เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเจอเหตุการณ์ดาวน์โหลดแอปต่างๆ จาก Google Play Store ไปแล้วใช้งานไม่ได้ หรือใช้แล้วไม่ถูกใจ ก็ต้องมานั่งลบกันอีก ถ้าเป็นแอปเสียเงินก็ต้องกดคืนเงิน หรือแย่กว่านั้น ลืม…กดคืนเงินไม่ทันหลังจาก 2 ชม. ก็จะเสียเงินไปเลยกับแอปที่ไม่ถูกใจหรือใช้ไม่ได้ตามที่เราต้องการ ตอนนี้ Google ก็เลยเตรียมพัฒนาให้แอปต่างๆมีปุ่ม “ทดลองใช้ หรือ Try Now” ก่อนดาวน์โหลดกันแล้ว

Google เรียกการทำงานของแอปที่สามารถทดลองใช้เหล่านี้ว่า Instant Apps ซึ่งแอปที่รองรับจะสามารถกดทดลองใช้ได้เลยโดยไม่ต้องทำการดาวน์โหลดและติดตั้งลงเครื่องก่อน เพราะ Instants Apps จะใช้การ Stream การใช้งานบางส่วนของแอปเหล่านี้จาก server มาที่มือถือนั่นเอง (คิดว่า Instants Apps ไม่น่าใช้ได้กับแอปจำพวก launcher หรือ icon)

แถมการทดลองใช้แอปผ่าน Instant Apps ยังช่วยป้องกันการถูกโจมตีจากแอปที่แฝง virus หรือ malware ได้อีกด้วย เพราะส่วนมาก malware พวกนี้จะแพร่กระจายทันทีเมื่อมีการติดตั้งแอปลงเครื่อง โดยที่แอปนั้นอาจจะไม่สามารถใช้งานได้จริงตามที่โม้เอาไว้ แต่ Hacker ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อหลอกให้ติดตั้งลงเครื่องเท่านั้น และถึงแม้ว่าจะ uninstall ก็สายไปซะแล้ว แต่ Instant Apps จะไม่มีการติดตั้งอะไรลงที่เครื่องเลย จึงไม่ต้องเสี่ยงกับไฟล์ยิบย่อยต่างๆที่อาจยังค้างอยู่ในเครื่อง

ในตอนนี้แอปต่างๆ ที่สามารถใช้งาน Instant Apps ได้นั้น ยังมีอยู่แค่หยิบมือเดียวเท่านั้นเอง (แถมในบ้านเราก็ยังไม่รองรับอีกตะหาก)

คงต้องรอกันอีกซักพักใหญ่ๆ กว่าที่แอปทั้งหลายใน Google Play Store จะรองรับ Instant Apps และสามารถใช้งานได้ในบ้านเรา เมื่อถึงเวลานั้นเราจะได้ไม่ต้องมาหงุดหงิดเพราะโหลดเกมใหญ่ๆ เสียเวลาติดตั้งไปเป็น 10 นาที แต่พอเล่นไปได้แป๊บเดียวดันไม่สนุกซะนี่

 

ที่มา : GSMarena, Businessinsider