Google Workspace ชุดโปรแกรมการประมวลผลแบบคลาวด์ที่เป็นตัวช่วยสำหรับชาวออฟฟิศและน้อง ๆ นักศึกษาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ตอนนี้ทาง Google ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ด้วยการนำ Gemini เข้ามาช่วยให้การใช้งานบน Workspace ทั้ง ช่วยจัดระเบียบเนื้อหาบน Google Docs และ Google Sheet ถอดคำบรรยายและแปลภาษาบน Google Meet ตลอดจนเกลาข้อความบน Gmail ด้วย

1.Google Vids แอปใหม่ สร้างวิดีโอด้วย AI

Google Vids คือแอปสร้างวิดีโอด้วยพลัง AI ซึ่ง Vids สามารถเจนสตอรี่บอร์ดแล้วให้เรากดแก้ไขได้อย่างง่าย หลังจากที่เราเลือกสไตล์ของเราเรียบร้อยแล้ว แอปก็จะรวมดราฟแรก (โครงสร้างเรื่องที่เราเขียนลงบน Google Doc หรือ Google Sheet) ที่เราสร้างไว้เข้ากับฉาก รูปภาพ หรือเพลงประกอบที่มีอยู่ในแอป อีกทั้งยังสามารถเลือกได้ว่าจะใช้เสียงบรรยายของ AI หรือเสียงของเราเองด้วย เรียกได้ว่าสร้างวิดีโอได้แบบแอปเดียวจบ ซึ่งแอปนี้จะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมิถุนายน 2024

2.แปลภาษาอัตโนมัติบน Google Meet

เวลาที่ประชุมงานบน Google Meet เราจะสามารถถอดคำบรรยายของผู้เข้าร่วมประชุมขณะวิดีโอคอล มีให้เลือกหลายภาษา ซึ่งในเดือนมิถุนายนนี้ Google จะเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ translate for me ซึ่งฟีเจอร์นี้จะตรวจจับและแปลคำบรรยายตามภาษาที่เราต้องการ โดยมีให้เลือกสูงสุดถึง 69 ภาษา เวลาคุยงานกับชาวต่างชาติก็จะได้เข้าใจในเนื้อหามากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Meet and Chat ที่จะนำ AI มาช่วยจดบันทึกการประชุม ผู้ใช้งานสามารถเพิ่ม 2 ฟีเจอร์ดังกล่าวลงใน Workspace แพ็คเกจที่ใช้งานอยู่ได้ ซึ่งจะมีค่าบริการเพิ่ม 10 ดอลลาร์ หรือราว 360 บาท / เดือน

3.AI Security ส่วนเสริม รักษาความปลอดภัย ปกป้องไฟล์และข้อมูล

AI Security เป็นฟีเจอร์ส่วนเสริมที่จะช่วยให้ทีม IT ขององค์กรตรวจจับและป้องกันไฟล์งานที่ละเอียดอ่อนของบริษัทใน Google Drive แบบอัตโนมัติได้ ซึ่งในการตรวจจับจะใช้โมเดล AI รักษาความเป็นส่วนตัว ( privacy-preserving AI model) ที่สามารถฝึกด้วยข้อมูลเฉพาะขององค์กร ซึ่งจะทำให้สามารถประเมิน, แยกประเภทและปกป้องไฟล์ใน Drive ได้ ซึ่งตอนนี้เปิดให้ใช้งานแล้ว มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 10 ดอลลาร์ หรือราว 360 บาท / เดือน

4.ฟีเจอร์จัดระเบียบข้อมูลบน Google Docs และ Google Sheets

สำหรับ Google Sheets จะได้รับอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยจัดระเบียบข้อมูลและตารางให้เข้าใจง่ายกว่าเดิม ซึ่ง Google จะมีเทมเพลตมสำเร็จรูปมาให้ สามารถจัดทำโปรเจกต์, วางแผนกิจกรรม ตลอดจนจัดรายการสินค้าได้โดยที่ไม่ต้องสร้าง spreadsheet

สำหรับ Google Docs จะสามารถเปิดแท็บใหม่ในหน้าเอกสารได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดข้อมูลที่เกี่ยวข้องหลาย ๆ ข้อมูลเอาไว้ในเอกสารชิ้นเดียว นอกจากนี้ยังปรับแต่งข้อมูลในเอกสารได้ง่ายกว่าเดิม เพราะได้มีการอัปเดตตัวช่วยในการสร้างรูปปกมาให้ด้วย โดยฟีเจอร์เหล่านี้เตรียมเปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนได้ใช้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

5.ใช้ AI ช่วยพิมพ์ข้อความบน Gmail

ฟีเจอร์ Help me write คือฟีเจอร์ที่ใช้ AI Gemini ในการพิมพ์ข้อความบน Gmail ซึ่งตอนนี้รองรับคำสั่ง prompt ด้วยเสียงผ่านมือถือแล้ว ผู้ใช้งานสามารถใช้ AI มาสร้างข้อความที่สมบูรณ์แบบส่งให้กับผู้รับคนสำคัญได้เลย ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะใช้งานได้เฉพาะลูกค้า Gemini Enterprise, Gemini Business และ Google One AI Premium

ที่มา : Google