fbpx
News

Android 10 (Go Edition) เล็กและเบาเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือลื่นไหลและปลอดภัยขึ้น

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของ Android Go ระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก มาพร้อมสเปคที่ RAM น้อย หน่วยความจำก็ไม่เยอะ ทำให้สามารถผลิตได้ในราคาประหยัด และเพื่อให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนกลุ่มนี้ได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในทรัพยากรที่จำกัด และประหยัดพื้นที่ไว้ให้ให้เราไปใช้งานแอปอื่นๆ ได้ด้วย เวอร์ชั่นล่าสุดของ Android 10 (Go Edition) ก็ได้เปิดตัวแล้ว ว่าแต่จะมีอะไรใหม่ๆ บ้าง มาดูกันเลย

ย้อนกลับไปประมาณปีครึ่ง ผู้ผลิตกว่า 500 เจ้าเปิดตัวสมาร์ทโฟน Android Go กว่า 1,600 รุ่น ในกว่า 180 ประเทศ มีทั้งอินเดีย แอฟริกาใต้ ไนจีเรีย บราซิล และสหรัฐอเมริกา ซึ่งสมาร์ทโฟนประมาณ 80% เป็นรุ่นเล็ก อย่างเช่น Samsung A2, Redmi Go, Nokia 1 และอื่นๆ

 

Android 10 (Go Edition) มีอะไรดีขึ้นบ้าง

Android 10 (Go Edition) จะมาพร้อมประสิทธิภาพการใช้งานที่ลื่นไหลและเร็วขึ้น ทั้งเปิดใช้งานแอปได้เร็วขึ้นกว่า Android 9 (Go Edition) ถึง 10% ประหยัดพื้นที่การใช้งานของหน่วยความจำ และปลอดภัยขึ้นกว่าเดิม ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า “Adiantum” จะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องพึ่งฮาร์ดแวร์พิเศษ ซึ่งจะได้รับความปลอดภัยในระดับเดียวกับผู้ใช้ Android ทั่วไป (โดยสเปคที่เข้าข่ายการใช้งาน Android Go คือมี RAM น้อยกว่า 2GB และหน่วยความจำภายใน 8GB หรือ 16GB)

แอปตระกูล Go ซึ่งจะมีขนาดเบา เพื่อการใช้งานได้ลื่นไหล โดยถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟน  Android Go Edition

Google Go จะได้อัปเดตฟีเจอร์ Read-Out-Loud ให้สามารถอ่านประโยคยาวๆ ได้สมูทและน่าฟังมากขึ้น ให้รู้สึกถึงความสะดวกสบายในการใช้เว็บในชีวิตประจำวัน

ฟีเจอร์ Google Lens ส่องกล้องตรวจจับคำพูด ให้สามารถอ่านป้ายหรือข้อความต่างๆ ที่อ่านลำบากให้เราฟังได้ และสามารถแปลข้อความเมื่อจิ้มไปที่คำนั้นๆ ได้ด้วย

 Youtube Go ช่วยให้ดูวิดีโอได้อย่างลื่นไหล นอกจากนี้ยังช่วยประหยัด Data ด้วย

Gallery Go แอปแกลอรี่รูปภาพจาก Google Photo ที่มีขนาดเล็กเพียง 10 MB แอปนี้สามารถจัดเก็บรูปภาพต่างๆ ที่เราถ่ายให้แบบอัตโนมัติ ใช้งานออฟไลน์ได้ และช่วยให้ค้นหารูปภาพได้ง่ายขึ้น

Android 10 (Go Edition) จะถูกลงติดตั้งมากับเครื่องสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่เปิดตัวในปี 2020 เป็นต้นไป

 

Source: Google, xda-developers

2 Comments

 1. Avatar

  sea Post on September 27, 2019 at 1:48 pm

  #1012626

  เคยทดลองใช้android go นะ แต่ก็เจอเรื่องแปลกๆที่มีการเรียกหา google map (ทั้งที่ลง google map go แล้ว ไม่ลงก็ไม่ยอมทำงานต่อ สรุปก็ต้องลงจนได้ … ขายททิ้งไปแล้ว สรุปผมว่ามันเอ๋อๆนะ )

 2. Avatar

  devilshop Post on September 27, 2019 at 1:55 pm

  #1012627

  ขอให้เร็วและเบาจริง 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top