fbpx
News

ไม่หลงแล้ว.. Google Maps ใกล้เปิดฟีเจอร์นำทางผ่านระบบ AR จะเลี้ยวซ้าย-หันขวา ดูได้จากหน้าจอมือถือทันที

หลังจากที่ Google ได้ประกาศในงาน Google I/O 2018 เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ว่าจะใส่ฟีเจอร์นำทางด้วย AR มาให้ ซึ่งมันจะเพิ่มความสามารถในการนำทางของ Google Maps ได้ดีกว่าเดิม เพราะเมื่อเราส่องกล้องไปทางไหน ก็จะมีป้ายของสถานที่ หรือลูกศรนำทางขึ้นมาให้ดูแบบ Real Time ไม่หลงทิศกันอีกต่อไป

หลายๆ คนมักจะประสบปัญหาเวลาเดินทางไปสถานที่ที่เราไม่เคยไป อย่างเช่น (ขอยกจากปัญหาชีวิตตัวเองเลย) เวลานั่งรถไฟฟ้าเพื่อเดินทางไปโรงแรมหรือร้านอาหาร เมื่อลงจากรถไฟฟ้าแล้ว เปิด Google Maps เพื่อจะไปสถานที่ดังกล่าว มันก็จะบอกทิศทางตามปกติ แต่เราจะไม่รู้เลยว่าตอนนั้นเราจะต้องเดินไปทางซ้ายหรือขวา อย่างน้อยๆ ก็ต้องเดินไปซักพักก่อนให้ลูกศรใน Map มันขยับตาม ถึงจะรู้ตัวว่า อ้าว! เดินผิดทางนี่หว่า.. แล้วก็ต้องเดินกลับไปอีก สุดท้าย Google ก็เลยเปิดตัวระบบนำทางด้วย AR แบบนี้ออกมาในงาน Google I/O 2018 นั่นเอง (แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปเลย)

ล่าสุดข่าวคราวของฟีเจอร์นำทางด้วย AR ดังกล่าวก็กลับมาอีกครั้ง เพราะตอนนี้ Google กำลังทดสอบฟีเจอร์นี้อยู่เพื่อเตรียมเปิดให้ใช้จริงแล้ว โดยการใช้งานจริงของฟีเจอร์ดังกล่าวจะเป็นฟีเจอร์เสริมที่อยู่ใน Google Maps เมื่อได้รับการอัพเดทแล้วจะมีปุ่ม Start AR ให้กดเพื่อเริ่มใช้งาน และเมื่อเรากดปุ๊บมันก็จะเปลี่ยนหน้าจอเป็นมุมมองกล้องหลังขึ้นมา ให้เราหันกล้องไปดูในทิศทางต่างๆ จากนั้นบนหน้าจอก็จะมีข้อมูลของสถานที่ที่เราหันกล้องไป แสดงขึ้นมาแบบ Real Time

บอกชื่อสถานที่พร้อมลูกศรเสร็จสรรพ

ซึ่งก่อนจะใช้งานเราก็ต้องหันกล้องไปรอบๆ ตัวเพื่อให้ Google Maps จดจำพื้นที่และสถานที่รอบๆ ให้ได้ซะก่อนถึงจะเริ่มนำทางได้ (ซึ่งสะดวกกว่าการเดินไปแบบลองผิดลองถูกเอาเองแน่นอน) ระบบนำทางแบบ AR ยังมีฟีเจอร์ประหยัดแบตเตอรี่ที่จะหยุดการใช้งานโหมด AR และเข้าโหมด Google Maps ธรรมดาเมื่อเราไม่ได้ยกมือถือขึ้นส่อง นอกจากนี้ระบบนำทาง AR จะสามารถใช้งานได้เมื่อเราใช้โหมดนำทางด้วยการเดินเท่านั้น

ตอนนี้ระบบนำทางด้วย AR กำลังอยู่ในช่วงทดสอบและจะเริ่มปล่อยให้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเร็วๆ นี้ และหลังจากนั้นอีกซักพักก็จะเริ่มขยายออกไปตามประเทศอื่นๆ ต่อไป.. อดใจรอกันอีกหน่อยนึงละกันนะครับ

 

ที่มา : Androidauthority, WSJ

6 Comments

 1. wibul10

  wibul10 Post on February 11, 2019 at 9:12 pm

  #1004708

  ถ้าใช้ได้จริงจะเยี่ยมมาก เพราะหลายครั้งต้องลองเดินดูก่อน ไปสัก 20-40 เมตร ถ้าพลาดถึงเดินย้อนกลับ ถ้าพัฒนาได้ถึง รถไฟใต้ดินจะแจ่มมาก

 2. Avatar

  milkdroid Post on February 11, 2019 at 10:39 pm

  #1004709

  อยากให้แก้เวลาอยู่ใต้ทางด่วนหรือทางยกระดับ แบบว่าหลอนมากเดี๋ยวบนเดี๋ยวล่างสลับไปสลับมาเลี้ยวผิดชีวิตเปลี่ยนเลยครับ😂 นานๆเข้ากรุงเทพฯยูเทิร์นนี่คืออยู่ไหนอ่ะ

  • Prakasit Angkasuwansiri

   Prakasit Angkasuwansiri Post on February 12, 2019 at 9:55 am

   #1004718

   ผมว่าขึ้นอยู่กับอุปกรณ์อีกทีนะครับ ว่าจับ gps แม่นยำแค่ไหน

  • soullz

   soullz Post on February 12, 2019 at 4:28 pm

   #1004739

   ผมว่า ถนนบ้านเราน่ากลัวครับ วางซ้อนกันไม่พอ นี่แบบว่า บนทางโค้ง มีทางแยก แล้ว navigator ก็บอกให้เลี้ยวตรงทางโค้ง ใครมันจะไปดูออก

  • sonkub

   sonkub Post on February 14, 2019 at 7:42 pm

   #1004821

   นั่นมันเป็นที่ GPS ไม่นิ่งครับ

 3. sonkub

  sonkub Post on February 14, 2019 at 7:43 pm

  #1004822

  จะได้ใช้แล้วใช่มั้ย รอมานานมาก

Leave a Reply

To Top