ทักษะการพิมพ์ดีด หรือพิมพ์แบบสัมผัส กำลังกลายเป็นสกิลที่จำเป็นมากขึ้น ในยุคที่การทำงานต้องคอยแข่งขันกับเวลาอย่างสม่ำเสมอ ใครที่กำลังนั่งพิมพ์งานด้วยวิธีจิ้มแป้นแบบเดิม ๆ คุณอาจกำลังเสียเปรียบและเสียเวลาชีวิตทิ้งไปแบบไม่รู้ตัว จากงานวิจัยพบว่าคนทำงานที่นั่งอยู่หน้าคีย์บอร์ดวันละ 3 – 4 ชม. หากพิมพ์แป้นแบบสัมผัสเป็น สามารถประหยัดเวลาลงไปได้เฉลี่ยวันละ 35 นาที หรือคิดเป็นประมาณ 9 วันต่อปี เลยทีเดียว

ฉะนั้นจะดีกว่ามั้ย ถ้าเราสามารถเปลี่ยนจากนั่งจิ้มคีย์บอร์ดสลับกับการต้องแหงนมองจอแบบเดิม ๆ มาเป็นใช้ตาอยู่กับจอและมือพิมพ์ไปเรื่อย ๆ เพราะนอกจากจะมีข้อดีเรื่องประหยัดเวลาแล้ว เรายังไม่ต้องละสายตาจากจอบ่อย ๆ ซึ่งจะช่วยลดข้อผิดพลาดขณะพิมพ์ลงไปด้วยนั่นเอง

วันนี้ทีมงาน DroidSans จะมาแนะนำเว็บไซต์สำหรับการฝึกพิมพ์ดีด หรือพิมพ์สัมผัส ฉบับคัดมาให้แล้ว เฉพาะเว็บไซต์ที่ฝึกได้แบบฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงิน ไม่ต้องติดตั้งลงเครื่องให้เสียเวลา แถมฝึกแล้วได้ผลจริงทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. typingstudy.com

สำหรับเว็บ typingstudy.com หากนับฟังก์ชันการใช้งานโดยรวม ถือเป็นเว็บไซต์ที่มีลูกเล่นให้ใช้งานครบที่สุดแล้วก็ว่าได้ มีภาษาให้เลือกฝึกทั้งหมดเกือบ 120 ภาษา รวมทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แป้นภาษาไทยจะมีให้เลือกฝึกทั้ง 2 แบบคือ เกษมณี (Kedmanee) ที่เป็นมาตรฐานในปัจจุบัน และแบบ ปัตตะโชติ (Pattachote)

บทเรียนมีให้ฝึกตั้งแต่ระดับง่ายไปถึงยาก รวมกันทั้งหมด 27 บท และมีแบบทดสอบให้ด้วย หน้าอินเตอร์เฟตจะมีเมนูช่วยฝึกทั่วไป เช่น ตัวเน้นบอกตำแหน่งบนแป้น, ตัวจับเวลา, ความเร็วในการพิมพ์, ข้อผิดพลาด และอื่น ๆ และที่สำคัญคือมี ตัวบอกตำแหน่งนิ้ว ที่ใช้พิมพ์ตัวอักษรนั้น ๆ ให้ด้วย ซึ่งถือเป็นข้อดีมาก ๆ

ส่วนข้อเสียมีเล็กน้อยตรงที่ตัวบอกข้อผิดพลาดหากลบพิมพ์แก้คำแทนคำเดิม ข้อผิดพลาดก็จะหายไปด้วย ซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับคนต้องการวัดความแม่นยำของตัวเองแบบจริงจังเท่าไหร่ แต่ในภาพรวมถือว่าใช้งานได้ค่อนข้างดีมากที่สุดเว็บหนึ่ง ดังนั้นใครสนใจลองเข้าไปฝึกกันดูได้เลยครับ

ลิงก์เว็บไซต์: www.typingstudy.com

2. daasee.com

เว็บ daasee.com จริง ๆ แล้วจะเป็นเว็บไซต์สำหรับการฝึกอ่านคัมภีร์ของชาวมุสลิม แต่มีฟังก์ชันสำหรับหัดพิมพ์ดีดในตัวด้วย โดยจะเน้นไปที่การฝึกพิมพ์ภาษาอาหรับ แต่ก็มีภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้ฝึกด้วยเช่นกัน

เว็บนี้อาจจะไม่มีลูกเล่นอะไรเยอะมาก แต่มีบทเรียนมาให้มากถึง 22 บท และค่อนข้างเน้นการฝึกพิมพ์ตัวอักษรที่มักพิมพ์ต่อกันได้ยาก ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีที่จะทำให้ฝึกพิมพ์คล่องได้เร็วขึ้น แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างตรงที่ไม่มีการฝึกพิมพ์แบบคำเลย มีแต่แบบตัวอักษรปะปนกันกับแบบประโยคเท่านั้น ซึ่งถ้าหากใครชอบก็ลองเข้าไปใช้กันดูได้ครับ

ลิงก์เว็บไซต์: www.daasee.com

3. 10fastfingers.com

เว็บถัดมาคือ 10fastfingers.com เป็นเว็บไซต์ของต่างประเทศที่มีภาษาให้เลือกเกือบ 50 ภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วย เว็บนี้จะไม่ได้เป็นเว็บสำหรับฝึกพิมพ์ดีดตรง ๆ แต่จะเป็นเว็บสำหรับทดสอบการพิมพ์ของเราว่าอยู่ในระดับไหน มีความแม่นยำเท่าไหร่ โดยจะวัดเป็นจำนวนคำภายใน 1 นาที

โปรแกรมจะสุ่มคำศัพท์สุ่มขึ้นมาให้พิมพ์ตามแบบไม่ซ้ำ ซึ่งสรุปผลคะแนนให้หลังหมดเวลา และมีการจัดอันดับคะแนนให้ด้วย แน่นอนว่าข้อเสียของเว็บนี้ก็คืออาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนฝึกเริ่มต้นเท่าไหร่ เพราะเป็นเว็บสำหรับวัดผลหลังฝึกมากกว่า แต่ถ้าคนเริ่มฝึกใหม่คนไหนอยากทดสอบดูคร่าว ๆ ก็สามารถเข้าไปลองใช้ได้เช่นกันครับ

ลิงก์เว็บไซต์: www.10fastfingers.com

4. thaiedu.net

สำหรับเว็บ thaiedu.net เว็บนี้หน้าตาอาจจะเก่าไปนิด เพราะออกมาตั้งแต่ปี 2009 แต่ก็ยังใช้งานได้ปกติเหมือนเว็บอื่น เหมาะกับคนอยากลองแนวคลาสสิคหน่อย ๆ (มีแค่แป้นภาษาไทยเท่านั้น)

ข้อดีก็คือมีบทเรียนค่อนข้างเยอะ คลิกเข้าไปในเมนูแต่ละบท จะมีบทย่อยเพิ่มเข้ามาอีก รวมแล้วประมาณ 50 บท ใครที่ฝึกเว็บอื่นมาจนหมดแล้ว อยากหาบทเรียนเพิ่มเติม ก็เข้ามาฝึกเว็บนี้เสริมได้เหมือนกันครับ

ลิงก์เว็บไซต์: www.thaiedu.net

5. typing.academy

เว็บสุดท้ายคือเว็บ typing.academy เป็นเว็บสำหรับฝึกภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่บอกเลยว่าอินเตอร์เฟตดีมาก ๆ มีฟังก์ชันพื้นฐานครบ ทั้งตัวจับเวลา ตัวนับคำผิด อัตราเร็วในการพิมพ์ และตั้งค่าให้แสดงหรือไม่แสดงเครื่องมือช่วยเหลือเพื่อเพิ่มชาเลนจ์ให้กับตัวเองขณะฝึกก็ได้

ข้อดีอีกอย่างของเว็บนี้ก็คือสามารถกด pause ได้ หรือเวลาสลับไปหน้าอื่น ก็จะหยุด pause ตัวจับเวลาให้อัตโนมัติ เหมาะกับเวลาต้องลุกไปทำอย่างอื่นด่วน ๆ ก็จะได้ไม่ต้องกลับมาเริ่มใหม่ ส่วนข้อเสียก็คือไม่มีภาษาไทยให้ฝึกนั่นเอง

ลิงก์เว็บไซต์: www.typing.academy

จากประสบการณ์ส่วนตัว หลังจากที่ได้ลองฝึกเองจริงจังดูวันละประมาณ 15 นาที สลับเว็บไปมาบ้าง แรก ๆ อาจจะไม่เห็นผลอะไร เพราะเรายังชินมือกับการจิ้มอยู่มาก (แอบเข้าข้างตัวเองว่าแบบเดิมก็เร็วมากอยู่แล้ว) แต่หลังจากฝืนฝึกทุกวันดู ผ่านไปประมาณหนึ่งสัปดาห์เริ่มรู้สึกว่าเห็นผลขึ้นมาก จนใช้เวลาฝึกผ่านมาประมาณ 2 เดือนเต็ม ตอนนี้ไม่ต้องใช้ตามองจอได้แล้ว บอกเลยว่าการฝึกสัมผัสเปลี่ยนวิธีการทำงานของเราไปเยอะมากจริง ๆ

ดังนั้นใกล้ปีใหม่แบบนี้ ใครที่ยังไม่มีแพลนจะเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือตั้ง New year resolution อะไรดี แนะนำให้ลองแพลนการฝึกพิมพ์สัมผัสไว้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งก็ได้ รับรองว่าเป็นประโยชน์มากจริง ๆ ก็หวังว่าทุกเว็บไซต์ที่รวบรวมมาครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ช่วยให้ทุกคนสามารถนำไปฝึกได้จริงกันนะครับ