แว่น Mixed Reality สุดล้ำ Magic Leap One เป็นแว่นที่ได้รับทุนสำหรับการพัฒนากว่า 2 พันล้านดอลลาร์ ทั้งจาก Google, Alibaba และบริษัทใหญ่ๆ ระดับโลกอีกมากมาย หลังจากที่ใช้เวลาพัฒนามาตั้งแต่ปี 2013 ตอนนี้ Magic Leap One ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวและพร้อมจำหน่ายภายในต้นปี 2018 นี้แล้ว

Play video

Magic Leap One เป็นแว่นสำหรับใช้งานในด้าน Mixed Reality เป็นการผสมผสานของโลกเสมือนหรือ AR (Augmented Reality) กับโลกจริงโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะใช้ทำงาน เล่นเกม ใช้งานในชีวิตประจำวัน ใช้ดูสินค้าแบบ 3 มิติในช้อปปิ้งออนไลน์ หรือจะใช้ในโรงเรียนเพื่อการศึกษาก็ยังได้ แล้วแต่ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์เลยว่าจะพัฒนาแอปออกมาในรูปแบบไหน

Magic Leap One ไม่จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์แรงๆ หรือมือถือระดับเรือธงรุ่นไหนทั้งนั้น แต่จะประกอบไปด้วยฮาร์ดแวร์ทั้งหมดแค่ 3 ชิ้น เท่านั้น มีแว่น Light Wear, Lightpack ที่เป็นตัวประมวลผลหรือ CPU มีขนาดเล็ก สามารถเหน็บเอวติดตัวไปไหนมาไหนได้ โดยผู้พัฒนาบอกว่าเจ้า Lightpack นี้ใกล้เคียงกับ MacBook Pro หรือคอมพิวเตอร์ของ Alienware (ไม่เข้าใจว่าจะสื่อถึงความแรงในการประมวลผลรึเปล่า) และชิ้นสุดท้าย Control เป็นคอนโทรลเลอร์ไร้สายที่มีรูปร่างคล้ายๆ กับที่ใช้ใน Daydream VR หรือ Samsung Gear VR

อุปกรณ์ทั้ง 3 ชิ้นของ Magic Leap One สามารถพกพาไปใช้งานที่ไหนก็ได้ (ถ้าไม่กลัวคนมอง) เพราะมีแบตเตอรี่ มีหน่วยความจำ และเชื่อมต่อ WiFi ได้ในตัว แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของสเปคทั้งหมดออกมาว่ามีอะไรอย่างไรบ้าง

สำหรับราคาของ Magic Leap One ในตอนนี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมา แต่มีการคาดเดาเอาไว้ว่าอาจจะอยู่ที่ราวๆ 1,000 – 1,500 ดอลลาร์ (ประมาณ 33,000 – 49,500 บาท) และจะวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2018

 

ที่มา : Engadget, Rollinstone, Magicleap