให้หันมาใช้ AAB แทน

Android App Bundle (AAB) เปิดตัวครั้งแรกใน Google I/O ปี 2561 ทำให้นักพัฒนาสามารถเลือกส่งเฉพาะแพ็กเกจบางส่วนของแอปขึ้นไปยัง Play Store แทนที่จะส่งไปเป็น APK ทั้งก้อนใหญ่ ๆ

เมื่อมีการเรียกดาวน์โหลดจากฝั่งผู้ใช้งาน ระบบจะคัดเลือกให้เองว่า แพ็กเกจแบบไหนของแอปที่เหมาะสมกับอุปกรณ์นั้น ๆ ด้วยวิธีนี้ Google กล่าวว่า ขนาดแอปโดยเฉลี่ยจะลดลงถึง 15% และสูงสุดเกินกว่า 50% เลยทีเดียว

สำหรับคนที่ติดตั้งแอปจำนวนมาก ๆ เอาไว้ในมือถือน่าจะเห็นผลชัดเจน ประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูลไปได้มากโข ส่วนฝั่งผู้พัฒนาก็ได้ประโยชน์ เพราะไม่ต้องทำ APK แยกหลาย ๆ ตัวตามแต่ละความเข้ากันได้ของอุปกรณ์เหมือนในอดีต แค่ส่ง AAB ไป ที่เหลือเดี๋ยว Google จัดการให้เอง แถมยังออกอัปเดตได้สะดวกอีกต่างหาก (ดูเพิ่มเติม)

Google บอกว่า ตอนนี้มีแอปจำนวนมากกว่า 1 ล้านรายการแล้วที่ใช้วิธีการเผยแพร่ด้วย AAB ยกตัวอย่างแอปดัง ๆ เช่น Adobe, Gameloft, Netflix และ Twitter เป็นต้น

นอกจากนี้ Google ยังได้แจ้งให้นักพัฒนาปรับวิธีเผยแพร่ไฟล์ทรัพยากรของเกมที่เป็นส่วนขยายของ APK เสียใหม่ (ไฟล์ใหญ่ ๆ ที่เราต้องมานั่งดาวน์โหลดหลังจากที่เปิดเกมเล่นครั้งแรกนั่นแหละครับ) จากเดิมที่ใช้ไฟล์ OBB ให้เปลี่ยนมาเป็น Play Asset Delivery (PAD) หรือ Play Feature Delivery แทน

หากกล่าวให้เข้าใจง่าย ๆ หลักการทำงานของ PAD จะเป็นในลักษณะเดียกกับ AAB คือ นักพัฒนาสามารถแยกไฟล์ทรัพยากรออกเป็นแพ็กเกจได้ เวลาผู้ใช้งานสั่งดาวน์โหลดจะได้ไปเฉพาะในส่วนที่สอดคล้องกับอุปกรณ์ของตัวเอง เช่น มือถือที่มีหน้าจอความละเอียดต่ำ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ไฟล์รูปภาพในแอปความละเอียดสูง ๆ อะไรทำนองนั้น ซึ่งจะช่วยร่นระยะเวลาในการดาวน์โหลด เพราะไฟล์มีขนาดเล็กลง และในเชิงเทคนิคแล้วจะมีความปลอดภัยมากกว่าด้วย

อย่างไรก็ตาม ประกาศนี้มีผลเฉพาะกับแอปใหม่ที่จะส่งขึ้น Play Store ตั้งแต่เดือนสิงหาคมศกนี้เท่านั้น แอปที่อยู่มาก่อนแล้วไม่ได้มีการแจ้งข้อกำหนดอะไรเพิ่มเติม

 

ดูเพิ่มเติม : Google

3 Comments

 1. nutartworks

  nutartworks Post on July 1, 2021 at 1:42 am

  #1028506

  จะเกี่ยวกับที่ Windows 11 ใช้ APK ได้รึเปล่านะ พี่เกิ้ลก็เลยเปลี่ยนมาเป็น AAB แทนซะเลย

  • Avatar

   Thanapoom Post on July 1, 2021 at 2:26 am

   #1028509

   AAB ออกมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว และ Google ได้แจ้งนักพัฒนาล่วงหน้าคร่าว ๆ ในปี 2020 ให้เปลี่ยนมาเป็น AAB ประกาศล่าสุดนี่แค่ยืนยันวันและเวลาที่ชัดเจนเฉย ๆ ครับ ต่อให้ Windows 11 จะรองรับหรือไม่รองรับ APK สุดท้าย Play Store ก็จะลงเอยแบบนี้อยู่ดี
   แต่จะเกี่ยวหรือเปล่าที่มาเลือกประกาศเอาช่วงนี้ อันนี้ผมไม่ทราบเหมือนกันแฮะ

  • akexorcist

   akexorcist Post on July 1, 2021 at 8:21 pm

   #1028530

   ไม่เกี่ยวครับ AAB คือไฟล์ที่นักพัฒนาส่งขึ้น Google Play ครับ แต่เวลาฝั่งผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปจาก Google Play เดี๋ยวทาง Google Play จะสร้าง APK จากไฟล์ AAB ส่งมาให้แทนครับ 

   ดังนั้นข่าวนี้มีผลแค่ฝั่งนักพัฒนาเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับฝั่งผู้ใช้ และไม่เกี่ยวกับ Windows 11 แน่นอนครับ

Leave a Reply

To Top