นี่อาจจะเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ชาวพีซีทุกคนตั้งตารอคอยเลยก็ว่าได้ หลังได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งเบราว์เซอร์ที่ครองแชมป์การกินแรมเครื่องหนักมานาน ล่าสุด Google Chome ได้เพิ่มเจอร์ใหม่ขึ้นมา 2 โหมด เป็นทางเลือกให้ผู้ใช้สามารถเปิดเพื่อลดอัตราการบริโภคทรัพยากรในเครื่องลงได้แล้ว

โหมดแรกคือ Memory Saver จะช่วยปิดการทำงานของแท็บที่ไม่ได้ใช้งานออกไป ทำให้ได้พื้นที่หน่วยความจำในเครื่องเพิ่มกลับมา (ระบุว่าได้คืนสูงสุด 40% หรือ 10 GB) ส่งผลให้แท็บอื่นที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันลื่นไหลขึ้นด้วย มีประโยชน์เวลาใช้งานร่วมกับโปรแกรมใหญ่ ๆ นอกเบราว์เซอร์ เช่น แอปตัดต่อวิดีโอ หรือเล่นเกม จะได้ไม่รบกวนการทำงานกันมาก ส่วนแท็บที่โดนปิดไปแล้วระบุว่าจะใช้วิธี reload กลับมา

อีกโหมดหนึ่งก็คือ Energy Saver เมื่อเครื่องของเราแบตเหลือต่ำกว่า 20% และไม่เสียบชาร์จอยู่ Chrome จะปิดการทำงานเบื้องหลังของเว็บไซต์ต่าง ๆ ให้ เช่น ภาพเคลื่อนไหว, วิดีโอ, และเอฟเฟกต่าง ๆ แลกกับการจำกัดความลื่นไหลในการสกรอว์ลงนิดหน่อย แต่ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ทั้ง 2 โหมดนี้จะเริ่มถูกทยอยปล่อยให้ใช้งานได้พร้อมกันทั่วโลก ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า รองรับ Chrome ทั้งบนเวอร์ชัน Windows, macOS และ ChromeOS

 

 

ที่มา : Google