fbpx
News

[IO2016] Google เปิดตัวแอพแชท Allo และแอปวีดีโอคอล Duo

แม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีแอพแชทสนทนามากมายจนเลือกใช้กันไม่ถูก แต่ละประเทศผู้ใช้งานก็เริ่มอยู่ตัว ลงหลักปักฐานในแต่ละแอพกันเกือบจะถาวร จนเรียกว่าให้ดึงให้คนเปลี่ยนไปใช้แอพอื่นก็ทำได้ค่อนข้างยากมาก แต่ภายในงาน Google I/O ปีนี้ทาง Google ก็ยังได้มีการส่งแอพสนทนาใหม่ออกมาอีกถึง 2 แอพ ได้แก่ Allo แอพแชทข้อความ และ Duo แอพวีดีโอคอล

แม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีแอพแชทสนทนามากมายจนเลือกใช้กันไม่ถูก แต่ละประเทศผู้ใช้งานก็เริ่มอยู่ตัว ลงหลักปักฐานในแต่ละแอพกันเกือบจะถาวร จนเรียกว่าให้ดึงให้คนเปลี่ยนไปใช้แอพอื่นก็ทำได้ค่อนข้างยากมาก แต่ภายในงาน Google I/O ปีนี้ทาง Google ก็ยังได้มีการส่งแอพสนทนาใหม่ออกมาอีกถึง 2 แอพ ได้แก่ Allo แอพแชทข้อความ และ Duo แอพวีดีโอคอล

Allo by Google เป็นแอพแชทสนทนาเช่นเดียวกับแอพ Line หรือ WhatsApp โดยมีการชูจุดเด่น 3 อย่างด้วยกัน

1) Allo สามารถปรับขนาดไซส์ข้อความสนทนาได้เพียงลากขึ้นลงตรงปุ่มส่งซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายทอดอารมณ์กับคู่สนทนาได้มากกว่าเดิม (เหรอ?) เช่นการส่งข้อความตัวเล็กๆ หมายถึงการกระซิบ หรือตัวใหญ่บิ๊กเบ้งแสดงถึงการตะโกน รวมถึงสามารขีดเขียนลงในรูปภาพที่ส่งให้ได้ด้วย

2) Allo จะมาพร้อมกับการเข้าถึง Google Assistant โดยสามารถค้นหาข้อมูลและนำขอมูลมาแสดงได้ในแอพ ไม่จำเป็นต้องสลับแอพไปมาให้ยุ่งยาก ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถใช้แอพ Allo จองร้านอาหารกับเพื่อนๆ ค้นหารูปเพื่อส่งให้เพื่อนดูได้ ดึงคลิปจาก YouTube มาเล่นในแชทได้ หรือเล่นเกมทายคำกับเพื่อนได้ทันทีไม่ต้องเปลี่ยนแอพ และมันสามารถเรียนรู้ได้ว่าคำถามประมาณนี้ส่งมา ควรจะตอบแบบไหน ให้เราเลือกกดส่งได้ทันทีโดยไม่ต้องพิมพ์เอง ซึ่งเป็นการดึงความสามารถของ AI ให้มันอ่านและประเมินข้อความให้นั่นเอง

ถามมาว่ากินข้าวกันมั้ย ก็มีให้เลือกได้เลยว่าจะตอบรับ หรือปฎิเสธ

3) Allo มีความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยสูง สามารถคุยแชทลับและตั้งเวลาให้บทสนทนาลบเองได้โดยอัตโนมัติ ไม่มีใครพบเห็นได้อีกแน่นอน

 

Duo by Google เป็นแอพวีดีโอคอลที่มุ่งให้การสนทนาซึ่งหน้าผ่านมือถือเป็นเรื่องง่ายขึ้น สามารถใช้เบอร์โทรศัพท์ในการลงทะเบียนใช้งานได้ และยังมาพร้อมฟีเจอร์ Knock Knock ที่จะโชว์วีดีโอสดๆ จากฝ่ายที่โทรหาเรามาให้เห็นบนหน้าจอ ก่อนที่เราจะกดรับสาย

นอกจากนั้นระบบของ Duo ยังมีการตรวจสอบความแรงสัญญาณและการเชื่อมต่อ รวมถึงสลับการใช้งานระหว่าง 3G / 4G / Wi-Fi ได้อัตโนมัติ เพื่อให้การใช้งาน Duo มีประสิทธิภาพสูงสุด

ทั้ง Allo และ Duo จะเปิดให้ดาวน์โหลดกันในช่วงหน้าร้อนของฝั่งตะวันตกซึ่งตรงกับช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมนี้ทั้งใน Android และ iOS แต่ตอนนี้สามารถกดลงทะเบียนล่วงหน้าได้แล้ว ไปลงกันได้เลยที่้ Google Allo / Google Duo

 

9 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on May 19, 2016 at 7:41 pm

  #951573

  ในไทย LINE กับ แชทFACEBOOK แข็งแกร่งมาก

  • Avatar

   ange1us Post on May 19, 2016 at 9:53 pm

   #951597

   เมื่อก่อนในไทย whatsapp ก็แข่งแกร่งครับ

  • exboy

   exboy Post on May 19, 2016 at 11:41 pm

   #951603

   bbm

 2. TogTag

  TogTag Post on May 19, 2016 at 11:03 pm

  #951600

  แล้ว HangOut ของตัวเองล่ะ ?!?

  ไม่เข้าใจ Google พัฒนาอะไรไปเรื่อยๆ ทำไม
  แทนที่จะทำอันเดิมให้ดียิ่งขึ้น

  น่าจะรวมทั้ง แชท วีดีโอคอล ในตัวเดียวไปเลย

  ………………..

 3. xxaunxx

  xxaunxx Post on May 20, 2016 at 2:26 am

  #951615

  อันไหนก็แทนที่ Line ยากแล้ว

  ผู้ใหญ่และกลุ่มผู้สูงอายุ ให้ลูกหลานฝึกใช้ฝึกส่งรูปสวัสดีทุกวันตอนเช้า ติดกันงอมแงม

 4. อภิชาติ ชูวงค์

  อภิชาติ ชูวงค์ Post on May 20, 2016 at 4:28 am

  #951630

  น่าสนใจอยู่ๆ

 5. Avatar

  ctanakor Post on May 20, 2016 at 4:20 pm

  #951648

  Duo น่าสนใจอยู่ครับ ตอนดูถ่ายทอดสดมันน่ารักดี
  เวลาคนอื่นคอลมา เราก็เห็นก่อนเหมือนหนังตัวอย่าง บางทีก็จะได้รู้ว่าคนโทรมาอารมณ์ไหน
  อยากลองเล่นเลย แต่ไม่รู้ว่าคนอื่นจะใช้งานเหมือนเรามั้ยอ่ะสิ 55 แต่ก็อยากลองๆ

  เป็นเรื่องปกติของกูเกิ้ลที่จะทดลองทำผลิตภัณฑ์ใหม่อยู่เรื่อยๆ เวิร์คบ้างไม่เวิร์คบ้างก็แล้วแต่
  อย่างแอพอ่านข่าวอย่างเดียวก็มีทั้ง google play newsstand (อันนี้เวิร์คกว่า) กับ Google news&weathers, Gmail มีทั้ง gmail app กับ inbox (เวิร์คกว่า) หรือ Google Photo ที่มาแทน picasa (จำไม่ได้ว่า google เคยมี picasa app ใน android หรือเปล่า)

  นี่ Allo ออกมาทั้งที่ก็มี Hangout อยู่แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรครับ หน้าที่ของ R&D ของกูเกิ้ลยังไงก็คือต้องออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมาอยู่แล้ว

  ปล. ผมว่าน่าจะถึงเวลาที่ droidsans จะมีให้ report user ได้แล้วนะครับ บางทีมันก็น่ารำคาญไป อะไรมันจะว่างงานขนาดมาโผล่จิกกัดได้แบบทุกกระทู้ หรือ hide แบบ youtube เมื่อก่อนก็ได้ครับที่ พอมีคนกด thumbdown ประมาณนึงมันก็ซ่อนcomment นั้นไป พูดตามตรงว่ารำคาญ

Leave a Reply

To Top