ย้อนกลับไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัว Android Earthquake Alert System หรือระบบแจ้งเตือนแผ่นดินไหว ล่าสุดฟีเจอร์นี้ก็ถูกทดสอบประสิทธิภาพกับเหตุการณ์จริงแล้วที่ประเทศฟิลิปปินส์ พบใช้งานได้จริง แจ้งเตือนก่อนเกิดเหตุกว่าหลายวินาที

โดยเมื่อวานที่ผ่านมา (24 กรกฎาคม 2021) ได้มีแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ 6.7 ริกเตอร์เกิดขึ้นบริเวณจังหวัด Tingloy ประเทศฟิลิปปินส์ช่วงเช้ามืด ซึ่งกินเวลานานเกือบ ๆ หนึ่งนาทีเต็ม ๆ จนทำให้ใครหลายคนถึงกับตื่นจากแรงสั่นสะเทือนในครั้งนี้

ซึ่งมีผู้ใช้งานเว็บฟอรั่ม Reddit ออกมาเปิดเผยว่า ตัวเขาได้รับการแจ้งเตือนจาก Android Earthquake Alert System ที่ Google เปิดตัวไปได้ไม่นานก่อนเหตุการณ์แผ่นดินไหวนี้จะเกิดขึ้นเกือบ ๆ 10 วินาที

Google เพิ่ม 6 ฟีเจอร์ใหม่ให้ Android ทั้ง ปักหมุดข้อความ SMS, คำสั่งเสียงใหม่, Emoji อัตโนมัติ และอื่น ๆ

การทำงานของฟีเจอร์นี้ Google จะใช้เซ็นเซอร์ accelerometer ที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนแทบทุกเครื่องในปัจจุบัน ตรวจหาคลื่นปฐมภูมิ (nondestructive P-wave) จากพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่ จากนั้นมือถือจะส่งโลเคชั่นไปยังเซิร์ฟเวอร์แจ้งเตือนแผ่นดินไหวของ Google ซึ่งทาง Google ก็จะส่งแจ้งเตือนมายังโทรศัพท์เครื่องนั้น ๆ ก่อนที่คลื่นไหวสะเทือน (destructive S-wave) จะเดินทางมาถึงพื้นที่ที่เราอยู่นั่นเอง

ปัจจุบันฟีเจอร์แจ้งเตือนแผ่นดินไหวสามารถใช้ได้เพียงแค่ใน 7 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ นิวซีแลนด์, กรีซ, ตุรกี, ฟิลิปปินส์, คาซัคสถาน, คีร์กีซสถาน, ทาจิกิสถาน, เติร์กเมนิสถาน และอุสเบกิสถาน ยังไม่มีรายชื่อของประเทศไทยบ้านเรา

 

ที่มา: 9to5google