คีย์บอร์ดแม่นแม่น (Man Man) ในมือถือ Android ถือเป็นคีย์บอร์ดในตำนานที่หลายคนรู้จักกันดี มีจุดเด่นเป็นการขยับปุ่มพิมพ์ ขยายและย่อเล็กลงตามคำที่เราน่าจะพิมพ์ต่อไป ทำให้ใช้งานพิมพ์ได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น คราวนี้จึงอยากพาทุกคนมาใช้งานแป้นพิมพ์ตัวนี้ พร้อมแนะนำวิธีการตั้งค่าให้ได้ตัวหนังสือใหญ่ ๆ ใช้งานได้ง่ายครับ

มีจุดเด่นอะไร

คีย์บอร์ดแม่นแม่น มีข้อดีในเรื่องช่วยให้พิมพ์ได้สะดวก โดยเวลาเราพิมพ์อยู่ ระบบจะขยายปุ่มที่เราน่าจะกดต่อไปให้ใหญ่มากขึ้น อย่างระหว่างที่พิมพ์คำว่า “สวัสดี” พอกดตัว “สวั-” แล้ว ปุ่มตัวอักษร “ส” ที่เป็นตัวต่อไปก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาให้ทันที ตอบสนองได้รวดเร็ว เหมาะกับผู้ใช้งานภาษาไทยมาก ๆ

แต่น่าเสียดายที่ระบบนี้ไม่รับรองการใช้กับภาษาอังกฤษ ทำให้เวลาพิมพ์ก็จะได้ใช้เป็นเหมือนคีย์บอร์ดธรรมดาทั่วไปครับ

ดาวน์โหลดคีย์บอร์ด แม่นแม่น ManMan

แต่ก่อนจะใช้งานก็ต้องไปดาวน์โหลดและทำการติดตั้งเสียก่อน สามารถพิมพ์ชื่อ Keyboard ManMan ลงใน Google Play Store หรือกดลิงก์นี้

เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว กดเข้าแอปมาจะมีหน้าตั้งค่าใช้เป็นคีย์บอร์ดหลัก ก็ให้ทำตามคำสั่งบนหน้าจอไปเรื่อย ๆ

วิธีการตั้งค่า คีย์บอร์ดแม่น แม่น

ปรับขนาดปุ่ม

นอกจากตัวหนังสือจะปรับขนาดได้ตามที่เราพิมพ์แล้ว หากใครต้องการขนาดใหญ่ขึ้นไปอีก ก็มาปรับได้ตามใจชอบ วิธีการปรับขนาดคีย์บอร์ดทำได้ตามนี้

กดเข้าแอปคีย์บอร์ด แม่นแม่น > เลื่อนลงข้างล่างแล้วเลือก ปรับขนาดคีย์บอร์ด

เข้ามาในหน้าจะมีตัวเลือกปรับขนาด 2 อย่าง คือ ความสูง และ ขนาดตัวอักษร ใครต้องการให้กดง่าย ๆ ก็เลื่อนสไลเดอร์ ความสูง ไปด้านขวา ถ้าต้องการอ่านเห็นชัด ๆ ก็เพิ่ม ขนาดตัวอักษร ถ้าให้สมดุลก็ถึงขึ้นไปทั้ง 2 อย่าง แล้วแต่ว่าถนัดประมาณไหน

ถ้าปรับขนาดสูงสุดไปเลย คีย์บอร์ดจะกินพื้นที่จอประมาณ 80% ได้ กดง่าย แต่ก็ไม่เห็นว่าด้านหลังมีอะไรอยู่ ส่วนขนาดตัวหนังสือถ้าปรับใหญ่มาก ๆ จะเริ่มกินเกินขอบปุ่ม ก็ปรับให้กำลังพอดีแล้วกัน

ไฮไลต์ปุ่มที่น่าจะกดต่อไป

ยกระดับการพิมพ์ขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเปิดใช้งานโหมด Highlight Key ทำให้คีย์บอร์ดไฮไลต์ปุ่มต่อไปให้อัตโนมัติ อันนี้เห็นได้ชัดยิ่งกว่าปุ่มขยายซะอีก สามารถไปเปิดได้โดยการเข้าแอป แล้วกดติ๊ก Highlight Key

หน้าตาหลังเปิดใช้งาน คีย์บอร์ดจะเป็นแบบนี้ ทุกครั้งที่พิมพ์อะไรลงไป สีที่ไฮไลต์อยู่ก็จะเปลี่ยนเรื่อย ๆ

อธิบายฟีเจอร์อื่น ๆ

สั่นเมื่อกดปุ่ม: เปิด/ปิด ให้มือถือสั่นเวลากดแป้นพิมพ์

ระยะเวลาการสั่นเมื่อกดปุ่ม: กำหนดความแรงของการสั่น

เสียงปุ่มกด: เปิด/ปิด ให้มือถือส่งเสียงเวลากดแป้นพิมพ์

ปุ่มพิมพ์ด้วยเสียง: เปิด/ปิด ปุ่มเริ่มพิมพ์ด้วยเสียงบนแป้นพิมพ์

ป็อปอัพเมื่อกดปุ่ม: เปิด/ปิด การแสดงปุ่มพิมพ์ที่เรากดลงไปเป็นขนาดใหญ่

Proximity Correction: เปิด/ปิด ระบบป้องกันพิมพ์ผิดด้วยการเดาปุ่มข้าง ๆ ที่น่าจะกดไปโดน