fbpx
Tips

วิธีเปิดฟีเจอร์ Tab Groups ใน Google Chrome สำหรับแบ่ง Tab ออกเป็นกลุ่มๆ ให้เรียกดูได้ง่ายกว่าเดิม

การเปิดแท็บมากมายใน Chrome แม้แต่ในโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยดีหรือทำประจำอยู่แล้ว ซึ่งมันจะไม่มีผลอะไรถ้าเราเปิดเพียงไม่กี่แท็บ แต่ถ้าแท็บที่เปิดอยู่มีเยอะมากเป็น 10-20 แท็บ มันก็จะเกิดความวุ่นวาย ความสับสนหา Tab ที่ต้องการไม่เจอซักที.. Google จึงเพิ่มฟีเจอร์ Tab Groups เข้ามาให้เราสามารถจัดการแบ่ง Tab ต่างๆ ออกเป็นหมวดหมู่และหาเว็บที่เคยเปิดไว้ได้ง่ายขึ้น

Tab Groups จะทำให้เราสามารถจัด Tab ของเว็บที่เราเปิดขึ้นมาให้เป็นหมวดหมู่ตามที่เราต้องการได้ จากแต่ก่อนที่ต้องแตะตรง Tab แล้วไถหาหน้าเว็บที่เราเคยเปิดเอาไว้ แต่ถ้าเราเปิดฟีเจอร์ Tab Groups แล้ว Tab เหล่านั้นก็จะย้ายมาอยู่ตรงขอบจอด้านล่างเป็นไอคอนให้เราเลือกเปิดได้เลย

วิธีเปิดใช้งาน Tab Groups ใน Chrome สำหรับมือถือ Android

เข้าแอป Google Chrome พิมพ์ “chrome://flags” ในแถบ URL พิมพ์คำว่า “enable-tab-groups” ลงไปในช่องค้นหา

จะมีตัวเลือกว่า Default, Enabled, Disabled ก็ให้เราเลือกเป็น Enabled ซะ

จากนั้นก็ Restart เบราว์เซอร์ซัก 2 – 3 ครั้ง (โดยการเปิด Recent apps แล้วค่อยสั่งปิด Chrome โดยตรง) ทดลองเข้าแอป Chrome และกดค้างตรงไอคอนเว็บที่เราต้องการ ถ้าหากมีเมนูให้เลือก เปิดแท็บใหม่ในกลุ่ม (Open in new tab in group) ก็แสดงว่าใช้ได้แล้ว

วิธีสร้าง Tab Groups

เมื่อแน่ใจแล้วว่า Chrome ของเราเปิดฟีเจอร์ Tab Groups เรียบร้อยแล้ว ก็เข้าหน้าเว็บที่เราต้องการได้เลย ตัวอย่างเช่นเราอยากจะสร้าง Group Tabs ที่เป็นเว็บไซท์เกี่ยวกับข่าวสาร IT ก็ให้เปิดเว็บไซท์ที่ต้องการขึ้นมา อย่างเช่น droidsans.com พอเข้าหน้าเว็บแล้ว ก็ให้กดตรงเครื่องหมาย เพิ่ม Tab

และกดที่ สร้างกลุ่ม (Create Group) หรือเครื่องหมาย + ตรงบริเวณมุมซ้ายบนของหน้าจอ เพื่อสร้าง Tab Groups ที่เราต้องการ มันก็จะแบ่ง Tab Groups ออกเป็นช่องแบบนี้

และเมื่อเราเข้าไปที่ Group ที่เลือกไว้ ทางด้านล่างจอก็จะมีแถบแสดงไอคอนของเว็บไซท์ที่เราเปิดเอาไว้ โดยเราสามารถกด + เพื่อเข้าหน้าเว็บใหม่ได้เลย

ส่วนปุ่ม Tab เดิม ก็จะเป็นการเลือก Group ของเว็บที่เราได้แบ่งเอาไว้นั่นเอง (เข้าเว็บแบบ Incognito ก็ใช้ได้เหมือนกันนะ)

ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์สำหรับเราๆ มาก ไม่ต้องเสียเวลาเลื่อนหานานๆ แค่จำไว้ว่ากรุ๊ปไหนเป็นเว็บเกี่ยวกับอะไรก็เลือกดูได้เลย ส่วนการใช้งานส่วนตัวก็คิดว่ามันสะดวกทันใจไม่วุ่นวายอีกด้วย.. หลายๆ คนน่าจะใช้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะกับการไม่ต้องเลื่อนหา Tab ที่เปิดทิ้งไว้เยอะๆ ในทีเดียว

 

ที่มา : phonearena

3 Comments

 1. SpeedlightTH Post on June 14, 2019 at 2:43 pm

  #1008906

  เราเป็นคนที่เปิดแทบเยอะมาก 20+ แทบบน PC เฉพาะโครม ไม่นับ เอดจ์ และหมาย่าง อีก 15+ แทบบนมือถือ
  เหมือนจะสะดวกนะครับ ลองเล่นดูละ แต่ผมเปลี่ยนกลับ เพราะมันไม่เห็นหัว TAB ว่า TAB นั้นคืออะไร
  บางทีผมเปิด แทบย่อยของเว็บหลัก โลโก้มันจะเรียงๆเหมือนกันหมด

  • Oakyman Post on June 18, 2019 at 11:53 am

   #1009022

   ผมก็ว่ามันน่าจะไม่เห็น Page Title

 2. devilshop Post on June 15, 2019 at 12:03 am

  #1008930

  ดีครับ สุดยอด 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top