fbpx
News

Google for Education ครบวงจรการเรียน – สอนออนไลน์ เพื่อนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาในช่วง COVID-19

ในงาน Google For Thailand 2020 ทาง Google ได้ออกมาพูดถึงเรื่องผลกระทบของโรคระบาด COVID-19 ที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบการศึกษาในบ้านเรา (รวมถึงประเทศอื่น ๆ ด้วย) เกิดเป็นอุปสรรคในการเข้าถึงความรู้ต่าง ๆ ของนักเรียนนักศีกษาทั่วประเทศ Google จึงได้ประกาศ Google for Education เพื่อเป็นเครื่องมือที่จะช่วยนักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา สามารถเข้าถึงการเรียนการสอนได้อย่างทั่วถึงผ่านระบบดิจิทัล

Google for Education เป็นระบบนิเวศทางการศึกษาที่รวบรวมบริการ และฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Google เข้าด้วยกันเพื่อนำไปใช้งานในเชิงการศึกษาออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นบริการ G Suite Hangout หรือ Google Classroom ที่ช่วยให้การเรียนออนไลน์ในช่วง COVID-19 นั้นง่ายดาย และสะดวกสบายมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น Google ยังได้มีจุดประสงค์หลักที่ต้องการจะปลูกฝังทักษะทางดิจิทัลให้กับเด็กรุ่นใหม่เพื่อให้สามารถเข้าใจ และใช้งานเครื่องมือดิจิทัลต่าง ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

เครื่องมือสำหรับการเรียนการสอนของ Google

G suite 

G Suite เป็นเหมือนจุดรวมเครื่องมือในการทำงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Gmail หรือแอปเอกสารต่าง ๆ ที่ทำมาพร้อมสำหรับการทำงานออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมาได้มีสถานศึกษาหลากหลายแห่งเริ่มใช้ระบบออนไลน์ในกระบวนการเรียนการสอนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสอบ การส่งการบ้าน ไปจนถึงการสมัครเรียนก็ทำผ่านระบบออนไลน์ แทบจะ 100%

จากการพูดคุยกับบุคลากรการศึกษา ได้มีการเผยข้อมูลว่าบริการ Google Suite เป็นตัวช่วยการเรียนการสอนได้หลากหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Google Form เพื่อทำแบบฝึกหัดให้นักเรียน ไปจนถึงการทำสื่อการสอนผ่าน Google Slides ที่ช่วยให้การเตรียมการสอนของครูนั้นง่ายขึ้น

Google Assignments 

Google ยังได้มีการให้บริการแอปพลิเคชันสำหรับบริหารจัดการงาน และการบ้านแยกอย่าง Google Assignments อีกด้วย โดยผู้สอนจะสามารถแจกงาน ประเมิน และให้คะแนนผลงานของนักเรียนนักศึกษาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ทำให้การเรียนการสอนนั้นเป็นไปอย่างมีระบบ

Google Meets 

ในช่วงที่ต้องกักตัวเพราะโรค COVID-19 การพูดคุยผ่าน Video Call ได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารของทุกคน ทั้งในที่ทำงาน และนอกที่ทำงาน รวมไปถึงการเรียนการสอนอีกด้วย โดย Google Meets ได้สร้างรากฐานให้สามารถทำการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมไปถึงการประชุมของเหล่าบุคลากรทางการศึกษาก็ได้ประโยชน์จากบริการดังกล่าวเช่นกัน

Google Classroom

Google Classroom เป็นแพลตฟอร์มหลักของ Google ที่ทำให้การเรียนการสอนผ่านทางระบบออนไลน์นั้นกลายเป็นเรื่องที่ดูเป็นไปได้ขึ้นมาเลยทีเดียว เพราะมันเต็มไปด้วยฟีเจอร์มากมายที่จะมาตอบสนองความต้องการของทั้งนักเรียน และนักศึกษา และทำให้กระบวนการเรียนการสอนเป็นไปอย่างมีระบบระเบียบมากขึ้น

Google Classroom เป็นแพลตฟอร์มที่เน้นไปที่การเรียนการสอนออนไลน์โดยเฉพาะ เนื่องจากมันมาพร้อมกับฟีเจอร์มากมาย ที่ใช้ประโยชน์ได้จริงสำหรับครู และนักเรียน

  • ตั้งตีมสีให้ตรงกับสีโรงเรียน
  • สามารถเก็บรวบรวมการบ้านต่าง ๆ ไว้ใช้กับห้องเรียนอื่นหรือรุ่นอื่นได้
  • สามารถแนบเอกสาร และงานต่าง ๆ เข้าไปตอนสั่งงานได้อย่างง่ายดาย
  • แชร์ภาพ, วิดิโอ, PDF, Google Docs หรือ Google Forms ได้
  • ตามงาน การบ้านต่าง ๆ ได้ในแพลตฟอร์มเดียว
  • สามารถตั้งเวลาในการสั่งการบ้าน ทำให้สามารถวางแผนการสอนล่วงหน้าได้
  • ตัวโปรแกรมเชื่อมกับ Google Calendar ทำให้สามารถสร้างกำหนดการของงานต่าง ๆ ได้
  • มีฟีเจอร์วัดเกรด และเก็บคะแนนในตัว

ถือว่าเจ๋งมาก ๆ เลยที่ Google ได้เข้ามาสร้าง eco-system ในการเรียนรู้แบบออนไลน์ที่เข้ามาช่วยเชื่อมต่อระหว่างเทคโนโลยีกับการศึกษาผ่านเครื่องมือดิจิทัลที่ล้ำสมัย ทำให้ชีวิตของทั้งนักเรียน และครูอาจารย์นั้นง่ายขึ้นอีกด้วย เห็นแล้วก็คิดถึงอยากลองกลับไปเรียนเลยครับ 😀

 

Source: Teachfromanywhere, GoogleforThailand

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save