ตอนนี้ Google เริ่มหันมาใส่ใจแท็บเล็ตมากขึ้น อย่างเช่นการปรับปรุง UI ให้เหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอใหญ่ ๆ รวมทยอยเปลี่ยน UI ของบางแอปให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น โดยล่าสุดแอปจดโน้ต Google Keeps และแอปทำงาน Google Sheets / Slides กำลังจะได้รับอัปเดตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานบนอุปกรณ์หน้าจอใหญ่ทั้งแท็บเล็ตและมือถือจอพับด้วย

Google Sheets / Slides รองรับเมาส์เต็มรูปแบบ

ก่อนหน้านี้ Google เคยอัปเดตให้แอป Docs ของ Android สามารถใช้งานเมาส์ได้แบบเต็มประสิทธิภาพเหมือนตอนใช้งานบน PC และล่าสุดก็กำลังจะมาให้ใช้กับแอป Google Sheets กับ Google Slides ด้วย

โดยเมื่ออัปเดตแล้วจะใช้เมาส์ลากเพื่อปรับขนาดตาราง, ลากย้ายตัวหนังสือในตารางนึงไปอีกตารางนึง ฯลฯ ได้เหมือนกับการใช้งานบนเบราว์เซอร์เลย

Google Keeps เปิดพร้อมกัน 2 หน้าต่าง ซ้าย-ขวา

แอปจดโน้ต Google Keeps ใช้งานได้สะดวกขึ้น เพราะสามารถเปิดหน้ากระดาษที่เราจดไว้ได้พร้อมกัน 2 หน้าต่าง ซ้าย-ขวา จะ Copy ตัวหนังสือจากหน้านึงไป Paste อีกหน้านึงก็สบาย ไม่ต้องปิดหน้านี้แล้วค่อยไปเปิดอีกหน้านึงเหมือนก่อนแล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ดังกล่าว ทาง Google จะทยอยปล่อยอัปเดตภายในเดือนเมษายนนี้ ใครที่ใช้แท็บเล็ต หรือมือถือจอพับที่มีจอใหญ่ ๆ จะได้ทำงานเอกสารต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้นแล้ว

 

ที่มา : Google