fbpx
News

ตกงาน / ว่างงาน ไปอบรมฟรีกับ Google, ได้ประกาศนียบัตรมาแต่งเรซูเม่ปัง ๆ เรียกสัมภาษณ์กันให้เพียบ

ในงาน Google Thailand ก็ได้มีการเผยข้อมูลที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับการให้บริการในประเทศไทย ทั้งโครงการ Saphan Digital ที่เปิดให้ความรู้เรื่อง Digital Marketing กับผู้ประกอบ SME ทั้งหลาย อีกทั้งการเปิดตัวบริการ Google เพื่อการศึกษาอีกมากมาย แต่ในวิดีโอ Keynote ก็ได้มีการให้คำสัมภาษณ์จากนักศึกษาจบใหม่คนหนึ่งเกี่ยวกับการเรียน Google Course ที่ฟังดูแล้วมีความน่าสนใจบางอย่างที่ Droidsans อยากเอามาแชร์ให้กันฟังครับ

อุปสรรคของนักศึกษาจบใหม่ ในช่วงระบาด COVID-19

ในวิดีโอ Keynote ได้มีการพูดถึงหลาย ๆ อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด COVID-19 โดยตรง ทั้งร้านอาหารทั่วไป ธุรกิจ SME และที่น่าสนใจที่สุด นักศึกษาจบใหม่ที่โดนลูกหลงต้องเผชิญความยากลำบากในการหางาน เพราะสถานการณ์ธุรกิจที่ย่ำแย่ และอัตราการจ้างงานน้อยลง

ธนนพวรรณ รัตนไตรศรี ตัวแทนนักศึกษาจบใหม่จากวิดีโอ Google Thailand 2020

ในวิดีโอน้องนักศึกษาคนนี้ก็ได้พูดถึงปัญหาที่ต้องเผชิญระหว่างตามล่าหางานซึ่งน้องพูดว่า “ยื่นสมัครงานไปเกือบ 50 ที่แต่ไม่มีที่ไหนตอบเลย หลังจากนั้นก็มีคนแนะนำให้ไปเรียนคอร์สออนไลน์กับ Google ทั้ง Skillshop และ Google Digital Garage เพื่อเอามาใส่ใน CV ปรากฏว่ายื่นสมัครงานไป 10 ที่มีคนเชิญไปสัมภาษณ์ 8-9 ที่เลยทีเดียว” ถ้านับเป็นเปอร์เซ็นต์ถือว่ามีอัตราการได้เข้าสัมภาษณ์งานมากถึง 90%

ทั้งนี้ตัวเลขที่น้องธนนพวรณ ให้ข้อมูลมาก็ถือว่ามีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากตลาดแรงงานในปัจจุบันมีความต้องการบุคลากรที่มีทักษะความสามารถด้านการตลาดดิจิทัลอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะทั้งบริษัทสายตรงอย่างดิจิทัลเอเจนซี่ ไปจนถึงบริษัททั่วไปที่ต้องปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบบเต็มตัว (digital transformation) ซึ่งการที่เรามีความรู้ในเรื่องเหล่านี้ ก็จะเพิ่มโอกาสที่จะดึงความสนใจจากเหล่าผู้ประกอบการ นายจ้าง ให้ดึงตัวเราไปช่วยงาน ไม่ว่าทางใดก็หนึ่งแน่นอน

มีช็อตนึงที่เราได้แอบเห็น CV ของน้องคนนี้ด้วยครับ เราไปแอบดูดีกว่าว่าน้องเค้าเรียน คอร์สอะไรของ Google ไปแล้วบ้าง

รูป Resume และ Google Certifications

โดยจากที่ได้เห็นใน Resume ว่ามีคอร์สออนไลน์ถึง 3 อันด้วยกันได้แก่ Fundamental of Digital Marketing by Google Garage, Google Ads Search by Google, Google Ads display by Google ซึ่งทั้ง 3 คอร์สนี้สามารถเรียนเองผ่านระบบออนไลน์ได้ฟรี แถมหลังจบคอร์สแล้วก็ยังมีเป็นใบ Certificate แสดงหลักฐานการจบการศึกษาอีกด้วย ซึ่งตอนจบน้องก็ได้บอกว่าน้องได้ทำงานในตำแหน่ง Digital Marketing Associate ในบริษัทการตลาด Crea Co., Ltd. นั่นเองครับ

ลิสต์วิชาจาก Google Skillshop

สาเหตุหลัก ๆ ที่การเรียนผ่าน Google Digital Garage และ Skill Shop จะช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์ในการรับสมัครงานได้เป็นเพราะว่าคอร์สหลาย ๆ อย่างของ Google เป็นเนื้อหาที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในการสายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Marketing หรือ Business Development ที่ต้องใช้ทักษะ Google Ads และ My Business แถมการมีไปรับรองโดยตรงจาก Google ก็ช่วยประดับ CV ให้ดูสวยงามมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ลองหาคอร์สออนไลน์ฟรีบน Google เพื่อไปอัปเดต CV ของเราให้เจ๋งขึ้น Droidsans ก็ได้รวมคอร์สเรียนหลัก ๆ ที่น่าสนใจให้คนที่สนใจไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ครับ

รวมคอร์สออนไลน์เรียนฟรี ที่น่าสนใจจาก Google

1. Fundamental of digital marketing (พื้นฐานสู่การตลาดออนไลน์)

เป็นหนึ่งใน 2 คอร์สของ Google Garage ที่มีใบรับรองให้โดยตรงเมื่อจบคอร์ส เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจเข้าถึงอาชีพที่เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์โดยเฉพาะ ซึ่งสิ่งที่จะได้เรียนรู้ก็มีมากมายตั้งแต่การวิเคราะห์ Google Analytics, SEO, SEM, การโฆษณาผ่าน Google Ads ที่ล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานในสายงานการตลาดออนไลน์ทั้งสิ้น การเรียนจบคอร์สนี้จะทำให้คุณมีชัยเหนือกว่าเด็กจบใหม่คนอื่นในสายงานเดียวกันแน่นอน โดยตัวคอร์สมีระยะเวลาในการเรียนทั้งหมด 40 ชั่วโมงที่ให้ผู้เรียนสามารถแบ่งเวลาได้เองตามความสะดวกอีกด้วย (ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์ส)

2.Elements of AI 

สำหรับอีกคอร์สใน Google Garage ที่ได้รับใบรับรองโดยตรงจาก Google ก็เป็นเรื่อง Elements of AI ที่พูดถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และการใช้งานในด้านต่าง ๆ ของมันตั้งแต่ความรู้พื้นฐานไปจนถึงการใช้งานระดับสูงเลยทีเดียว อีกทั้งความเจ๋งก็คือคอร์สเรียนนี้ได้ถูกจัดทำโดยมหาวิทยาลัย Helsinki ของประเทศฟินแลนด์อีกด้วย สำหรับใครที่สนใจทำงานสาย IT สามารถลองจัดสรรเวลาเพื่อไปเรียนคอร์สนี้ได้เลยครับ (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์ส)

3.Google Ads

อีกหนึ่งคอร์สที่เป็นเหมือนกระดูกสันหลังของคอร์สออนไลน์ทั้งหมดที่ทาง Google เปิดสอนนั่นคือ Google Ads นั่นเองซึ่งในคอร์สก็จะครอบคลุมตั้งแต่หลักการพื้นฐานของระบบ Google Ads แอปพลิเคชั่น Google Ads ต่าง ๆ ไปจนถึงการตามสถิติ และข้อมูลเชิงวิเคราะห์ของ Google Analytics ที่จะทำให้ผู้เรียนมีความรู้ และสามารถนำไปใช้ในธุรกิจรูปแบบต่าง ๆ ได้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ตรงนี้

4. Google Marketing Platform

คอร์สเรียนรู๋เกี่ยวกับ Platform ต่าง ๆ จอง Google Ads และวิธีการใช้แพลตฟอร์มต่าง ๆ เพื่อไปพัฒนาศักยภาพของธุรกิจ อีกทั้งในเรื่องการดีไซน์สื่อที่ใช้โฆษณาบน Google ไปจนถึงการดีไซน์เว็บไซต์ในการทำธุรกิจ ไว้สำหรับเพิ่มเติมสกิลและความรู้เกี่ยวกับ Google Ads มากขึ้น สามารถเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ตรงนี้ 

5.Google Analytics Academy

Google Analytics เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญในการใช้สังเกต และวิเคราะห์ความเปลื่ยนแปลงของข้อมูลและสถิติที่สำคัญต่อการทำโฆษณาออนไลน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยมีคอร์สครอบคลุมตั้งแต่ระดับเริ่มต้น (Beginner) ไปจนถึงระดับสูง (Advanced) สำหรับคนที่สำเร็จคอร์สข้างต้นมาหมดแล้ว เรียนคอร์ส Google Analytics ไปเสริมด้วยจะยิ่งทำให้เรซูเม่ของคุณยิ่งเจ๋งขึ้นไปอีกแน่นอน สามารถเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ตรงนี้

6. Google Ads Manager

Google Ads Manager เป็นเหมือนเครื่องมือศูนย์กลางในการควบคุมระบบโฆษณาทั้งหมดบน Google ด้วยคอร์สเรียนที่ลงลึกถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงาน ซึ่งหลังจากการเรียนจนจบคอร์สผู้เรียนจะสามารถ

1) ตั้งค่าเครือข่าย Ad Manager
2) สร้างพื้นที่โฆษณา แคมเปญโฆษณา และครีเอทีฟโฆษณาใน Ad Manager
3) ดำเนินการ คาดการณ์ และรายงานเกี่ยวกับแคมเปญโฆษณาโดยใช้ Ad Manager
4) จัดการการควบคุมคุณภาพโฆษณาในเครือข่าย Ad Manager
5) จัดการพื้นที่โฆษณาแบบเป็นโปรแกรมโดยใช้ Google Ad Manager
6) จัดการโฆษณาโดยใช้กฎและการป้องกันด้วย Google Ad Manager

นอกจาก 6 คอร์สที่เลือกมาให้ด้านบน ยังมีคอร์สย่อย ๆ มีมากมายให้ได้เลือกเรียนกันใครที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ของ Google Garage และ Google Skillshop ได้เลยครับ ถ้ามี 6 คอร์สนี้ติด Resume ก็สามารถทำงานสายการตลาดไปจนถึงสายโฆษณาได้อย่างง่ายดายแน่นอนครับ ถึงแม้ว่าบางคอร์สจะไม่ได้ใบ Certificate แต่ผู้ที่เรียนเสร็จแล้วก็สามารถนำไปใส่ใน Resume เพื่อตกแต่งสร้างความน่าเชื่อถือได้แน่นอนครับ 😆

แต่ว่านอกจากคอร์สเรียนออนไลน์ของทาง Google แล้ว Facebook Blueprint ก็เป็นอีกหนึ่งคอร์สทางเลือกสำหรับเด็กจบใหม่ที่หวังหางานสายการตลาด เพราะการตลาด Facebook เป็นอะไรที่เหมาะมากกับพฤติกรรมการเสพสื่อ และโฆษณาของสังคมไทย อีกทั้ง Facebook ก็ยังเคยให้ข้อมูลอีกด้วยว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของการค้าขายแบบ Conversational Commerce (การค้าผ่านการสนทนา)

Facebook Blueprint

ไม่ใช่แค่นักศึกษาจบใหม่เท่านั้นนะ แต่ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจ SME ที่ต้องการสร้างรากฐานการตลาดออนไลน์ผ่าน Facebook เป็นหลักก็สามารถเรียนคอร์สออนไลน์ฟรีจาก Facebook Blueprint ได้ไม่ต้องเสียเงินเดือนละหลายหมื่นเพื่อจ้าง Agency มาทำงานที่คนหนึ่งคนที่มีความรู้ความสามารถเพียงพอก็สามารถทำได้ โดย Facebook Blueprint จะแบ่งคอร์สออกเป็น 6 คอร์สหลัก ๆ ให้ผู้เรียนได้อ่านทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องมือที่ Facebook มีเอาไว้ให้สำหรับเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ ที่จะสอนตั้งแต่วิธีการยิงโฆษณาสินค้าง่าย ๆ บน Facebook การใช้ Facebook for Business ไปจนถึงการเรียนรู้ข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ ที่จะสามารถนำไปปรับใช้ในสายงานหรือธุรกิจของตนเองได้ อีกทั้งคอร์สทั้งหมดนั้นยังมีเป็นภาษาไทยให้อ่านเพื่อให้ง่ายดายสำหรับคนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษอีกด้วย

รายชื่อคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีของทาง Facebook Blueprint

หลังจากที่เรียนคอร์สต่าง ๆ หมดแล้วบน Facebook Blueprint ผู้เรียนก็จะสามารถนำความรู้ที่ได้มาสอบในหน้า Facebook Blueprint Certificate เพื่อที่จะได้ตรารับรองโดยตรงจาก Facebook เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญและความรู้เกี่ยวกับการตลาด Facebook ของผู้เรียนโดยมีให้สอบถึง 8 ระดับด้วยกัน ซึ่งหลังจากสอบเสร็จก็สามารถเอาตัว Certification มาแต่ง Resume ให้ปังเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับโปรไฟล์ของผู้เรียนได้อีกด้วย แล้วก็อย่าลืมว่าทั้งหมดนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ต้องการเพียงเวลา ความตั้งใจ และอินเทอร์เน็ตก็สามารถเรียนได้ทุกคนเลย

หน้าการสอบวัดระดับความเชี่ยวชาญการตลาด Facebook รับรองโดย Facebook Blueprint

สุดท้ายแล้วถึงแม้ว่าการเรียนคอร์สออนไลน์ที่เอามาให้ดูทั้งหมดเหล่านี้ก็อาจจะไม่สามารถเทียบเท่าประสบการณ์ทำงานจริงในสายงานการตลาดออนไลน์ แต่การที่ผู้สมัครงานมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการทำงานของ Platform การตลาดเหล่านี้ รับรองว่าจะสร้างความได้เปรียบอย่างมหาศาลให้กับนักศึกษาจบใหม่ หรือผู้ว่างงานทั้งหลายให้มีความโดดเด่นเหนือกว่าผู้สมัครคนอื่น ๆ แน่นอน เห็นแบบนี้แล้วก็ลองแบ่งเวลาซัก 2-3 ชั่วโมงต่อวันทยอยเรียนคอร์สพวกนี้ทีละคอร์ส รู้ตัวอีกที Resume ของคุณก็จะเต็มไปด้วยโปรไฟล์สวย ๆ แถมยังได้ความรู้ด้านการตลาดเพื่อไปทำงานในสายงานที่ต้องการได้อีกด้วยครับ

5 Comments

 1. Avatar

  tomtomtom Post on September 20, 2020 at 9:24 pm

  #1023228

  คอนเทนต์นี้ดีมากครับ

 2. devilot

  devilot Post on September 21, 2020 at 9:11 am

  #1023232

  เห็นด้วยนะครับว่าทำให้ CV ดูดีขึ้น แต่มันแค่ระยะสั้น

  เท่าที่เจอปัญหากับกลุ่มคนที่ train course online มาคือความเข้าใจผิดที่ว่า train เสร็จแล้วคือ ทำเป็น ใช้งานได้จริงๆเลย ถึงขั้นใส่ใน resume กันได้เลย แต่จริงๆแล้ว ไม่มีความเข้าใจกระทั่งพื้นฐาน ไม่เคยใช้งานจริง ไม่รู้ข้อจำกัดในการใช้งาน ซึ่งทั้งหมดจำเป็นมากในการทำงานจริงๆ

  การเรียน course พวกนี้เป็นสิ่งที่ดี แต่การเรียนแค่หวังจะใส่ใน CV ไม่มีการประเมินตนเอง ไม่ตั้งใจหาความรู้เพิ่มเติม เรียนเพิ่มไปเรื่อยๆเพื่อให้เหมือนรู้ไปหมด เก่งไปหมด ใส่ใน CV ได้เยอะๆ มันคือสิ่งที่ผิดแน่ๆครับ

  ผมไม่ได้ว่าๆทุกคนเป็นแบบนั้นนะครับ แต่ถ้าในระยะยาว เจอแต่ปัญหาจากคนที่แค่ train online แล้วใส่ใน CV แบบที่บอก สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ CV ที่มี course พวกนี้จะไม่มีความหมายอีกต่อไป

 3. Avatar

  Aon Ja Post on September 21, 2020 at 9:32 am

  #1023234

  ว่าง ๆๆ ก็เพิ่มความรู้ซะหน่อยแหละ

 4. abojama

  abojama Post on September 21, 2020 at 11:10 am

  #1023239

  เท่าที่ได้ลองเรียน course google enterprise เนื้้อหาส่วนใหญ่เป็นพื้นฐาน พอให้รู้ว่าอะไรคืออะไร ทำงานยังไง
  รู้ไว้ก็ดี ไม่เสียหายอะไรนะ

 5. abojama

  abojama Post on September 21, 2020 at 11:11 am

  #1023240

  *แก้จาก google enterprise เป็น android enterprise

Leave a Reply

To Top