fbpx
News

ฟีเจอร์ใหม่ Google Translate ฟังแล้วแปลภาษาให้ทันทีเหมือนเป็นล่ามส่วนตัว รองรับภาษาไทยด้วย

Google Translate ยกระดับความสามารถขึ้นไปอีกขั้น จากที่ฟังเราพูดแล้วเขียนออกมาได้อย่างถูกต้องแม่นยำแล้ว วันนี้ตัวแอปเตรียมแปลภาษาที่พูดออกมานี้ได้แบบเรียลไทม์ไปเลยอีกด้วย ไม่ต้องมาคอยกดฟังๆหยุดๆ เพื่อรอให้มันแปลทีละประโยคอีกต่อไป เหมือนมีล่ามมาคอยพิมพ์แปลให้เราได้อ่านตลอดเวลา ช่วงเริ่มต้นเตรียมรองรับ 8 ภาษาก่อน โดยภาษาไทยจะเป็นหนึ่งในภาษาที่รองรับอีกด้วย

สำหรับฟีเจอร์นี้เตรียมเปิดให้อัพเดทใช้งานกันได้ก่อนบน Android ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ช่วงนี้ก็ลองเข้า Google Translate บ่อยๆ เช็คความเปลี่ยนแปลงกันดูเรื่อย ๆ ได้ โดยภาษาทั้ง 8 ที่รองรับได้แก่

 1. English
 2. French
 3. German
 4. Hindi
 5. Portuguese
 6. Russian
 7. Spanish
 8. Thai

ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่น่าแปลกใจไม่น้อยเหมือนกันที่ได้เห็นภาษาไทยขึ้นมาอยู่ในกลุ่มแรกที่รองรับนี้ มาก่อนภาษายอดนิยมอย่าง ญี่ปุ่น หรือว่าเกาหลีี ซะอีก ซึ่งก็น่าจะเป็นผลมาจากที่พักหลังมานี้ เราได้เห็นหน่วยงานในประเทศให้ความสำคัญ และมีความร่วมมือทางธุรกิจกับ Google มากขึ้นเรื่อยๆ และภาษาก็อาจจะเป็นกำแพงหลักของคนในบ้านเราในการติดต่อและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ทาง Google ก็เลยจัดฟีเจอร์นี้ รีบทำมาให้เราก่อนใครไปเลย

เมื่อไหร่ที่เราได้รับอัพเดทแล้ว จะมีปุ่ม Transcribe หน้าตาแบบนี้ขึ้นมาให้กดใช้งานกัน โดยเราสามารถเลือกปรับขนานตัวอักษร  เปลี่ยนไปใช้ธีมมืด หรือสั่งให้แสดงข้อความในภาษาดั้งเดิมของคนที่พูดเลยก็ได้

ตัวอย่างการใช้งานที่ Google Translate จะแปลภาษาอังกฤษของคนพูดเป็นภาษาสเปนได้เลยทันที รอดูของไทยว่าจะทำได้ดีขนาดไหน

ปัจจุบันฟีเจอร์นี้สามารถทำงานได้ดีเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่เงียบ และมีคนพูดทีละคนเท่านั้น ทางผู้พัฒนาบอกว่าจะเพิ่มความสามารถให้ใช้งานได้ในหลากหลายสถานการณ์มากขึ้น เช่น รองรับการพูดสนทนา แปลแบบคำต่อคำได้เลยต่อไป ถ้าใครได้อัพเดทแล้วก็ไปลองใช้กันแล้วมาเม้นคุยกันได้นะครับ หรือจะไปฟีดแบคให้นักพัฒนาแอปทราบถึงการใช้งานเลยก็ได้เช่นกันที่ https://support.google.com/translate/community

ซึ่งถ้าเกิดว่าโผล่มาใน Google Translate แบบนี้แล้ว ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าในอนาคตเราจะได้เห็น YouTube เอาฟีเจอร์เดียวกันนี้ไปใช้เช่นเดียวกัน และน่าจะทำให้คนไทยสามารถดูเนื้อหาต่างประเทศในภาษาอื่น ๆ ได้มากขึ้น เมื่อทำลายกำแพงของภาษาได้แล้ว ก็น่าจะช่วยเปิดโลกให้คนไทยได้เข้าถึงคอนเทนต์ดี ๆ นอกเหนือจากเนื้อหาในบ้านเราที่อาจจะมีอยู่อย่างจำกัดนั่นเอง

 

source: Google Blog | Transcribe Speech

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Shanin Hoontrakul Post on March 18, 2020 at 9:07 am

  #1018088

  มีค่ายไหนเอา api ไปใช้ในโปรแกรมดูหนังบ้างเป่า จะได้รู้ว่าสาวๆพูดอะไรในหนัง 55

  • KenshiroGT Post on March 19, 2020 at 10:45 am

   #1018136

   ภาษาทั้ง 8 ที่รองรับได้แก่

   1. English
   2. French
   3. German
   4. Hindi
   5. Portuguese
   6. Russian
   7. Spanish
   8. Thai
  • KenshiroGT Post on March 19, 2020 at 10:46 am

   #1018137

   T_T

 2. devilshop Post on March 18, 2020 at 9:48 am

  #1018090

  แหล่มดีครับ  🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save