เมื่อ 2 ปีก่อนเราได้เห็นได้อุปกรณ์ลำโพงอัจฉริยะอย่าง Amazon Echo กันแล้ว มาวันนี้ในงาน Google I/O ได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ที่มีรูปร่างภายนอกและคุณสมบัติคล้ายๆ กันในชื่อว่า Google Home ซึ่งจะรับอาสาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวประจำบ้านด้วยการทำงานร่วมกับ Google Now และ Google Search รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านโดยที่เราไม่จำเป็นต้องเอื้อมไปหยิบมือถือ แต่เพียงแค่ออกเสียงสั่งเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์แห่งยุค Internet of Things

เจ้า Google Home มีรูปร่างดีไซน์เป็นทรงกระบอกอ้วนๆ คล้ายหยดน้ำ มีขนาดเล็กกระทัดรัด ตัวเครื่องเป็นสีขาวล้วน ส่วนตรงด้านบนจะมีแสง 4 สีแสนเก๋ตามสไตล์ Google ส่วนแท่นด้านล่างจะเป็นลำโพงที่ทรงพลังและสามารถเปลี่ยนสีแสงได้เหมือนเป็นโคมไฟมน้อยๆ

Google Home จะเป็นอุปกรณ์ที่พร้อมใช้งานตลอดเวลาหรือ Always-On มีไมโครโฟนที่มีคุณสมบัติรับคำสั่งเสียงได้แม้พูดจากอีกฟากหนึ่งของห้อง โดยมันสามารถตอบคำถามได้เช่นเดียวกับฟีเจอร์ OK Google ที่รู้จักกันในสมาร์ทโฟนเลย สามารถสั่งเปิดเพลง และควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่เชื่อมต่อภายในบ้าน อย่างเช่น การปิดไฟ หรือปรับอุณหภูมิห้อง เป็นต้น

ที่น่าสนใจคือเจ้า Google Home มาพร้อมระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในชื่อใหม่ว่า Google Assistant และยังมีความสามารถเรียนรู้นิสัยการใช้งาน รวมถึงตารางเวลาการใช้ชีวิตของผู้ใช้งานได้ นอกจากนี้อุปกรณ์ Google Home ยังสามารถเชื่อมต่อกับ Google Home ตัวอื่นๆและระบบ Smart Home ภายในบ้านได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผู้ใช้งานสามารถสั่งให้ Google Home เล่นเพลงโปรดต้อนรับยามเช้าได้ทั้งบ้านพร้อมๆ กันโดยไม่ต้องไปสั่งงานทีละตัว

ยังไงก็แล้วแต่ Google ยังคงไม่เผยราคาให้ทราบกัน แต่ระบุว่าจะออกมาให้ใช้งานเร็วๆ นี้ มาดูความสามารถของมันกันดีกว่า

Play video

ในส่วนของ Google Assistant ซึ่งได้เปิดตัวพร้อมๆ กันนี้เป็นระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจาก Google Now โดยคุณสมบัติเด่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาคือผู้ใช้งานสามารถถามคำถามในหัวข้อเดิมได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่จำเป็นต้องพูดให้เต็มประโยคซ้ำๆ เช่น เมื่อเราถามถึงภาพยนตร์เรื่อง Gravity ก็สามารถถามถึงรายละเอียดต่อไปได้เลย เช่น “ใครกำกับ?” “หนังดีไหม?” เป็นต้น โดยจะถูกนำใส่ไว้ในสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตเร็วๆ นี้

Play video