ทุกวันนี้มีใครจำ Android Market ได้บ้างมั้ย? กับตลาดรวบรวมแอปของชาว Android ที่มีมาตั้งแต่ปี 2008 จนตอนนี้ก็เป็นเวลาเกือบ 10 ปี เข้าไปแล้วนะ ที่ Google ยังคงเปิดให้บริการ Android Market อยู่ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมี Google Play Store ใช้กันแล้วก็ตาม แต่ยังไงวันเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกรา เพราะ Google กำลังจะปิดบริการ Android Market เร็วๆนี้

Android Market เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2008 สำหรับมือถือระบบ Android 1.0 จนถึง Android Eclair 2.1 ส่วนมือถือ Android เวอร์ชั่นตั้งแต่ 2.2 ขึ้นไปก็ได้เปลี่ยนไปใช้ Google Play Store แทน แต่เนื่องจาก Google Play Store นั้นรองรับการใช้งานเฉพาะ Android 2.2 ขึ้นไปเท่านั้น ทำให้ผู้ที่ยังใช้มือถือรุ่นเก่าต้องโหลดแอปผ่าน Android Market กันอยู่

ซึ่งหลายๆคนอาจคิดว่า Google น่าจะปิดบริการ Android Market นี้ไปตั้งนานแล้ว แต่จริงๆคือ Google ยังคงเปิดให้บริการ Android Market มาเรื่อยๆ เผื่อคนที่ยังใช้ Android Eclair และวันนี้ Google ก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่ากำลังจะปิดให้บริการ Android Market ในวันที่ 30 มิถุนายน 2017 และตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ใครที่ยังใช้มือถือ Android รุ่นดึกดำบรรพ์เวอร์ชั่น 2.1 ลงไป ก็จะไม่สามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอปใน Android Market ได้อีกต่อไป

ซึ่งตอนนี้ใครที่ยังใช้มือถือ Android รุ่น 2.1 หรือต่ำกว่าก็น่าจะถึงเวลาเปลี่ยนกันได้แล้ว เพราะตอนนี้ผู้ใช้งาน Android 2.1 หรือต่ำกว่ามีสัดส่วนอยู่ที่ 0.1% เท่านั้นเอง (แบตไม่เสื่อมกันรึไง)

 

ที่มา : Phonearena, GSMarena