เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์เราเพิ่งได้เห็นข่าวว่า Google Maps AR จะเปิดให้ใช้ได้สักที หลักจากที่เปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อพฤษภาคมปีที่แล้ว จนหลายคนนึกว่าจะไม่ได้ใช้กันซะแล้ว และคิดว่าเปิดเมื่อไหร่ก็คงต้องรออีกนานกว่าจะได้ใช้ในไทย แต่เหมือนว่าหลาย ๆ อย่างได้เปลี่ยนไป หลังจากที่ปีที่แล้วมีแคมเปญ Google for Thailand เปิดความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับภาครัฐ ซึ่ง Google Maps ก็เป็นหนึ่งในบริการที่ประเทศเราสมบูรณ์พร้อม และฟีเจอร์ใหม่อย่าง Google Maps AR ก็มาถึงแล้วด้วยเช่นกัน

Google Maps AR คืออะไร

AR ย่อมาจาก Augmented Reality ที่จะนำเอาโลกเสมือนมาแสดงผลรวมกับโลกจริง ๆ ที่เราอยู่กัน เช่น Pokemon Go ที่เคยนำเอาเหล่ามอนสเตอร์มาวิ่งเล่นไปตามที่ต่าง ๆ และแชร์กันให้ควั่กในช่วงก่อนหน้านี้นั่นเอง และฟีเจอร์ AR นี้เมื่อถูกนำเอามาใช้ใน Google Maps ก็จะช่วยให้การนำทาง ทำได้อย่างแม่นยำและลดความเสี่ยงในการหลงลงอีกเพียบเลยทีเดียว โดยการทำงานของมันจะรวมฟีเจอร์ต่างๆมาทำงานร่วมกัน เพื่อทำการระบุตำแหน่งของเรา เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นลองนึกภาพตามนะ

  1. เราเปิด Google Maps ขึ้นมาเพื่อจะให้นำทางไปยังร้านอาหาร สมาร์ทโฟนจะรู้ตำแหน่งของเราจาก GPS
  2. ระหว่างที่เรากำลังมองซ้ายขวาหาทิศทางที่จะต้องเดิน เข็มทิศที่ควรจะบอกทิศได้ถูกต้องกลับทรยศกันซะงั้น
  3. แทนที่จะต้องเดินไปมาเพื่อหาว่าทิศทางไหนที่ถูกต้อง เราสามารถเปิดกล้องมาให้ Google ช่วยแสกนรอบๆตัวเราได้
  4. เมื่อ Google Maps รู้ว่าด้านซ้ายเป็นตึกอะไร ด้านขวาเป็นตึกอะไร ก็จะสามารถบอกตำแหน่งของเราได้อย่างแม่นยำทันที
  5. แทนที่จะต้องดูแผนที่แบบ 2D เราสามารถยกมือถือของเราขึ้นมาส่องดูได้ว่าข้างหน้าคือซอยอะไร ต้องเลี้ยวรึยังได้เลย

ถ้ายังไม่เห็นภาพ มาดูตัวอย่างการใช้งาน Google Maps AR ในเมืองไทยกัน

Google Maps AR นำทางเมื่อเดินเท้าในไทยได้แล้ว แต่ยังไม่ได้ทุกคน

ปัจจุบันทาง Google แจ้งว่าได้มีการจัดทำแผนที่ของประเทศไทยครอบคลุมราว 90% ของประเทศ และมีภาพสตรีทแมปแบบพิเศษกว่า 300 คอลเลคชั่น สามารถดาวน์โหลดแผนที่มาเก็บแบบ Offline เพื่อใช้งานแบบไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทาง Google ได้เลือกให้เมืองไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้ทดสอบฟีเจอร์นี้พร้อม ๆ กับอีกหลายประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ดีไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถกดเข้าใช้งานได้เลย เพราะทาง Google ยังไม่ได้ให้บริการนี้อย่างเป็นทางการ อยู่ระหว่างการทดสอบอีกเล็กน้อยก่อนปล่อยให้ได้ใช้งานจริงกัน และตัวโทรศัพท์เองต้องรองรับเทคโนโลยี AR Core ซึ่งมีรุ่นเรือธงทั้งหลาย และได้กำหนดเงื่อนไขเอาไว้เพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเพื่อกรองคนที่น่าจะเข้าใจการใช้งานจริง ๆ โดยคนที่จะเข้าถึงฟีเจอร์นี้ได้จะต้องเป็น Local Guide Lv.5 ขึ้นไปเท่านั้น และการใช้งานจะรองรับเพียงการนำทางด้วยการเดินเท้าเท่านั้น จะไม่สามารถใช้สำหรับการขับรถ ขี่มอเตอร์ไซด์ต่างๆได้นะ

สรุปความต้องการในการลองใช้งาน Google Maps AR

  • มีสถานะผู้ใช้ใน Google Maps เป็น Local Guide Lv. 5 ขึ้นไป
  • ตัวเครื่องต้องรองรับ AR Core
  • สำหรับการนำทางด้วยการเดินเท้าเท่านั้น

Local Guide คืออะไร

Google ได้มีการจัดกิจกรรมสำหรับเหล่าผู้ใช้งาน Google Maps และเรียกเหล่าผู้ที่มาช่วยรีวิว แปะภาพ หรือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตัวแอปว่าเป็น Local Guide (คนนำเที่ยวในพื้นที่) ยิ่งทำมาก็จะยิ่งได้คะแนนมาก คะแนนยิ่งเยอะเลเวลก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นไป ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Google ก็มีสิทธิประโยชน์อะไรตอบแทนเหล่า Local Guide ไม่น้อย ไม่ว่าการดูหนังใน Google Play Movies ฟรี หรือพื้นที่ Google Drive ที่มากมายถึง 1TB และที่หลาย ๆ คนถูกใจกันที่สุดก็คือสิทธิการเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ Google Maps ก่อนใครเนี่ยแหละ

 

กล่าวคือ ถ้าใครต้องการจะใช้งาน Google Maps AR ในตอนนี้ จะต้องเข้าร่วมกิจกรรมแปะรีวิวต่างๆใน Google Maps จนได้เป็น Local Guide Lv.5 นะ ถ้าคิดว่ายังไม่มีเวลาขนาดนั้น ก็รอกันต่อไปอีกหน่อย เพราะเท่าที่ลอง ตัวแอปมีความสมบูรณ์ดีพอสมควร ถ้าไม่ติดอะไรจริง ๆ คงได้ปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาให้ใช้กันทั่วๆ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้เลยครับ

 

ตรวจสอบรายชื่อมือถือที่รองรับ ARCore ได้จาก

รวมรายชื่อมือถือที่รองรับ Google ARCore (อัพเดทตาม Google)