เวลาที่มีการอัพเดทแอพใหม่ๆ จากทาง Play Store คนส่วนใหญ่มักจะวิ่งหา Wi-Fi มาเชื่อมต่อเพื่ออัพเดทกัน เนื่องจากกลัวว่าการอัพเดทแอพจะมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ และทำให้เน็ตมือถือหมดก่อนที่จะได้ใช้งาน ซึ่งทาง Google ก็ดูเหมือนจะเข้าใจหัวอกผู้บริโภค เพราะตอนนี้ได้ทำการปรับอัลกอริทึมในการบีบอัดขนาดของไฟล์อัพเดทให้มีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิมถึง 50% เลยทีเดียว

อัลกอริทึมใหม่ที่ทาง Google ได้ทำการพัฒนานั้นมีชื่อว่า Bsdiff ซึ่งจะช่วยลดขนาดไฟล์อัพเดทจากเดิมไปอีกถึงกว่า 50% เมื่อเทียบกับอัลกอริทึมก่อนหน้านี้ ถ้าไม่เห็นภาพก็สามารถดูตัวอย่างขนาดไฟล์เปรียบเทียบของการอัพเดทแอพ Chrome ด้านล่างได้เลยครับ จะเห็นได้ว่า อัลกอริทึม Bsdiff จะมีขนาดไฟล์ที่เล็กลงกว่าเดิม ทั้งในการอัพเดทแบบ major และ minor 

นอกจากนี้ Bsdiff ก็ยังถูกนำไปใช้กับ APK Expansion Files หรือไฟล์เสริมภายในแอพและเกมส์ ด้วยเช่นกัน โดยสามารถใส่ไฟล์เสริมได้สูงสุดถึง 2GB และการใช้อัลกอริทึมใหม่นี้จะช่วยลดขนาดของแอพลง 12% และลดขนาดของการอัพเดทลงถึง 65% ครับ

อีกอย่างหนึ่งที่ทาง Google ได้ปรับใน Play Store ก็คือ การแสดงข้อมูลของขนาดไฟล์ดาวน์โหลดและอัพเดทให้มีความชัดเจนมากขึ้น โดยที่เราจะเห็นขนาดของไฟล์จริงๆ ไม่ใช่ขนาดของ APK อีกต่อไป และถ้าหากว่าเป็นการอัพเดทก็จะเห็นเป็นขนาดไฟล์อัพเดทจริงๆ นั่นเอง 

 

ที่มา: Android Developers Blog