ในปัจจุบันนี้ไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่มีฟีเจอร์ขีดๆ เขียนๆ ดีไปกว่าซีรีส์ Galaxy Note ของ Samsung อีกแล้ว (Apple Pencil ก็ออกมาเพื่อแท็ลเล็ตอย่าง iPad) เพราะ S-Pen เป็นเทคโนโลยีที่ Samsung ร่วมกันพัฒนากับทาง Wacom นั่นเอง ทำให้เทคโนโลยีปากกาของ Galaxy Note ล้ำกว่าปากกา Stylus ของแบรนด์อื่นๆ แต่ตอนนี้ Google และ USI กำลังรวบรวมเหล่าพันธมิตร เพื่อพัฒนาปากกา Stylus ที่สามารถใช้ได้ดีกับมือถือทุกๆ รุ่นแล้ว

บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในกลุ่ม Universal Stylus Initiative (USI) ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อทำการพัฒนา และจำหน่ายปากกา Stylus ที่สามารถใช้งานได้กับทุกแพลตฟอร์ม

Play video

ซึ่งก่อนหน้านี้ USI มีแบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์มาเข้าร่วมแล้วกว่า 30 แบรนด์ เช่น Dell, Lenovo, Sharp, Intel, Wacom, LG Display และล่าสุดก็มีอีก 6 แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Google, 3M Touch System, MyScript, Lattice Semiconductor, Maxeye Smart Technologies และ Tactual Labs เข้าร่วมด้วยเรียบร้อยแล้ว

และเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา USI ได้มีการเปิดเผยข้อมูลสเปคของเทคโนโลยีปากกา Stylus USI 1.0 ออกมาให้ได้ดูกันรอบนึงแล้ว อย่างเช่นการเชื่อมต่อระหว่างตัวปากกาและอุปกรณ์ที่รองรับ (ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะใช้การเชื่อมต่อกันแบบไหน) เพื่อวัดระดับแรงกดของปากกาที่มีถึง 4,096 ระดับ, มีหน่วยความจำในตัวปากกาที่สามารถจดจำได้ว่าการใช้งานในคราวที่แล้วใช้หมึกสีอะไร ปลายปากกาเป็นแบบไหน เพื่อที่การใช้งานครั้งต่อไปจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ มีระบบวัดระดับแรงเฉื่อย 9 แกน และอื่นๆ อีกมากมาย

ถ้าหาก USI ได้ผลิตปากกา Stylus ที่มีคุณภาพดีเทียบเท่าหรือดีกว่าระดับ S-Pen ของ Samsung เพื่อใช้กับมือถือทุกรุ่นแล้ว Samsung จะแก้เกมยังไง

 

ที่มา : Androidpolice