fbpx
News

Google เปิดตัวแอปใหม่ Action Blocks พัฒนาฟีเจอร์ Live Transcribe, Sound Amplifier เพื่อให้เทคโนโลยีเป็นประโยชน์กับทุกคน

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แห่ง Global Accessibility Awareness Day ที่รณรงค์ให้ทุกคนได้รับรู้ถึงความเท่าเทียมในการเข้าถึงบริการต่างๆ ของบุคคลที่มีความบกพร่องทางร่างกายทั่วโลก และทาง Google เองก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาโดยตลอด เลยได้เปิดตัวแอปใหม่ Action Blocks เพื่อให้การใช้งานสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน และยังมีฟีเจอร์ Live Transcribe สำหรับถอดคำพูด, Sound Amplifier ช่วยขยายเสียงด้วยสมาร์ทโฟน

จำนวนผู้มีความบกพร่องทางร่างกายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้นมีมากถึงเกือบ 700 ล้านคน (รายงานจาก UNESCAP) ซึ่งในโลกปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ นั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน และด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่หลากหลายในทุกวันนี้ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงหรือใช้บริการต่างๆ ได้เท่าเทียมกัน Google จึงได้พัฒนาระบบ Android ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการณ์สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับฟีเจอร์และการอัปเดตใหม่ๆ รวมถึงแอปที่จะช่วยให้ชีวิตของทุกคนดีขึ้น

 

Action Blocks

การใช้งานมือถือหรือเครื่องมือต่างๆ ที่ง่ายที่สุด คือการกดปุ่มเดียวแล้วมันทำให้เราทุกอย่าง แอป Action Blocks นั้นเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ โดยมันสามารถรวมเอาคำสั่งต่างๆ มาใช้ในการสร้างทางลัดให้กับผู้ใช้งาน โดยสามารถจะแตะไปที่ภาพแล้วก็เปิดวิดีโอคอลได้ทันที เช็คสภาพอากาศ หรือนำทางกลับบ้านก็ได้

ตัวแอป Action Blocks จะสามารถสร้างไอคอนบนหน้าจอขึ้นมา และสามารถเลือกใช้ภาพใดๆ มาแทนคำสั่งนั้นก็ได้ เลือกปรับขนาดให้เล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็ได้ ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ ทั้งสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางสมอง ที่อาจจะตอบสนองกับภาพของคนหรือสถานที่ที่คุ้นเคยได้ดีกว่าตัวหนังสือ หรือจะเป็นผู้สูงอายุที่สายตาไม่ดี ความจำเลอะเลือนก็ได้ประโยชน์จากแอปใหม่ตัวนี้ด้วย

ตอนนี้แอป Action Blocks เปิดให้ดาวน์โหลดกันได้แล้วบน Google Play ครับ

Action Blocks
Action Blocks
Developer: Google LLC
Price: Free

Live Transcribe

ฟีเจอร์ Live Transcribe ได้เปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ดีมากๆ ในการถอดคำจากเสียงพูดให้กลายเป็นตัวหนังสือได้แบบทันที เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนที่มีปัญหาทางการได้ยิน ยิ่งในช่วงเวลาของโรคระบาดนั้นอาจทำให้คนที่ใช้การอ่านปากเพื่อถอดความเจอปัญหา เพราะทุกคนใส่หน้ากากกันหมด ไม่สามารถอ่านปากได้แล้ว Live Transcribe ก็เข้ามาเติมเต็มส่วนนี้ได้ด้วย

และในวันนี้ Google ก็ได้อัปเดตใหญ่ครั้งที่ 3 โดยสามารถตั้งค่าให้โทรศัพท์ของเราสั่น เมื่อมีการเรียกชื่อของเราออกมาในระหว่างที่มีการพูด รวมถึงสามารถใส่คำศัพท์เฉพาะเข้าไป ซึ่งอาจจะเป็นชื่อสิ่งของ สถานที่ต่างๆ ใน Live Transcribe ของเรา และยังสามารถค้นหาภายในข้อความที่มีการถอดเป็นตัวหนังสือเก็บไว้ได้ด้วย

Sound Amplifier

โปรแกรมช่วยขยายเสียงบนสมาร์ทโฟน Android ให้มีความดังและความชัดเจนมากขึ้น แถมยังสามารถปรับตั้งค่าในการตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ด้วย ซึ่งตอนนี้สามารถใช้ร่วมกับหูฟังบลูทูธได้แล้ว

ฟังก์ชั่น Sound Amplifier สามารถใช้เป็นโปรแกรมขยายเสียงแบบพกพาด้วยหูฟังบลูทูธ ซึ่งหมายความว่าเราสามารถเอามือถือไปวางไว้ใกล้ๆ คนที่กำลังพูดหรือแหล่งกำเนิดเสียง และปรับเพิ่มความดังในหูฟังของเราได้โดยไม่รบกวนคนอื่น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการขยายเสียงสำหรับแอปอื่น ๆ ในสมาร์ทโฟน Pixel อย่างเช่น YouTube และ Spotify อีกด้วย

 

โซลูชั่นด้านการศึกษา

Google นั้นได้พัฒนาระบบการศึกษาทางไกลมายาวนาน และในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เองก็มีเครื่องมือที่จะช่วยเหลือในการสอนสำหรับนักเรียน ครูผู้สอน ผู้ปกครอง บนเว็บไซต์ Teach from Home เพื่อให้ทุกคนหรือผู้มีความบกพร่องทางร่างกายก็สามารถเรียนรู้ไปพร้อมกันในช่วงนี้ได้

 

ที่มา : Google Thailand

1 Comment

  1. Avatar

    Aon Ja Post on May 22, 2020 at 10:00 am

    #1020033

    แลดูมีประโยชน์แหะ

Leave a Reply

To Top