fbpx
News

เผยรายชื่อแอปจาก Google ที่จะติดตั้งมากับระบบปฏิบัติการ Android 10 และ Android 10 (Go Edition)

ปกติแล้วสมาร์ทโฟนระบบ Android แบรนด์ต่างๆ จะต้องมีแอปของ Google ติดมาด้วย ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ก็จะมีแอปเหล่านี้ติดตั้งไว้ในเครื่องแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับแบรนด์ของมือถือ หรือแบรนด์ของผู้ให้บริการเครือข่ายที่เป็นตัวแทนจำหน่ายมือถือ โดยล่าสุดก็ได้มีการเผยรายชื่อแอปจาก Google ที่จะติดตั้งมาในอุปกรณ์ Android 10 และ Android 10 (Go Edition) รุ่นล่าสุดแล้ว…ส่วนจะมีแอปอะไรบ้าง มาดูกันครับ

รายชื่อของแอปจาก Google ที่จะติดตั้งมาพร้อมกับระบบ Android 10 และ Go Edition นี้ เป็นข้อมูลที่ได้มาจากเอกสารข้อตกลงระหว่างบริษัทผู้ผลิตมือถือ Android และ Google ว่าในมือถือแต่ละรุ่น อย่างน้อยจะต้องติดตั้งแอปอะไรลงไปบ้าง

รายชื่อแอปจาก Google ที่จะมากับ Android 10

แอปที่จะติดตั้งมาพร้อมกับ Android 10 อาจจะมีบางแอปที่ไม่สามารถใช้ได้ในบางประเทศ ซึ่งทาง Google ก็จะอนุโลมให้แบรนด์ผู้ผลิตมือถือไม่ต้องติดตั้งแอปเหล่านั้นลงเครื่องก็ได้ ส่วนรายชื่อก็มีตามนี้…

 1. Google Play Store
 2. Google Search
 3. Chrome Browser
 4. Google Drive
 5. Gmail
 6. Google Duo
 7. Maps
 8. Google Play Music
 9. Google Photos
 10. Google Play Movies
 11. YouTube

รายชื่อแอปด้านบนจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกเล็กน้อยภายในเดือนหน้า เนื่องจาก Google จะตัดแอป Google Play Music ออก แล้วแทนที่ด้วย YouTube Music แต่สำหรับประเทศที่ไม่มีบริการดังกล่าว (อย่างเช่นในบ้านเรา) ก็อาจจะยังใช้ Google Play Music อยู่เหมือนเดิม

ส่วน Android Auto ที่จะมาพร้อมกับ Android 10 อยู่แล้ว แต่ไม่มีรายชื่ออยู่ด้วย เป็นเพราะ Android Auto เป็นแอปที่จะไม่มีไอคอนปรากฎอยู่บนมือถือ เพราะมันไม่ได้เปิดผ่านหน้าจอมือถือ แต่ใช้การเชื่อมต่อเข้ากับรถยนต์ที่รองรับ แล้วค่อยกดเปิดเอาจากหน้าจอของรถยนต์นั่นเอง

รายชื่อแอปจาก Google ที่จะมากับ Android 10 (Go Edition)

นอกจากนี้ ในเอกสารข้อตกลงดังกล่าวยังมีรายชื่อของแอปที่จะมากับ Android 10 (Go Edition) ซึ่งเป็นระบบสำหรับมือถือราคาประหยัดที่มี RAM และความจำน้อย ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นแอปที่มีคำว่า Go ตามหลัง คือเป็นแอปที่จะตัดฟีเจอร์ต่างๆ ออกไปจากเวอร์ชั่นเต็ม เหลือเอาไว้แค่ความสามารถหลักๆ ที่จำเป็นเท่านั้น ทำให้ขนาดของแอปเหล่านี้เล็กลง และไม่ต้องใช้ RAM มากเหมือนเวอร์ชั่นเต็ม

 1. Gboard (เวอร์ชั่นเล็กกว่า Gboard ปกติ)
 2. Assistant Go
 3. Chrome
 4. Gallery Go
 5. Gmail Go
 6. Google Go
 7. Maps Go
 8. Play Store
 9. YouTube Go (หรืออาจะเป็น YouTube ธรรมดา ในบางประเทศ)

และทั้งหมดนั่นก็คือรายชื่อแอปจาก Google ที่จะติดมากับระบบปฏิบัติการ Android 10 ทั้งมือถือรุ่นใหม่ที่จะใช้ระบบนี้ตั้งแต่ออกจากกล่อง รวมถึงเหล่ามือถือที่จะได้รับการอัพเดทด้วย ซึ่งแอปเหล่านั้นส่วนมากก็เป็นแอปที่เราจำเป็นต้องใช้อยู่แล้วนั่นแหละ

 

ที่มา : 9to5Google

2 Comments

 1. devilshop Post on October 9, 2019 at 2:43 am

  #1013073

  แอปน่าสน 🙂 🙂

 2. sarajung Post on October 9, 2019 at 9:46 am

  #1013080

  พรีโหลดมาไม่ว่า แต่ขอให้ uninstall ออกได้ด้วยนะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save