แบนด์วิดท์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกอินเทอร์เน็ตล้วนแลกมากับค่าใช้จ่าย ที่ผ่านมา Google เป็นค่ายหนึ่งที่พยายามหาเทคนิคต่าง ๆ ในการลดแบนด์วิดท์ลง เช่น การผลักดันการใช้ไลบรารี AV1 กับไฟล์วิดีโอ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวเป็นระยะ ส่วนไฟล์รูปภาพก็เคยเปิดตัวฟอร์แมต WebP ออกมาแข่งกับ JPEG เมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่จนถึงตอนนี้ผลลัพธ์ก็ชัดเจนแล้วว่าไม่ได้รับความนิยมเท่า Google จึงหันกลับไปโฟกัสกับ JPEG ตามเดิม โดยการออกไลบรารีตัวใหม่ ชื่อ Jpegli

Google ให้นิยาม Jpegli แบบสั้น ๆ ว่าเป็นไลบรารี JPEG แบบใหม่ ที่เร็วขึ้น ประสิทธิภาพดีขึ้น สวยขึ้น โดยมีจุดเด่นคร่าว ๆ คือ

  • บีบอัดข้อมูลได้ดีขึ้น 35% กรณีเก็บภาพเป็นไฟล์ในเครื่อง ก็ช่วยประหยัดสตอเรจ กรณีเปิดดูผ่านอินเทอร์เน็ต ก็ช่วยประหยัดแบนด์วิดท์
  • รูปภาพคมชัดขึ้น มีนอยส์หรือสัญญาณรบกวนในภาพน้อยลง
  • รองรับการเข้ารหัส 10+ bit แล้ว จากที่ JPEG ของเดิมได้แค่ 8-bit ทำให้ภาพมีขอบเขตสีกว้างขึ้น ไล่เฉดสีได้ละเอียดอ่อนกว่าเดิม ประเด็นสำคัญคือ ยังรองรับการเรียกดูผ่านแอปหรือโปรแกรมในปัจจุบันแบบ 8-bit โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม แต่ถ้าอยากเรียกดูเต็มประสิทธิภาพ 10+ bit ก็ทำได้ง่าย ๆ ผ่าน API extention
  • ความเร็วในการ coding ใกล้เคียงกับไลบรารี JPEG ตัวอื่น เช่น libjpeg-turbo และ MozJPEG ในขณะที่ได้ข้อดีในแง่อื่น ๆ เพิ่มเข้ามาตามด้านบน

ตอนนี้ Google เผยแพร่ซอร์สโค้ดของ Jpegli ไว้บน GitHub แล้ว นักพัฒนารายใดที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้

ที่มา : Google Open Source Blog