ในสัปดาห์ที่แล้ว เราได้เปิดให้เพื่อนๆได้โหวตกันว่า Keyboard ตัวไหนที่เพื่อนๆ ใช้กันเป็นประจำ ซึ่งก็มีการโหวตกันเข้ามาอย่างล้นหลามมาก รวมได้รับคำตอบทั้งหมดถึงเกือบ 6 พันครั้งเลยทีเดียว ซึ่งผลการโหวตในช่วงแรก ช่วงกลาง และช่วงปลาย มีการสลับตำแหน่งกันไปมาอย่างสนุกสนานจนผมที่ติดตามผลมาตลอดยังต้องอึ้งที่สุดท้ายกลายเป็นทาง “Google Keyboard” พลิกกลับมาชนะ “แม่นแม่น” ไปได้ในท้ายที่สุด

ถ้าใครได้เข้ามาโหวตก็น่าจะพอเห็นผลโหวตกันหลังจากร่วมกิจกรรมกันไปบ้างแล้ว ซึ่งก็จะมีการขับเคี่ยวกันมาระหว่าง 3 ตัวเลือก คือ Google Keyboard, แม่นแม่น, และ ติดมากะเครื่องอันไหนก็อันนั้น ซึ่งช่วงกลางๆของการโหวต คะแนนของ Google Keyboard และ แม่นแม่น จะเริ่มทิ้งห่างคีย์บอร์ดติดมากะเครื่องไปค่อนข้างชัดเจน และจะเป็นแม่นแม่นที่นำมาแทบจะตลอดการโหวต แต่สุดท้ายกลับกลายเป็น Google Keyboard เฉือนชนะไปซะอย่างงั้น

ปิดรวมคะแนนโหวตออกมาได้ผลดังนี้

ซึ่งจากผลการโหวตนี้ ตัวเลขของผู้ใช้งานของ Google Keyboard และ แม่นแม่น จริงๆก็ไม่ได้ต่างกันสักเท่าไหร่นัก จะบอกว่าใครดีกว่าใครคงจะเป็นเรื่องที่ตัดสินลำบากอยู่ และในทางกลับกัน หากถามในระดับแมส เอาประชากรทั้งหมดที่ใช้ Android ในประเทศไทยจริงๆ ไม่แน่ว่า “คีย์บอร์ดที่ติดมากับเครื่อง” อาจจะเป็นคำตอบที่คนเลือกมากที่สุดก็เป็นได้นะ ^^

แต่จะใช้คีย์บอร์ดอะไรสุดท้ายขึ้นอยู่กับความเคยชินในการใช้งาน เลย์เอาท์ของการวางปุ่มเสียมากกว่าว่าเราชินกับแบบไหน ซึ่งถ้าเราคุ้นเคยกับมันแล้ว ผมมั่นใจว่าแต่ละคนก็สามารถพิมพ์ออกมาได้เร็วไม่ต่างกันนะ ถ้าใครใช้คีย์บอร์ดตัวไหนอยู่แล้วคิดว่าตัวนั้นดีที่สุด ยังไงก็ลองเปลี่ยนลองตามที่เพื่อนๆ คนอื่นโหวตดูบ้างก็ได้นะ ไม่แน่ว่าจะ Google Keyboard, แม่นแม่น, หรือแม้แต่ TSwipe ที่มาอันดับ 4 ก็ตาม เพราะไม่แน่ว่าเพื่อนๆ อาจจะเจอคีย์บอร์ดใหม่ที่เข้ามือเรามากกว่าก็เป็นได้นะเออ 😀

 

ปล. ขอแอบแนะนำ TSwipe สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองนะ ปรับแต่งได้เพียบ ฟีเจอร์เด็ดๆก็ไม่น้อย ซึ่งถ้าโหลดมาแล้วแนะนำไปปรับค่าเบื้องต้นตามลิงก์นี้ https://droidsans.com/optimize-tswipe บอกเลยพิมพ์มันและเร็วมาก และถ้านักพัฒนาได้เข้ามาอ่าน ขอสะกิดเรียกมาปรับปรุงเรื่องดิกชันนารี, ระบบแก้ไขคำผิดหน่อยนะ ขัดใจมานานแล้วและไม่เห็นมีการพัฒนาส่วนนี้เพิ่มเติมสักที