ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า Google Meet แพลตฟอร์มบริการประชุมออนไลน์ เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ Emoji ใส่เข้ามาให้ผู้ใช้งานได้แสดงอารมณ์ได้อย่างหลากหลายผ่าน Emoji น่ารัก ๆ ไม่ว่าจะรูปยิ้ม หรือ เศร้า  ครบทุกบริบท โดยที่ไม่ต้องเสียเงิน ให้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันแบบฟรี ๆ โดย Emoji จะไหลขึ้นมาที่ขอบด้านข้างของจอ คล้าย ๆ กับหลักการทำงานของ Facebook Live และขึ้นมาที่ภาพ thumbnail ของเจ้าตัวคนที่กดด้วย

ฟีเจอร์ การแสดง reaction ด้วยอีโมจิ เคยประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว ว่าจะใส่เข้ามาให้ ล่าสุดเราก็ได้ใช้งานจริงกันแล้ว ถึงแม้ว่า Emoji จะไม่เหมือนบน Zoom แต่การใช้งานระหว่างการประชุมสามารถทำได้อย่างครอบคลุมทุกอารมณ์ความรู้สึก

ตัว Emoji เองจะลอยขึ้นมาที่ขอบด้านข้างของจอคล้ายกับการที่เรากดไปใน Facebook Live และขึ้นมาที่ภาพ thumbnail ของเจ้าตัวคนที่กดด้วย อีกทั้งสามารถปรับแต่งสีผิวได้ 

ซึ่งการแสดงออกทาง Emoji จะทำให้การประชุมดูมีสีสัน มีชิวิตชีวามากขึ้น เพราะเราถ่ายทอดความสนุก ความตื่นเต้น ได้หลายแบบ ทำให้ลดความตึงเครียดไปได้เยอะเลยค่ะ ตอบโจทย์คนทำงานในออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

การเปิดให้ใช้งาน

Emoji ที่เพิ่มเข้ามาตอนนี้สามารถใช้งานได้แค่บนอุปกรณ์ iOS และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ของ Meet เท่านั้น ส่วนของ Android และ Google จะเปิดให้ใช้งานกันภายในสัปดาห์หน้าค่ะ ที่สำคัญยังมีการปรับเปลี่ยนพื้นหลังตอนประชุมให้เป็น 360 องศาด้วย เมื่อเราขยับมือถือหรือหมุนกล้อง พื้นหลังจะเคลื่อนไหวตามนั่งเอง และใครที่อยากเปลี่ยนธีมให้เป็นชายหาด อวกาศ ป่า ภูเขา สวนสนุก ก็ทำได้หมดค่ะ

 

นอกจากนี้ในอนาคต Google ยังแนะนำให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนไปใช้  Google Meet  Duo แทนเพื่อรับรองการอัปเดทที่เหมาะสมสำหรับวิดีโอคอลและการประชุมให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

 

อีกบริการสุดเจ๋งจาก Google กับ Google Wallet มาดูว่าใช้ในไทยจะเป็นยังไง

Play video

 

ที่มา : theverge