โดนกักตัวอยู่แต่ในบ้านเบื่อๆ แบบนี้ ใครที่อยากจะได้ภาพเซลฟี่ใหม่ๆ เก๋ๆ ก็พาลเซ็งไปตามๆ กัน เพราะไม่รู้จะออกไปถ่ายรูปที่ไหนได้ (หลอนไปหมด…ว่าจะโดน COVID-19 เล่นงาน) วันนี้เราก็เลยมีแอปเจ๋งๆ อย่าง Google Arts & Culture มาแนะนำให้เล่นกันครับ โดยแอปตัวนี้จะใช้ระบบ AI ช่วยในการเปลี่ยนรูปถ่าย หรือรูปที่มีอยู่ในเครื่อง ให้กลายเป็นงานศิลปะแบบ Fine Art ได้แบบง่ายๆ เลยล่ะ

ปกติแล้วแอป Google Arts & Culture เป็นแอปที่จะรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องของศิลปะ และวัฒนธรรมจากทั่วโลกเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจเข้ามาเลือกชมได้ทั้งภาพใน Gallery หรือจะเป็นวิดีโอแบบ 360° และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งน่าจะถูกใจสำหรับคนชอบเสพศิลปะสุดๆ

Play video

แต่ล่าสุดทาง Google ก็ได้ใส่ฟีเจอร์ใหม่ Art Transfer ให้กับแอปดังกล่าว เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเอารูปของตัวเองทั้งรูปที่ถ่ายใหม่ หรือรูปที่มีอยู่ในเครื่อง แล้วใช้ระบบ AI เพื่อประมวลผลภาพที่ต้องการให้กลายเป็นภาพศิลปะที่มีสไตล์เหมือนกับจิตรกรระดับโลกอย่างเช่น Vincent van Gogh, Leonardo Da Vinci หรือจิตรกรท่านอื่นๆ ได้ แค่จิ้มไม่กี่ทีเท่านั้น

ก่อนจะเล่นแอปนี้ ก่อนอื่นก็ไปดาวน์โหลดจาก Google Play Store ซะก่อนนะครับ โดยมีให้ทั้ง Android และ iOS (ดาวน์โหลดฟรีจ้า)

Google Arts & Culture
Google Arts & Culture
Developer: Google LLC
Price: Free
‎Google Arts & Culture
‎Google Arts & Culture
Developer: Google
Price: Free

 

เมื่อเปิดแอปเข้ามาก็จะเจอกับหน้าตาแบบนี้ ซึ่งจะเป็น News Feed เกี่ยวกับเรื่องราวของศิลปะ และวัฒนาะรรมต่างๆ จากทั่วโลก…ใครสนใจก็ลองไถๆ อ่านกันก่อนได้เลย แต่ถ้าใครอยากสร้างผลงานศิลปะแล้ว ก็กดเข้าไปที่เครื่องหมายกล้องถ่ายรูปครับ

เมื่อกดเข้ามาจะเจอกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่น่าสนใจอย่างเช่น Art Selfie ถ่ายภาพเซลฟี่ของตัวเองแล้วเอาไปค้นหาว่าเหมือนกับผลงานศิลปะชิ้นไหนบ้าง (น่าจะยังใช้ไม่ได้ในบ้านเรา เพราะลองถ่ายแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น), Color Palette ค้นหาภาพศิลปะที่มีชุดสีเหมือนกับภาพที่เราเลือก, Art Projector ดึงผลงานศิลปะมาตั้งไว้ในห้อง เพื่อดูว่าขนาดของจริงอยู่ที่เท่าไหร่ (ใช้ระบบ AR), Pocket Gallery เข้าชมสถานที่แสดงงานศิลปะแบบ 3D ด้วยระบบ AR ส่วนฟีเจอร์ที่เราต้องการก็คือ Art Transfer ซึ่งอยู่ที่ตัวเลือกอันแรกเลย

เมื่อกดเข้ามาใน Art Transfer แล้ว ก็จะมีตัวเลือกว่าจะใช้รูปใหม่ Take a photo หรือจะเลือกภาพที่มีอยู่ในเครื่องก้ได้ แต่แนะนำว่าให้ใช้ภาพในเครื่องเอาดีกว่า เพราะกด Take a Photo แล้วไม่เกิดอะไรขึ้นเลย (ฟีเจอร์อาจจะยังไม่สมบูรณ์)

กดเพื่อเลือกภาพในเครื่อง

พอเลือกภาพได้แล้วก็จะเจอกับหน้านี้ โดยด้านล่างจะมีแถบของงานศิลปะสไตล์ต่างๆ ให้เราเลือกใช้กับรูปภาพของเราเอง

โดยเมื่อกดเลือกปุ๊บ AI ก็จะใช้เวลาในการประมวลผลแป๊บนึง จากนั้นภาพศิลปะเก๋ๆ ของเราก็จะเผยโฉมออกมา

เรายังสามารถกดที่ปุ่มปรับแต่งเฉพาะส่วน (ปุ่มกรรไกร) เพื่อเลือกว่าจะเปลี่ยนให้บริเวณไหนเป็นงานศิลปะ และส่วนไหนยังคงใช้ภาพเดิม โดยการใช้นิ้วระบายส่วนที่ต้องการ เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับภาพได้อีก ส่วนด้านบนจะมีตัวเลือกระหว่าง Still และ GIF ว่าเราจะ Save หรือ Share ไฟล์แบบไหน ถ้าภาพปกติก็เลือก Still ถ้าเลือกแบบ GIF ก็จะเป็นไฟล์ภาพที่เปลี่ยนไปมาระหว่างภาพปกติ และภาพศิลปะ

แค่นี้เราก็จะได้ภาพโปรไฟล์เท่ๆ สไตล์จิตรกรคนดังมาใช้กันแล้วครับ (น่าเสียดายที่เซฟภาพแล้วมันจะมีลายน้ำติดมาด้านล่างด้วย) ถ้าใครอยู่บ้านเบื่อๆ ไม่รู้จะถ่ายรูปกับอะไร ก้เอาแอปนี้ไปลองเล่นกันได้เลย หรือถ้าถ่ายรูปกันจนไม่มีอะไรจะถ่ายแล้ว จะเข้าไปดูงานศิลปะก็ยังได้นะ