หลังจากเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา Google ได้ทยอยปล่อยอัปเดต Google Play เวอร์ชัน 23.50.13 แล้วมีผู้ใช้งานบางส่วนได้รับแจ้งเตือนว่า Nearby Share จะมีการรีแบรนด์ เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Quick Share ซึ่งทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่า Google กับ Samsung มีโปรเจกต์อะไรร่วมกันรึเปล่า และวันนี้ทาง Google ก็ออกมายืนยันข่าวที่ว่านี้อย่างเป็นทางการ

ในงาน CES 2024 Google ได้ประกาศรีแบรนด์ระบบส่งไฟล์ไร้สายระหว่างอุปกรณ์อย่าง Nearby Share โดยได้ร่วมมือกับทาง Samsung เพื่อรวมเข้ากับระบบ Quick Share ให้กลายเป็นฟีเจอร์มาตรฐานกลางสำหรับ Android

ซึ่งฟีเจอร์ต่าง ๆ ยังคงเหมือนกับ Nearby Share เพียงแค่เปลี่ยนชื่อ และโลโก้เป็น Quick Share และปรับหน้าตา UI ใหม่เท่านั้น และจะสามารถใช้ได้กับทุกแบรนด์ทุกอุปกรณ์บนระบบ Android และ Chrome OS เหมือนเดิม

นอกจากนี้ Google ยังได้ประกาศขยายการใช้งานฟีเจอร์ Quick Share ให้ครอบคลุมมากขึ้นบนระบบ Windows PC โดยได้มีการจับมือกับแบรนด์ผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเพื่อติดตั้งแอป Quick Share ไว้ในตัวเครื่องตั้งแต่แกะกล่องเลย ซึ่งตอนนี้ก็มีการเผยชื่อ LG ร่วมเป็น 1 ในพาร์ตเนอร์แล้ว

ทาง Google เริ่มทยอยอัปเดตระบบ Quick Share แทนที่ระบบเดิมภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ซึ่งหลังจากนี้น่าจะช่วยลดความสับสนในการส่งไฟล์ให้กับมือถือ Android ในแต่ละค่ายได้มากขึ้นด้วย

ที่มา: Google, @Za_Raczke (X/Twitter)