fbpx
Tips

วิธีการเปลี่ยนแป้นพิมพ์ Keyboard บน Android

เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าแอนดรอยด์สามารถเปลี่ยนคีย์บอร์ดได้มาตั้งแรกเริ่มที่มันเกิดมาแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าด้วยความยุ่งยากของระบบ หรือการตั้งค่ามันซับซ่อนจนเกินไป จนหลายคนที่ไม่สันทัดในเรื่องพวกนี้ ไม่เคยจะหาทางเปลี่ยนคีย์บอร์ดกันเจอเลย วันนี้เราก็เลยเอาวิธีมาบอกกัน ให้สามารถทำตามได้ง่ายๆ ค่ะ

ก่อนอื่นก็ลองหาพื้นที่ที่จะพิมพ์ข้อความอะไรสักอย่างนึง ให้ตัวคีย์บอร์ดมันเด้งขึ้นมาก่อนแบบนี้ และเมื่อคีย์บอร์ดมันเด้งขึ้นมาก็จะมีไอคอนรูปคีย์บอร์ดอยู่ตรงมุมขวาล่างปรากฎขึ้นมา ก็ให้กดตรงไอคอนดังกล่าว

 

พอกดแล้วก็จะมีชื่อของเหล่าคีย์บอร์ดที่มีอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว หรือคีย์บอร์ดที่เราเพิ่งดาวน์โหลดมา จากนั้นก็กดเลือกใช้คีย์บอร์ดที่เราต้องการได้เลย แค่นี้คีย์บอร์ดใหม่ที่เราเลือกก็พร้อมใช้งานแล้วค่ะ

 

 

อีกวิธีสำหรับคนที่เปลี่ยนแบบวิธีแรกไม่ได้

อีกหนึ่งวิธีในการเปลี่ยนคีย์บอร์ดสำหรับมือถือรุ่นที่ไม่มีไอคอนให้กด เข้าไปที่ตั้งค่า เลื่อนหา “แป้นพิมพ์และวิธีป้อนข้อมูล” (สมาร์ทโฟนบางเครื่องอาจจะไม่ได้มีคำแบบนี้เป๊ะๆ) จากนั้นกด “จัดการแป้นพิมพ์”

 

กดเลือกคีย์บอร์ดที่เราต้องการใช้ อาจจะมีอยู่ในเครื่อง หรือที่เราเพิ่งดาวน์โหลดมาก็เปลี่ยนใช้ได้เลย เท่านี้ก็จะได้คีย์บอร์ดอันใหม่มาแล้ว จะปรับแต่งอะไรก็ตามใจชอบ

 

อย่างไรก็ดี ในมือถือแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีโอกาสจะมีการวางการตั้งค่าที่ต่างกันออกไปอีกได้ บางทีแค่อัพเดทเวอร์ชั่นก็อาจจะเปลี่ยนตำแหน่งได้ แต่พื้นฐานหลักในการวางตำแหน่งการตั้งค่าคีย์บอร์ดนี้มักจะเหมือนกัน คือ การตั้งค่าคีย์บอร์ดจะเข้าไปรวมกับการตั้งค่าภาษา ถ้าหาตัวนี้เจอเมื่อไหร่ก็มักจะเห็นวิธีป้อนข้อมูลอยู่ในเมนูนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

การตั้งค่าเปลี่ยนคีย์บอร์ดของ Samsung

เข้าไปที่การตั้งค่า > ตั้งค่าทั่วไป > ภาษาและการป้อนข้อมูล > คีย์บอร์ดบนหน้าจอ 

หรือถ้าเกิดเข้าไปที่การตั้งค่า ลองสังเกตด้านบนของหน้าดู มักจะมีปุ่มแว่นขยายให้กดเพื่อค้นหาการตั้งค่าที่ต้องการ จากนั้นแค่พิมพ์คำว่า “Keyboard” เข้าไป ก็จะมีทางลัดมาให้กดได้ทันทีแล้วค่ะ

 

ทีนี้พอเปลี่ยนวิธีตั้งค่าคีย์บอร์ดกันเป็นแล้ว ก็ไปดูกันได้เลยค่ะว่ามีคีย์บอร์ดอะไรน่าใช้บ้าง

3 Comments

 1. RiderYimt26 Post on July 15, 2019 at 11:09 pm

  #1009943

  จริงๆระบบ แอนดรอยด์มันไม่ได้ยากอะไรมากนัก ถ้ารู้จักอ่านหัวข้อที่มันเขียนอยู่

 2. Facebook Profile photo

  witna Post on July 16, 2019 at 5:00 am

  #1009949

  พอดีเป็นคนใช้ 3 ภาษา แรกๆ เลยต้องใช้คีย์บอร์ดนอกตลอด

 3. devilshop Post on July 16, 2019 at 7:32 am

  #1009953

  ดูแล้วไม่ยากเลยแหะ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save