fbpx
News

ระบบแจ้งเตือนแผ่นดินไหวของ Google ใช้งานได้จริง หลังประชาชนฟิลิปปินส์ได้รับแจ้งเตือนก่อนเกิดเหตุ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัว Android Earthquake Alert System หรือระบบแจ้งเตือนแผ่นดินไหว ล่าสุดฟีเจอร์นี้ก็ถูกทดสอบประสิทธิภาพกับเหตุการณ์จริงแล้วที่ประเทศฟิลิปปินส์ พบใช้งานได้จริง แจ้งเตือนก่อนเกิดเหตุกว่าหลายวินาที

โดยเมื่อวานที่ผ่านมา (24 กรกฎาคม 2021) ได้มีแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ 6.7 ริกเตอร์เกิดขึ้นบริเวณจังหวัด Tingloy ประเทศฟิลิปปินส์ช่วงเช้ามืด ซึ่งกินเวลานานเกือบ ๆ หนึ่งนาทีเต็ม ๆ จนทำให้ใครหลายคนถึงกับตื่นจากแรงสั่นสะเทือนในครั้งนี้

ซึ่งมีผู้ใช้งานเว็บฟอรั่ม Reddit ออกมาเปิดเผยว่า ตัวเขาได้รับการแจ้งเตือนจาก Android Earthquake Alert System ที่ Google เปิดตัวไปได้ไม่นานก่อนเหตุการณ์แผ่นดินไหวนี้จะเกิดขึ้นเกือบ ๆ 10 วินาที

การทำงานของฟีเจอร์นี้ Google จะใช้เซ็นเซอร์ accelerometer ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนแทบทุกเครื่องในปัจจุบัน ตรวจหาคลื่นปฐมภูมิ (nondestructive P-wave) จากพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่ จากนั้นมือถือจะส่งโลเคชั่นไปยังเซิร์ฟเวอร์แจ้งเตือนแผ่นดินไหวของ Google ซึ่งทาง Google ก็จะส่งแจ้งเตือนมายังโทรศัพท์เครื่องนั้น ๆ ก่อนที่คลื่นไหวสะเทือน (destructive S-wave) จะเดินทางมาถึงพื้นที่ที่เราอยู่นั่นเอง

ปัจจุบันฟีเจอร์แจ้งเตือนแผ่นดินไหวสามารถใช้ได้เพียงแค่ใน 7 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ นิวซีแลนด์, กรีซ, ตุรกี, ฟิลิปปินส์, คาซัคสถาน, คีร์กีซสถาน, ทาจิกิสถาน, เติร์กเมนิสถาน และอุสเบกิสถาน ยังไม่มีรายชื่อของประเทศไทยบ้านเรา

 

ที่มา: 9to5google

6 Comments

 1. Avatar

  tkb_phymed Post on July 25, 2021 at 8:17 pm

  #1028971

  ประเทศไทยคงไม่ค่อยได้ใช้นัก แล้วเตือนก่อน 10 วิ. คนอยู่คอนโดคงวิ่งลงมาไม่ทันแน่ๆ

  • Avatar

   PikaboyZ Post on July 26, 2021 at 11:10 am

   #1028974

   ปกติเบื้องต้นที่เค้าฝึก ไม่ใช่วิ่งลงจากตึกนะครับ ก่อนอื่นต้องมุดใต้โต๊ะก่อนเลยครับ หาที่กำบัง เพราะแผ่นดินไหวอาจจะทำให้อะไรที่อยู่บนหัวเราตกใส่ และการหาอะไรที่เป็นโครงสร้างแข็งแรงระดับหนึ่งบังตัวเราไว้ ถ้าเราโดนอะไรถล่มใส่แล้วติดอยู่ จะทำให้ตรงที่เราอยู่นั้นมันพอจะเป็นที่ว่างบ้าง จะได้มีอากาศหายใจ รอการช่วยเหลือจากการที่เราติดอยู่ใต้ซากครับ

 2. nutartworks

  nutartworks Post on July 25, 2021 at 9:25 pm

  #1028972

  ประเทศไทยภัยพิบัติถือว่าน้อยกว่าชาวบ้านมาก แทบไม่มี แต่ที่พินาศเนี่ยเพราะคนทั้งนั้น ถ้ามีแอปไหนแจ้งเตือนว่า ไอ้นี่กำลังจะโกง ไอ้นี่โกหก ไอ้นี่คิดไม่ซื่อ ไอ้นี่ทุจริต แอปแบบนี้เหมาะกับคนไทยมากกว่า

 3. Avatar

  tkb_phymed Post on July 26, 2021 at 3:12 pm

  #1028976

  PikaboyZ : ไอ้ที่หลบหนะ มันสำหรับแผ่นดินไหวระดับต่ำๆ แต่ถ้าระดับแรงมากๆแล้วถล่มลงมาทั้งตึก ก็รอดยาก

  • Avatar

   PikaboyZ Post on July 27, 2021 at 1:03 am

   #1028986

   เราไม่รู้หรอกครับ ว่าแผ่นดินไหวนั้นจะแรงหรือเบา แต่การวิ่งลงตึกโดยไม่หาที่กำบัง โอกาสโดนของตกใส่หัวแล้วสลบมีมากกว่าครับ

Leave a Reply

To Top