fbpx
News

เบราว์เซอร์ Chrome สำหรับ Android เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้ระบบ Touch to Search ใช้งานสะดวกกว่าเดิมเยอะ

ฟีเจอร์ Touch to Search หนึ่งในฟีเจอร์การค้นหาของเบราว์เซอร์ Chorme บน Android ที่ทำงานโดยการแตะไปยังคำที่ต้องการค้นหา ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีมาตั้งแต่สมัย Android Lollipop แล้ว และก็ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ได้ปรังปรุงการทำงานและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามา โดยคราวนี้จะมีทั้งการแสดงข้อมูล คำจำกัดความ คำแปล รวมถึงภาพประกอบให้ดูบนแท็บการ์ดที่ด้านล่างหน้าจอแบบ real time เลย

Touch/Tap to Search คืออะไร

ฟีเจอร์ Touch to Search ของ Chrome บน Android เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความสะดวกในการค้นหาให้แก่ผู้ใช้งาน โดยจะเป็นการนำคำ ข้อความ หรือประโยคในแท็บที่กำลังใช้งานไปค้นหาต่อ โดยที่ไม่ต้องออกจากหน้าเดิม ซึ่งวิธีใช้งานก็แค่ “แตะค้าง” ที่คำ ข้อความ หรือประโยคที่ต้องการ จากนั้นก็จะปรากฏเป็นการ์ดแสดงผลการค้นหาขึ้นมาอีกหนึ่งเลเยอร์ที่บริเวณด้านล่างของหน้าจอโดยอัตโนมัติ จากนั้นหากเราปัดแท็บการ์ดดังกล่าวขึ้นมา เราก็จะสามารถดูข้อมูลผลการค้นหาได้ โดยที่ไม่ต้องออกจากหน้าเว็บเดิม

รูปแบบการแสดงผลการค้นหาของ Touch to Search

ปรับปรุงใหม่ ใช้งานง่ายกว่าเดิม

ล่าสุดฟีเจอร์นี้มีการปรับปรุงวิธีการใช้งานให้ง่ายยิ่งขึ้น เปลี่ยนจาก “แตะค้าง” เป็น “แตะสั้น ๆ” แทน ซึ่งดูเผิน ๆ เหมือนจะแทบไม่เปลี่ยนอะไร แต่ในการใช้งานจริงนั้นบอกเลยว่า ไหลลื่น ต่อเนื่อง และกระชับขึ้นเยอะ นอกจากนี้ การที่เปลี่ยนวิธีการใช้งานเป็นลักษณะนี้ ยังทำให้ไม่มีเมนู copy, share, select ฯลฯ โผล่ขึ้นมารบกวนสายตาขณะใช้งานอีกด้วย (ถ้าจะใช้เมนูพวกนั้นก็แตะค้างเหมือนเดิม)

ซ้าย : การแสดงผลแบบเก่า (แตะค้าง) / ขวา : การแสดงผลแบบใหม่

รูปแบบการแสดงผลแบบใหม่

อีกจุดหนึ่งที่ถูกปรับปรุงขึ้น คือ รูปแบบและวิธีการแสดงผลการค้นหา ซึ่งจุดนี้ถือเป็นไฮไลต์เลย เพียงแค่เราแตะไปครั้งเดียว ระบบก็จะทำการแสดงข้อมูลการค้นหาแบบย่อขึ้นมาบนแท็บการ์ดด้านล่างทันที โดยการแสดงผลนั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบริบทของคำที่เราแตะ หากเป็นคำทั่วไป ระบบจะแสดงผลในลักษณะเดียวกับในพจนานุกรม คือ คำอ่าน ชนิด (คำนาม คำกริยา คำวิเศษณ์ เป็นต้น) และความหมาย

แต่หากเป็นคำหรือชื่อเฉพาะ เช่น ชื่อคน อาหาร หรือแบรนด์สินค้า ระบบก็จะแสดงผลเป็นคำจำกัดความหรือคำอธิบายสั้น ๆ แทน ยิ่งไปกว่านั้น มันยังมีรูปประกอบเล็ก ๆ ให้ดูอีกด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่น่ารักมาก

และหลังจากที่ได้ลองใช้อยู่พักนึงแล้วพบว่า การ auto select ของมันฉลาดมาก ๆ เช่น หากเราแตะไปที่คำว่า Galaxy จากคำว่า Samsung Galaxy Note10 ระบบก็จะแสดงผลการค้นหาขึ้นมาว่า นี่คือโทรศัพท์ของ Samsung นะ ไม่ใช่ไปแสดงผลว่า galaxy ที่แปลว่าจักรวาล ซึ่งทำให้เดาได้ว่า ระบบมันทำการ select คำ โดยดูบริบทของคำโดยรอบประกอบไปด้วยนั่นเองครับ (แต่เท่าที่ลองก็ยังมีพลาดอยู่บ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะพวกคำพ้องรูป ซึ่งก็เข้าใจได้)

ตัวอย่างการค้นหาคำว่า Qualcomm และ Pixel ก็จะมีภาพโลโก้ของแบรนด์ และภาพสินค้าขึ้นมาให้ดู

นอกจากนี้ยังรองรับหลายภาษาอีกด้วย เบื้องต้นได้ทดสอบกับ 3 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ ไทย และญี่ปุ่น พบว่ารองรับทั้งหมด แต่ภาษาอังกฤษจะใช้งานได้ดีและแม่นที่สุด ณ ตอนนี้

 ซ้าย : การค้นหาในภาษาไทย / ขวา : การค้นหาในภาษาญี่ปุ่น

วิธีเปิดใช้งาน

ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ Touch/Tap to Search ยังไม่ได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ดังนั้นผู้ใช้งานต้องไปเปิดการทำงานเอาเอง โดยวิธีก็ง่าย ๆ แค่เข้าไปที่ Chrome แล้วพิมพ์ว่า chrome://flags ในช่อง url และเปิดการทำงานของ #contextual-search-definitions จากนั้นให้ทำการปิดแอป แล้วเปิดใหม่ (ปิดแบบเคลียร์แอปทิ้ง ไม่ใช่แค่กดออกเฉย ๆ) ก็เป็นอันพร้อมใช้งานครับ

อนึ่ง ฟีเจอร์นี้รองรับการใช้งานเฉพาะเบราว์เซอร์ Chrome บนระบบ Android เท่านั้น ส่วน iOS จะไม่มีฟีเจอร์นี้ให้ใช้ อย่างน้อยก็ในตอนนี้ เนื่องจากข้อจำกัดด้าน browser engine จากทาง Apple และก่อนใช้งานก็อย่าลืมไปอัปเดต Chrome ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อนด้วยล่ะ ไม่งั้นอาจไม่มี flag ให้เลือกครับ

Google Chrome
Google Chrome
Developer: Unknown
Price: Free

 

ที่มา : Android Police

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on June 25, 2020 at 4:16 pm

  #1020975

  แลดูสะดวกดีค่ะ

 2. Kitja Kunpiyarat Post on June 25, 2020 at 11:21 pm

  #1020980

  ดีงามค่ะ

Leave a Reply

To Top