หลายๆ คน พอใช้มือถือไปสักพักก็น่าจะมีความรู้สึกเบื่อกับคีย์บอร์ดเดิมๆ ที่ให้มากับสาร์ทโฟนแต่แรก ซึ่งจริงๆ แล้วมือถือ Android ทุกรุ่น สามารถดาวน์โหลดแป้นพิมพ์จาก Play Store มาเปลี่ยนเองได้เยอะแยะ วันนี้เราก็เลยขอแนะนำคีย์บอร์ดโหลดฟรีสำหรับมือถือ Android ที่มีลูกเล่นเจ๋งๆ อย่างการปรับแต่งแป้นพิมพ์เองได้ หรือจะสร้างอีโมจิเองยังได้เลย เก๋กู้ดสุดๆ

สำหรับใครยังไม่รู้วิธีเปลี่ยนคีย์บอร์ดสามารถกดเข้าไปดูกันได้ที่นี่ค่ะ

วิธีการเปลี่ยนแป้นพิมพ์ Keyboard บน Android

พอรู้วิธีเปลี่ยนคีย์บอร์ดกันแล้ว ทีนี้ก็มาดูกันดีกว่า ว่าคีย์บอร์ดเจ๋งๆ ที่เราเอามาแนะนำให้โหลดไปใช้กัน จะมีอะไรบ้าง

Gboard

Gboard รวมทุกสิ่งที่คุณชื่นชอบเกี่ยวกับแป้นพิมพ์ของ Google เอาไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นความเร็วและความน่าเชื่อถือ การพิมพ์แบบลาก การพิมพ์ด้วยเสียง และอื่นๆ รวมถึงมี Google Search ในตัวด้วย ค้นหาและแชร์จากแป้นพิมพ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องสลับไปใช้แอปอื่น รองรับภาษากว่าหลายร้อยภาษา และยังมีสติ๊กเกอร์, อีโมจิ และ GIF ให้ได้ใช้งานอีกด้วย พูดง่ายๆ คือ ฟรีครบจบในที่เดียว

Play video

Multiling O Keyboard

Multiling O Keyboard แป้นพิมพ์ที่รวมหลายๆ อย่างไว้ด้วยกัน รองรับกว่า 200 ภาษา สามารถใช้นิ้ววาดไปตามตัวอักษรต่างๆ เพื่อพิมพ์ได้ มีอีโมจิหลากหลายรูปแบบ และสามารถปรับแต่งแป้นพิมพ์ได้ตามความชอบ

Play video

Simple Keyboard

แป้นพิมพ์ที่มีขนาดเล็กมากๆ แค่ 1MB เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ไม่อยากโหลดแอปหนักๆ ใส่สมาร์ทโฟน คีย์บอร์ดตัวนี้สามารถปรับความสูงของแป้นพิมพ์ได้ตามชอบ ปรับแต่งสีของธีมได้ตามความชอบ แต่ข้อเสียคือ ไม่มีอีโมจิและ GIF ให้เราได้ใช้

Simple Keyboard
Simple Keyboard
Developer: Raimondas Rimkus
Price: Free

SwiftKey Keyboard

SwiftKey เป็นแป้นพิมพ์จากแบรนด์ดังอย่าง Microsoft โดยคีย์บอร์ดรุ่นนี้จะเรียนรู้สไตล์การพิมพ์ของคุณเพื่อแนะนำคำต่างๆ ช่วยให้คุณพิมพ์ได้เร็วขึ้น หรือจะพิมพ์แบบลากตามตัวอักษรและพิมพ์ด้วยเสียงได้ สามารถปรับลดขนาดแป้นพิมพ์ หรือออกแบบแป้นพิมพ์ให้เข้ากับสไตล์ของคุณหรือจะนำรูปถ่ายของคุณมาทำเป็นพื้นหลังก็ยังได้ แถมยังมีอีโมจิและภาพ GIF ให้คุณได้ใช้ นอกจากนี้ SwiftKey ยังรองรับมากกว่า 300 ภาษา และยังเปิดใช้งานได้พร้อมกันสูงสุดถึง 5 ภาษาเลย

Microsoft SwiftKey AI Keyboard
Microsoft SwiftKey AI Keyboard

Play video

 

TouchPal Keyboard Pro

TouchPal Keyboard Pro เป็นแป้นพิมพ์ AI และเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อให้การพิมพ์ผ่านมือถือทำได้ง่ายและสนุกขึ้น สามารถออกแบบแป้นพิมพ์ได้ตามความชอบ มีธีมให้เลือกกว่า 1,000 ธีม คือสามารถเปลี่ยนธีมแป้นพิมพ์ได้วันละธีมเลยทีเดียว, รองรับมากกว่า 150 ภาษา มีอีโมจิ และ GIF ให้ได้ใช้ สามารถสร้าง AR Emoji ได้ สร้างสติ๊กเกอร์หน้าเราเองก็ได้ด้วย และสามารถแปลงคำเป็นภาพ GIF ให้เคลื่อนไหวได้อีก และที่เจ๋งก็คือมันยังมีระบบ AI ที่สามารถเลือกข้อความสำเร็จรูปเพื่อตอบคำถามในการแชทได้โดยไม่ต้องพิมพ์เองด้วย

Play video

Typany Keyboard

แป้นพิมพ์ Typany เป็นแป้นพิมพ์ที่คุณสามารถออกแบบ Theme ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะกำหนดตำแหน่งปุ่มแป้นพิมพ์ แบบอักษรแป้นพิมพ์ และสีแป้นพิมพ์เพื่อสร้างแป้นพิมพ์ที่ไม่เหมือนใครได้ อีกทั้งสามารถสร้างอีโมจิได้ตามอารมณ์ มี GIF สติ๊กเกอร์ต่างๆ ให้ใช้ และยังมี AR สติ๊กเกอร์หน้าสัตว์ให้เล่นกันอีก

Play video

Grammarly

เป็นแป้นพิมพ์ที่จะตรวจสอบไวยากรณ์ที่ซับซ้อน, ตรวจสอบการสะกดคำ, แก้ไขเครื่องหมายวรรคตอนให้ และปรับปรุงคำศัพท์แก้ไขไวยากรณ์ให้ถูกต้องในขณะที่คุณกำลังพิมพ์อยู่ คือเป็นตัวช่วยเรื่องการพิมพ์ภาษาอังกฤษนั่นเอง แต่น่าเสียดายที่แป้นพิมพ์นี้ไม่รองรับภาษาไทย.. แต่ดาวน์โหลดติดเครื่องไว้เผื่อต้องแชทกับชาวต่างชาติ หรืออาจต้องส่งอีเมลล์เป็นภาษาอังกฤษก็ได้นะคะ

 

คีย์บอร์ดทั้งหมดที่แนะนำไปนั้นสามารถโหลดได้แบบ ฟรีๆ ทั้งหมดเลยจ้า จะโหลดมาลองเล่นลองใช้ ลบๆ โหลดๆ สักสิบรอบได้แบบชิวๆ ก็น่าจะมีสักคีย์บอร์ดที่ตอบโจทย์ใครหลายๆ คนอยู่ เพราะส่วนตัวได้ลองโหลดมาใช้แล้วทุกแบบ คือตอบโจทย์มากๆ หรือใครที่ใช้คีย์บอร์ดอื่นๆ ที่ไม่มีอยู่ในลิสท์นี้ แล้วเจ๋งจนอยากบอกต่อ ก็มาคอมเม้นท์บอกกันบ้างนะคะ

 

ข้อมูลจาก : androidauthority