ช่วงที่ผ่านมา Android เจอปัญหาเกี่ยวกับความปลอดภัยถาโถมเข้าใส่เป็นระลอก ล่าสุดที่ดูรุนแรงมากคือ stagefright exploit ที่ว่ากันว่าเป็นช่องโหว่ที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยถูกตรวจพบมา โดยเครื่องเราสามารถถูก hack และโดนควบคุมได้ทันทีหากมีการฝัง malware เข้าไปในไฟล์วิดีโอที่เรากดเล่น ไม่ว่าจะผ่าน MMS หรือผ่านหน้าเวบไซต์ต่างๆ ก็ตาม และจากกระแสเรื่องปัญหาความปลอดภัยนี้ ทาง Google จึงประกาศว่าจะปล่อยอัพเดตเรื่องความปลอดภัยให้ Nexus แบบรายเดือน และทาง Samsung กับ LG ก็ออกมารับลูกทำตาม Google ด้วยเช่นกัน

Google ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านทาง Android Official Blog ว่านับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป อุปกรณ์ Nexus จะได้รับอัพเดตซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของระบบทุกๆเดือน โดยอัพเดตแก้ไขช่องโหว่เรื่อง Stagefright exploit จะเป็นตัวแรก และ Google จะแจ้งแผนการนี้ไปยังผู้ผลิตคู่ค้าที่ทำ Android ทุกราย ซึ่งตอนที่เขียนข่าวอยู่นี้ทางผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Samsung และ LG ก็ออกมารับลูกอย่างเป็นทางการแล้วเช่นกัน

ทางด้าน Adrian Ludwig ห้วหน้าวิศวกรด้านความปลอดภัยของ Android  ได้ออกมาบอกว่า “90 เปอร์เซ็นต์ของอุปกรณ์ Android นั้นมีระบบ ASLR (Address Space Layout Randomization) ที่ช่วยป้องกันผู้ใช้จากปัญหาเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้ว” โดยตั้งแต่ Android 4.0 เป็นต้นมาจะมีระบบนี้มาด้วยเพื่อป้องกันการโจมตีโดยการทำ Buffer Overflow

สำหรับอัพเดตเรื่องความปลอดภัยนี้จะแยกกันจากอัพเดตทั่วไปของซอฟท์แวร์ ซึ่ง Google ขยายเวลาอัพเดตเรื่องความปลอดภัยให้อุปกรณ์ Nexus เป็น 3 ปีในขณะที่อัพเดตปกติยังคงการันตีที่ 2 ปีเหมือนเดิม 

ทางด้าน Samsung ก็ออกมาประกาศทาง Samsung Tomorrow ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนระบบอัพเดตซอฟต์แวร์ของบริษัทใหม่ให้สามารถแก้ไขเรื่องความปลอดภัยได้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากมีการตรวจพบช่องโหว่ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ยิ่งสามารถอัพเดตได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งจะส่งผลดีกับผู้ใช้อุปกรณ์ของ Samsung เอง โดยทาง Samsung กำลังคุยกับผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกที่จำหน่ายมือถือ Samsung ให้สามารถปล่อยอัพเดตได้รวดเร็วขึ้นเช่นกัน ซึ่งน่าจะมีรายละเอียดออกมาเร็วๆนี้

ส่วนทาง LG ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแต่อ้างจากคำพูดของ Andrian Ludwig ที่บอกว่า Google, Samsung และ LG ร่วมมือกันในเริ่มแผนอัพเดตความปลอดภัยของซอฟต์แวร์ประจำเดือนให้กับอุปกรณ์ของตัวเอง

 

ที่มา: Android Official Blog, Samsung Tomorrow, Blognone