มัลแวร์ (Malware) ในระบบปฏิบัติการ Android ก็ยังถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายต่อผู้ใช้งานอยู่ไม่น้อย ซึ่งทาง Google เองก็ตระหนักในเรื่องนี้เป็นอย่างดี เพราะวันนี้ทาง Google ได้ออกมารายงานผลเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของ Android ในปีที่แล้ว โดยเผยให้เห็นว่า Google ตรวจสอบการดาวน์โหลดแอพจาก Play Store ถึง 6 พันล้านครั้งต่อวัน บนอุปกรณ์กว่า 400 ล้านเครื่อง เพื่อป้องกันมัลแวร์

ในรายงานครั้งนี้ ทาง Google ได้ทำการชี้ประเด็นหลักๆเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ดังนี้

  • ป้องกันผู้ใช้งาน Chrome บน Android กว่า ร้อยล้านคน จากเว็บที่ไม่ปลอดภัย

  • ลดจำนวนการติดตั้งแอพที่ ดักเก็บข้อมูล จาก 40% เหลือ 0.08%

  • ลดจำนวนการติดตั้งแอพที่เป็น สปายแวร์ จาก 60% เหลือ 0.02%

  • ลดจำนวนการติดตั้งแอพที่ ดาวน์โหลดสิ่งไม่พึงประสงค์ จาก 50% เหลือ 0.01%

นอกจากนี้ทาง Google ยังบอกอีกว่า น้อยกว่า 0.15% ของอุปกรณ์ Android ที่ติดมัลแวร์จากการดติดตั้งแอพผ่าน Play Store และ อีก 0.5% ของอุปกรณ์ Android ติดมัลแวร์จากการติดตั้งแอพจากแหล่งอื่นๆ ซึ่งตัวเลขนี้นับว่าน้อยลงกว่าปีก่อน (2014) ถึง 40% ครับ

Google ได้ทำการใส่ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยที่มาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเข้ารหัสทั้งเครื่อง หรือ การเลือกความสามารถในการเข้าถึงของแต่ละแอพ รวมไปถึงการปล่อยแพทช์อัพเดทประจำเดือนอีกด้วย

เรียกได้ว่า Google นั้นทำงานหนักไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว เพื่อที่จะให้อุปกรณ์ Android ของเราปลอดภัยจากมัลแวร์ แต่ถึงแม้ว่าทาง Google จะทำการตรวจสอบแอพให้เรา แต่เราก็ควรจะป้องกันตัวเราเองก่อนด้วยนะครับ

 

ที่มา: Google Blog via Android Central