หลายคนน่าจะเคยได้ยินเทคโนโลยี Deepfake ที่สามารถเอาใบหน้าของคนคนนึงไปใส่แทนที่หน้าของคนอีกคน แล้วให้ขยับปากพูดอะไรที่ต้องการได้ ซึ่งมีวิธีที่ค่อนข้างยุ่งยากเพราะต้องหาใบหน้าของคนที่จะปลอมเป็นร้อยๆ ช็อต เพื่อใช้ในการประมวลผลออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหว…แต่ถ้าใครแค่อยากจะเล่นอะไรให้มันฮาๆ แบบไม่ยุ่งยาก อย่างเช่นเอาหน้าเพื่อนมาแต่งให้ขยับได้พร้อมทำหน้าทำตาแปลกๆ ในเวลาแค่ไม่กี่วินาที เรามีแอป Mug Life มาแนะนำครับ

Deepfake คืออะไร?

เทคโนโลยี Deepfake เริ่มมีกระแสมาซักพักแล้ว โดยเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถเอาหน้าของใครก็ได้ไปใส่แทนที่หน้าของบุคคลในวิดีโอที่มีอยู่ อย่างเช่นเอาหน้าของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ไปใส่แทนที่หน้าของ โฟรโด้ จากเรื่อง The Lord of The Rings เป็นต้น ซึ่งการแทนที่หน้าด้วย Deepfake จะมีความเนียนมากๆ เพราะไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหนก็ยังสามารถแสดงผลได้อย่างแม่นยำไม่มีหลุดขอบ หรือหน้าเบี้ยว

และที่มันทำได้แบบนี้ เนื่องจากการจะทำ Deepfake เอาหน้าคนที่ต้องการไปใส่ในวิดีโออื่นๆ ต้องรวบรวมภาพใบหน้าของบุคคลดังกล่าวในมุมต่างๆ เป็นจำนวนมาก จากนั้นจึงใช้ระบบ AI เข้ามาประมวลผลรวบรวมมุมมองของใบหน้าจากหลายๆ มุม รวมถึงการขยับหน้าตาแสดงอารมณ์ หรือการอ้าปากพูดเป็นคำต่างๆ แล้วค่อยเอามาแปะในวิดีโอที่เตรียมไว้อีกทีนึง ซึ่งแน่นอนว่าใช้เวลาค่อนข้างนานเลยล่ะ

Deepfake เทคโนโลยีดาบสองคม

จริงๆ แล้วการทำวิดีโอ Deepfake ถ้าดูเผินๆ มันอาจจะเป็นเรื่องตลก ที่ได้เห็นหน้าคนดังไปปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอฮาๆ หรือไปอยู่ในฉากภาพยนตร์ต่างๆ แต่เอาจริงๆ แล้วเทคโนโลยีนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่ากลัว หากมีผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้ในทางเสื่อมเสีย หรือใช้สร้างวิดีโอปลุกปั่นกระแสบางอย่างได้ง่ายๆ เลย เพราะหากคนทำมีฝีมือในการรวบรวมภาพใบหน้าของบุคคลที่ต้องการได้ทุกมุมแล้ว วิดีโอที่ออกมาจะแยกไม่ออกเลยทีเดียวว่าเป็นของจริงหรือเป็น Deepfake

ซึ่งความน่าเป็นห่วงคือ เทคโนโลยี Deepfake จะแพร่หลายและถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความเกลียดชัง หรือใช้ในการปลุกปั่นยั่วยุ ในเวลาอีกไม่นานนี้ก็เป็นได้ เนื่องจากระบบ AI เริ่มมีการพัฒนาให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ จนในอนาคตถ้ายังไม่มีมาตรการออกมารองรับ การทำคลิป Deepfake อาจใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที และอาจใช้แค่รูปของบุคคลที่ต้องการเพียงไม่กี่รูปเท่านั้น

ยังดีที่ในปัจจุบันคลิป Deepfake ส่วนมากที่หลุดออกมาจะยังไม่มีเจตนาเพื่อการทำลายชื่อเสียง หรือใช้ปลุกปั่นเท่าไหร่ แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยงสูงมาก ว่าเรื่องแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้จริง และแน่นอนว่าถ้าประชาชนประเทศใดที่มีภูมิคุ้มกันเรื่องข่าวลือข่าวลวงสูง สามารถคิดพิจารณาตัดสินเห็นถูกผิดได้ชัดเจนก็อาจจะน่าห่วงน้อยหน่อย แต่สำหรับประเทศที่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง สาดความเกลียดชังเข้าใส่กันโดยไม่ได้ดูข้อเท็จจริงก็จัดว่าน่าเป็นห่วงไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับ

สะดุ้งกันทั้งบาง เมื่อคนดังถูก Deepfake AI ปลอมใบหน้าท่าทาง จับเอาไปพูดอะไรในสิ่งที่ต้องการได้ทุกอย่าง

แต่ถ้าอยากเล่นง่ายๆ ฮาๆ ใช้แค่แอป Mug Life ก็ได้

แอป Mug Life เป็นแอปแต่งภาพแบบ 3 มิติ ที่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีๆ จาก Google Play Store และ App Store ซึ่งวิธีเล่นก็แสนจะง่ายดาย ไม่ต้องไปหาภาพใบหน้าหลายๆ ช็อตเหมือน Deepfake แค่หาภาพหน้าตรงของคนที่เราต้องการ เอามาใส่ในแอป แล้วเลือกท่าทางที่ต้องการเท่านั้น แค่นี้ก็จะได้ภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ สุดฮา เอาไว้ส่งเป็น Meme กันได้แล้ว

ภาพต้นฉบับ

ภาพที่แต่งด้วย Mug Life

เปิดแอปมาก็จะเจอกับหน้าตาแบบนี้ ซึ่งเป็นตัวเลือกของท่าทางใบหน้าต่างๆ ที่เราสามารถเอามาใช้กับภาพที่เราต้องการได้ โดยแถบด้านล่างก็จะมีหมวดหมู่ให้เลือกทั้ง Featured (ท่าทางที่แนะนำ), Trending (ท่าทางที่กำลังมาแรง), Top Muggers (รายชื่อผู้สร้างท่าทางที่ได้รับความนิยมสูงสุด), Following (คนสร้างท่าทางที่เราตามอยู่) และสุดท้าย My Mugs ซึ่งก็คือภาพที่เราทำและบันทึกเอาไว้

วิธีเริ่มเล่นง่ายๆ ให้เรากดที่เครื่องหมายกล้องถ่ายรูปด้านมุมขวาบน เพื่อเลือกว่าจะเอารูปที่มีอยู่ในเครื่อง หรือจะถ่ายใหม่จากกล้อง (ด้านล่างคือคำแนะนำว่าภาพที่จะแต่งได้เนียนที่สุดควรมีลักษณะแบบไหน)

สมมุติว่าเรามีภาพที่ต้องการอยู่แล้ว ก็เลือกที่ Camera Roll จากนั้นก็จะเข้ามาที่หน้านี้ ซึ่งเราสามารถเลือกท่าทางจากแถบด้านล่างได้เลย โดยภาพที่เราเลือกเอาไว้จะทำท่าทาง ทำหน้าทำตาตามแบบที่เราเลือกด้านล่างได้แบบ…ค่อนข้างเนียนเลยล่ะ แถมแต่ละท่าก็ยังฮาอีกต่างหาก

ถ้าในแถบล่างยังไม่เจอท่าทางที่ต้องการ ก็เลื่อนไปขวาสุดแล้วกดที่ More เพื่อเลือกดูจากหมวดหมู่อื่นๆ หรือจะค้นหาท่าทางที่ต้องการจากแถบ Search ด้านบน อย่างเช่นต้องการทำภาพที่แสดงอาการว่า “ไม่เอา” หรือ “ไม่ใช่” ก็พิมพ์ No เข้าไป มันก็จะแสดงผลการค้นหาของหน้าตาในแบบที่เราต้องการมาให้ครับ

หรือใครที่อยากจัดท่าทาง จัดหน้าตาเอง อันนี้ก็ต้องเข้าไปที่ Settings และเลือก Unlock all Power Tools ได้เลย…แต่! ฟีเจอร์นี้จะต้องเสียเงินเพิ่มนะครับ โดยมีช่วงระยะเวลาทดลองใช้ฟรี 7 วัน หลังจากนั้นจะคิดค่าบริการเดือนละ 150 บาท, เหมารายปี 1,230 บาท หรือซื้อขาดเลยที่ 925 บาท (ก็ไม่รู้จะซื้อแบบรายปีให้แพงทำไม) โดยฟีเจอร์นี้เราสามารถปรับแต่งหน้าตาท่าทางได้อิสระ อยากให้คิ้วขมวดแค่ไหน ปากเบี้ยวแค่ไหน ตาตกแค่ไหน ก็ตามสบาย แถมทำเสร็จแล้วยังเอาไปแจกจ่ายให้คนอื่นๆ ได้ใช้ด้วย (เหมือนพวกภาพในหมวดหมู่ Featured หรือ Trending นั่นเอง)

เมื่อเราแต่งภาพได้ตามต้องการแล้ว ก็ให้กดที่ปุ่ม Share เพื่อบันทึกไฟล์ภาพเป็นวิดีโอระดับ HD, ไฟล์ GIF, Text Message, Photo หรือ Avatar ได้เลย ถ้าจะเอาไปส่งตามแอปแชทต่างๆ แนะนำว่าให้เซฟเป็น GIF ก็พอครับ

แค่นี้เราก็จะมีภาพ Meme ฮาๆ ที่สร้างขึ้นมาเองแล้วครับ หรือจะแกล้งเพื่อนๆ ด้วยการเอาหน้าเพื่อนมาทำเป็น Meme แล้วส่งเข้าในกลุ่มก็ได้นะรับรองฮา…แต่ก็ขอเตือนเอาไว้ว่าเล่นกันแบบสนุกๆ กับเพื่อน หรือคนรู้จักเท่านั้นนะครับ อย่าเอาไปใช้เล่นกับหน้าคนที่เค้าอาจจะไม่ขำด้วย หรือเค้าไม่อนุญาตให้ใช้หน้าตัวเอง แล้วยิ่งถ้าเกิดเราเอาไปโพสต์ในโซเชียลอาจจะมีปัญหาตามมาก็ได้ เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ระวังๆ กันหน่อยเด้อ

Mug Life - 3D Face Animator
Mug Life - 3D Face Animator
Developer: Mug Life
Price: Free
‎Mug Life - 3D Face Animator
‎Mug Life - 3D Face Animator