fbpx
News

Google จัดแสดงนิทรรศการ “ของขวัญแห่งมิตรภาพ” บนเว็บ Google Arts & Culture ฉลอง 200 ปี มิตรภาพไทย-อเมริกา

Google ร่วมกับสถานทูตสหรัฐอเมริกา, รัฐบาลไทย และพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เปิดนิทรรศการ ของขวัญแห่งมิตรภาพ (Great and Good Friends) ในรูปแบบดิจิทัลผ่านเว็บไซท์ Google Arts & Culture ให้สามารถเข้าชมงานได้แบบ 360 องศา จากที่ไหนก็ได้ผ่านสมาร์ทโฟนหรือหน้าจอคอม

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเปิดนิทรรศการดังกล่าวให้ชมผ่านเว็บไซท์ Google Arts & Culture และเว็บไซท์ดังกล่าวมันคืออะไร.. จริงๆ แล้ว Google Arts & Culture เป็นเว็บไซท์ที่จะรวบรวมพิพิธภัณฑ์ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆ จากทั่วโลกและเปิดให้คนทั่วไปเข้าไปรับชมได้แบบ 360 องศา พร้อมกับรายละเอียดต่างๆ แบบครบถ้วน ทั้งภาพและเสียง เรียกได้ว่าไม่ต้องไปถึงสถานที่จริงก็สามารถรู้ได้หมดทุกซอกทุกมุม

และเช่นเดียวกับงานนิทรรศการ ของขวัญแห่งมิตรภาพ (Great and Good Friends) ที่เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ผ่านเว็บไซท์ Google Arts & Culture ที่เป็นการร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อจัดแสดงนิทรรศการดังกล่าว เพื่อฉลองความสัมพันธ์ 200 ปีระหว่าง ไทยและสหรัฐอเมริกา โดยมีภาพถ่ายความละเอียดสูงของวัตถุโบราณล้ำค่ากว่า 70 ชิ้น ที่มีการแลกเปลี่ยนกันระหว่าง 2 ประเทศพร้อมเสียงเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของแต่ลชิ้น และยังมีการถ่ายภาพภายในพิพิธภัณฑ์แบบ 360 องศา ให้ได้เข้าชมนิทรรศการได้แบบสมจริงอีกด้วย

โดยในงานนิทรรศการดังกล่าวได้มีการ จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่มีการรวบรวม จัดแสดง อนุรักษ์ และให้ความรู้เกี่ยวกับผ้าชนิดต่างๆ ทั้งอดีตและปัจจุบัน จากหลายๆ ท้องถิ่น ในภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้ และเอเชียตะวันออก โดยเน้นที่สิ่งทอของราชสำนักและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และยังให้ความรู้เกี่ยวกับเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทยรวมถึงความงดงามของสิ่งทอแบบดั้งเดิมของประเทศเราอีกด้วย

ซึ่งงานจัดแสดงนี้กำลังจะปิดตัวลงแล้ว หลังจากเปิดให้เข้าชมมาครบ 90 วัน (ตั้งแต่เดือนมีนาคม) แต่หลังจากนี้ทุกคนที่สนใจยังสามารถเข้าชมได้ผ่าน Google Arts & Culture รวมถึงนักเรียนนักศึกษาก็สามารถเข้ามาหาข้อมูลได้ด้วย

หรือถ้าใครอยากจะเข้าชมแบบสมจริงกว่าเดิมก็สามารถดาวโหลดแอปมาติดตั้งในมือถือทั้ง Android และ iOS เพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ VR ได้อีกต่างหาก

Google Arts & Culture
Google Arts & Culture
Developer: Unknown
Price: Free
‎Google Arts & Culture
‎Google Arts & Culture
Developer: Google LLC
Price: Free

สำหรับใครที่สนใจอยากจะเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ “ของขวัญแห่งมิตรภาพ” ก็สามารถเข้าไปในเว็บไซท์ของ Google Arts & Culture ได้เลย และในเว็บไซท์ก็ไม่ได้มีแค่นิทรรศการ “ของขวัญแห่งมิตรภาพ” แค่อย่างเดียวนะ แต่มีการรวบรวมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ กว่า 1,500 แห่ง ทั่วโลกมาไว้ที่นี่ เพื่อให้ทุกคนที่สนใจสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้แบบไม่ต้องเสียอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดของแวน โก๊ะ, ศิลปินดังๆ ระดับโลกอื่นๆ หรือจะเป็นพวกวัตถุโบราณ, โบราณสถานที่ไม่อนุญาตให้คนทั่วไปเข้าชม ก็มีมารวมไว้ให้ได้เข้าเยี่ยมชมกันอีกด้วย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save