ในปี 2020 นี้ มือถือระดับกลาง ๆ ขึ้นไปที่เปิดตัวมาใหม่ ส่วนใหญ่แล้วจะรองรับ 5G ด้วยกันทั้งนั้น แต่ Pixel 4a ของ Google ที่พึ่งเปิดตัวไปสด ๆ ร้อน ๆ กลับไม่ได้รองรับ 5G แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายของการเปิดตัว Pixel 4a ทาง Google ได้แจ้งว่าจะมีมือถือ 5G จากทางค่ายตามมาภายหลังอีกสองรุ่น ได้แก่ Pixel 4a (5G) และ Pixel 5 โดยทั้งคู่จะเปิดตัวในช่วงปลายเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้

จากภาพโปรโมทอย่างเป็นทางการของ Google ทางซ้ายคือ Pixel 5 ส่วนทางขวาคือ Pixel 4a (5G) ในตอนนี้มีภาพที่ปล่อยออกมาเพียงภาพเดียวเท่านั้น โดยจากภาพจะเผยให้เห็นถึงปุ่มพาวเวอร์ของทั้งคู่ ซึ่ง Pixel 5 จะมีปุ่มพาวเวอร์ที่ดูคล้ายจะทำมาจากอะลูมิเนียม ในขณะที่ Pixel 4a (5G) จะยังคงเลือกใช้เป็นพลาสติก แต่จะมีสีปุ่มเป็นสีม่วงอ่อน หรือก็คือสี Purplish ของ Pixel 3a นั่นเองครับ แตกต่างจาก Pixel 4a ที่มีปุ่มเป็นสีฟ้าอ่อน

แม้ว่า ก่อนหน้านี้จะมีผู้ใช้หลายคนที่บ่นเกี่ยวกับหน้าตาของ Pixel 4 โดยเฉพาะกล้องหลังแบบจตุรัสของมัน และอยากให้ Google ทำการเปลี่ยนดีไซน์ในรุ่นใหม่ …แต่พอมาเห็นแบบนี้แล้วอาจจะต้องผิดหวังกันไปตามระเบียบ เพราะพิจารณาจากรูปแล้ว ดีไซน์มันไม่ได้ต่างอะไรไปจาก Pixel 4a ที่พึ่งเปิดตัวไปเลย และเนื่องจากชิปเซ็ต Snapdragon 730G นั้นไม่รองรับ 5G ทำให้เดาได้ว่า Pixel 4a (5G) จะขยับไปใช้ชิปเซ็ตรุ่นสูงกว่าที่รองรับ 5G อย่าง Snapdragon 765G แทน

ในตอนนี้ Google ได้ประกาศราคาของ Pixel 4a (5G) ออกมาแล้ว โดยมีราคาอยู่ที่ 499 เหรียญ หรือประมาณ 15,500 บาท แพงกว่า Pixel 4a อยู่ราว ๆ 4,700 บาท อย่างไรก็ตาม ทางฝั่ง Pixel 5 ที่เป็นเรือธง ยังคงไม่มีรายละเอียดอะไรในตอนนี้ ทั้งสเปคและราคาครับ นอกจากนี้ Google ยังแจ้งถึงกำหนดการเปิดตัวของมือถือดังกล่าวทั้งสองรุ่นแบบกว้าง ๆ ว่า จะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ครับ (ระหว่างปลายเดือนกันยายน – ปลายธันวาคม)

 

ที่มา : Google