fbpx
News

แว่นแปลภาษา… Google โชว์ AR Glasses มีซับไตเติ้ลขึ้นให้อ่าน แปลได้ทั้งภาษาพูด และภาษามือ

งาน Google I/O ปีนี้จัดหนักมาก เรียกว่าขนมาหมดหน้าตัก โดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยี, การพัฒนาระบบ AI กับ ML เพื่อช่วยลดช่องว่างในการติดต่อสื่อสารหรือเข้าถึงข้อมูลให้สะดวกมากขึ้น และหนึ่งในนั้นก็ยังมีฮาร์ดแวร์ชิ้นใหม่ Smart Glasses แว่นตาที่สามารถแปลภาษาขึ้นมาเป็นแคปชั่นให้เราอ่านได้ทันที

ไม่เคยมีครั้งไหนของงาน I/O ที่ Google เปิดตัว Hardware เยอะขนาดนี้มาก่อน ทั้ง Pixel 6a ที่มาแบบเซอร์ไพรส์ และยิ่งเซอร์ไพรส์หนักขึ้นเรื่อยๆ กับ Pixel 7 / 7 Pro ยังไม่หยุดกับ Pixel Watch และ Pixel Tablet แม้ว่าหลายๆ ชิ้นกว่าจะเปิดตัวและวางขายจริงอาจจะอีกหลายเดือน แต่ก็ถือเป็นการเปิดรายการสินค้าของปีนี้มาแบบยกแผง (อ้อ ยกเว้นแท็บเล็ต เห็นว่าต้องรอปี 2023)

Sundar Pichai ซีอีโอของ Google ได้ออกมาพูดในช่วงท้ายของงานว่า ภาษาคือสิ่งสำคัญที่เราใช้ติดต่อสื่อสาร และเชื่อมต่อกัน สมาร์ทโฟนกับ Google Translate ก็ทำหน้าที่ตรงนั้นได้ในระดับนึงไปแล้ว แต่มันจะดีกว่าไหม ถ้าในระหว่างการสนทนา มันไม่ต้องมีอะไรมาเป็นตัวกลาง หรือดูขวางกั้น เลยมีการพัฒนาแว่นตา AR Glasses ที่รองรับการแปลภาษาในตัวมันเองขึ้นมา

ในวิดีโอนั้นได้บอกเล่าเรื่องราวของลูกสาวที่ใช้แค่ภาษาอังกฤษ และคุณแม่ที่พูดแต่จีนเท่านั้น ซึ่งแว่น AR ตัวนี้สามารถเข้ามาเป็นตัวกลางให้ลูกสาวสามารถเข้าใจสิ่งที่คุณแม่ต้องการจะพูดคุยได้แบบทันที ผ่านตัวหนังสือที่ปรากฏขึ้น เหมือนมีซับไตเติ้ล หรือแคปชั่นภาษาที่เราต้องการแปลขึ้นมาให้ทันทีเหมือนในโรงหนัง หรือ YouTube

นอกจากตัวแว่นตาจะสามารถแปลภาษาที่มันเข้าใจขึ้นเป็นข้อความให้เราอ่านได้ง่ายๆ ผ่านระบบ AR แล้ว มันยังถูกออกแบบมาให้เข้าใจภาษามือหรือ signed language ด้วย เรียกว่าเป็นแว่นตาที่รองรับเรื่องของ Accessilibity เข้ามาด้วย

น่าเสียดายที่ Google นั้นยังไม่ได้ระบุว่าตอนนี้แว่น AR Glasses นั้นกำลังพัฒนาอยู่ในขั้นตอนไหน และเราจะได้เห็นสินค้าตัวนี้ออกวางจำหน่ายเมื่อไหร่

 

source : google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save