ส่วนใหญ่เวลาหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว หลายๆ คนก็คงจะใช้บริการเว็บไซต์ Google เพื่อเป็นประตูสู่จุดหมายไปหาแหล่งข้อมูลที่ต้องการกันใช่มั๊ยคะ ซึ่งข้อมูลต่างๆ อย่างเช่น การเดินทาง ราคาที่พัก ตั๋วเครื่องบิน ก็ค่อนข้างจะกระจัดกระจาย ทาง Google เล็งเห็นปัญหาตรงจุดนี้ก็เลยจัดการอำนวยความสะดวกโดยการเปิดฟีเจอร์ Destinations เพื่อจัดหมวดหมู่และรวบรวมข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของแต่ละประเทศมารวมไว้ด้วยกัน

Play video

วิธีการใช้งานเพียงแค่เสิร์ชชื่อประเทศที่ต้องการเดินทางแล้วต่อท้ายด้วยคำว่า Destinations เช่น Japan Destinations ระบบก็จะทำการรันชื่อเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่น พร้อมภาพและแคปชั่นบอกข้อมูลอีกนิดหน่อยขึ้นมาให้ เมื่อกดเข้าไปก็จะมีข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว และแผนที่ในการเดินทางในเมืองต่างๆ มาให้

 

ด้านบนจะมีแถบ Filter ช่วยคัดกรองข้อมูลสถานที่เที่ยวต่างๆ อย่าง สิ่งที่เราสนใจ (Interests) ก็จะมีกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกตามความชอบของเรา เช่น สถานที่เล่นสกี เล่นเซิร์ฟ เดินป่า หรือดำน้ำดูปะการัง ซึ่งเป็นการช่วยคัดกรองข้อมูลสถานที่ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา

วันเวลาในการเดินทาง (Date) เวลาเราไปเที่ยวหากไปช่วง High Season ที่คนเยอะมากๆ ค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบินต่างๆ ก็จะแพงปรี๊ดเลยใช่มั๊ยคะ ดังนั้นเจ้าฟีเจอร์ตัวนี้ก็จะเป็นตัวช่วยเลือกจุดหมายปลายทางให้เหมาะกับวันเดินทางตามทริปและงบประมาณในกระเป๋าตังค์ของเรา นอกจากก็ยังดูได้อีกว่าช่วงเดือนไหนจุดหมายปลายทางของเรานั้นมีสภาพอากาศเป็นยังไง เหมาะกับการเดินทางไปมั๊ย

ทั้งนี้ก็ยังสามารถคำนวนราคาค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ทั้งที่พักและตั๋วเครื่องบินแบบคร่าวๆ ด้วยฟีเจอร์ Plan a trip ซึ่งก็จะมีบอกเรตราคาต่างๆ ในช่วงเวลาที่เราต้องการจะเดินทางไป เมื่อเราเลือกที่พัก ไฟลท์บิน และจำนวนผู้ร่วมเดินทางฟีเจอร์ก็จะช่วยประมาณค่าใช้จ่ายให้เสร็จสรรพเลย

 

นอกจากนี้ยังสามารถเสิร์ชสถานที่ที่เราต้องการไป + Travel เช่น “Japan Travel” ก็จะมีพวกแผนการเดินทาง สถานที่ที่เราไม่ควรที่จะพลาดเมื่อเดินทางไปประเทศนั้นๆ ขึ้นมาให้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ Destinations สามารถใช้ได้เฉพาะบนสมาร์ทโฟนเท่านั้นนะคะ ซึ่งที่ลองใช้ล่าสุดนั้นก็สามารถทำได้แค่บางอย่าง เช่น เลือกสถานที่สนใจตามเมือง (Interest) Plan a trip หรือ Travel เท่านั้น ยังไม่มีแถบ Filter ขึ้นมาให้แบบในวิดีโอพรีวิว ก็หวังว่าจะได้ฟีเจอร์นี้แบบฟูลออปชั่น เร็วๆ นี้นะคะ 😀

Source: googleblog