หลังจากที่แอพบน Google Play นั้นถูกจำกัดว่าจะต้องมีขนาดไฟล์ APK ไม่เกิน 50MB มาเป็นเวลานานพอสมควร ถ้านักพัฒนาคนไหนที่ทำแอพออกมามีขนาดใหญ่กว่านั้นก็จะต้องทำเป็นไฟล์ให้ดาวน์โหลดแยกอีกที ที่จะเรียกกันว่า Expansion Files

      แต่ล่าสุดทาง Google Play ก็ได้ประกาศว่าตอนนี้รองรับขนาดไฟล์ APK เพิ่มขึ้นเป็น 100MB จึงเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับนักพัฒนาแอนดรอยด์ที่เดิมทีต้องคอยพะวงว่าแอพของตัวเองจะมีขนาดใหญ่เกินจนต้องทำ Expansion File

      ทั้งนี้อาจจะเพราะว่าในปัจจุบันนี้อุปกรณ์แอนดรอยด์ได้อัพเกรดมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะ จึงทำให้แอพแต่ละตัวสามารถใช้ทรัพยากรได้เพิ่มมากขึ้นด้วย (อย่างเช่นการทำภาพความละเอียดสูงบนหน้าจอ 1080p หรือ QHD เป็นต้น) โดยที่ขนาดของไฟล์  APK สูงสุดจะถูกแบ่งตามเวอร์ชันของอุปกรณ์แอนดรอยด์อีกที ไม่ใช่ว่าทุกเวอร์ชันก็รองรับไฟล์ขนาด 100MB

    • Android 4.0 (API 14) ขึ้นไปจะรองรับขนาดไฟล์สูงสุด 100MB
    • Android 3.2 (API 13) หรือต่ำกว่านั้นจะรองรับขนาดไฟล์สูงสุด 50MB

      และนั่นก็หมายความว่าถ้าขนาดแอพไม่เกิน 100MB ก็จะไม่มีหน้าต่างแจ้งเตือนให้ใช้ WiFi ดาวน์โหลดนะครับ เพราะงั้นระมัดระวังเวลาดาวน์โหลดแอพด้วย เพราะถ้าใช้เนตมือถือมีหวังวูบหายกระจายหมดแน่ๆ

 

      สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ก็ไม่ได้หมายความว่านักพัฒนาจะทำแอพตัวใหญ่ๆมาให้เสมอไปนะครับ เพราะบน Google Play มีความสามารถแยก APK เพื่อติดตั้งบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่แตกต่างกันได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้อุปกรณ์แอนดรอยด์สเปคต่ำไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอพตัวใหญ่ๆที่ทำมารองรับกับเครื่องสเปคสูงๆอย่างเดียว โดยจะเลือกแบ่ง APK ได้ตามหน้าจอ คุณสมบัติในเครื่อง CPU และเวอร์ชันแอนดรอยด์

      แต่ก็อยู่ที่นักพัฒนาล่ะนะ ว่าเค้าจะขยันทำ APK แยกออกมาให้ตามแต่ละเครื่องหรือป่าว (ซึ่งแอพทั่วไปส่วนใหญ่ไม่แยก APK)

 

 

      แหล่งข้อมูลอ้างอิง Support for 100MB APKs on Google Play [Android Developer’s Blog]