fbpx
News

Google Translate ปรับปรุงการแปลภาษาให้ดีขึ้นด้วยระบบ AI แปลทั้งประโยคได้ดีขึ้น พร้อมใช้งานแบบออฟไลน์

สมัยนี้เวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศ แทบจะไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านป้ายที่มีภาษาแปลกๆ ไม่ออกกันแล้ว เพราะสมาร์ทโฟนทุกรุ่นในปัจจุบันสามารถใช้แปลภาษาต่างประเทศกันได้หมดด้วยบริการจาก Google นี่แหละ ซึ่งเดิมทีมันก็จะมีความรู้ความสามารถเท่าที่เราดาวน์โหลดมาใช้งานแบบ offline แต่ต่อไปนี้ Google Translate บนเครื่องเรามันจะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ ด้วยระบบ AI หรือ Neural Machine Translation (NMT) ที่ฝังมากับแอปนั่นเอง

Google ได้เปิดตัวระบบ Neural Machine Translation (NMT) สำหรับใช้ใน Google Translate ไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว โดยระบบดังกล่าวทำให้การแปลภาษาออนไลน์มีความแม่นยำและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น (ไม่แปลห้วนๆ เพี้ยนๆ เหมือนเมื่อก่อน) และตอนนี้ Google ก็ได้นำระบบ NMT มาไว้บนอุปกรณ์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นมือถือหรือแทบเล็ต ทั้ง Android และ iOS ให้สามารถใช้ระบบแปลภาษา Google Translate ที่จะค่อยๆ พัฒนาและฉลาดขึ้นไปในตัว แม้ไม่มีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต

แถมคราวนี้ระบบ NMT ที่ได้รับการพัฒนาแล้ว ยังสามารถแปลประโยคทั้งประโยคได้ในครั้งเดียว (จากเดิมที่แปลแยกเป็นคำๆ แล้วเอาความหมายมารวมกัน ทำให้คำแปลที่ได้ออกมามันเพี้ยนๆ หรือบางทีก็แปลซะฮากลิ้งเลยทีเดียว) ซึ่งระบบที่ถูกพัฒนาแล้ว จะจัดเรียงและปรับคำให้ตรงหรือใกล้เคียงภาษาพูดของคนปกติมากที่สุด ด้วยไวยากรณ์ที่เหมาะสม ทำให้ย่อหน้าและบทความที่ได้รับการแปลมีความลื่นไหล อ่านแล้วเข้าใจง่ายกว่าเดิม

แต่ก่อนที่เราจะใช้การแปลภาษาแบบออฟไลน์ดังกล่าว ก็ต้องทำการดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่องซะก่อน ซึ่งก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่อะไรเลย แค่ชุดภาษาละประมาณ 35 – 45 MB เท่านั้นเอง

ส่วนการใช้งานระบบแปลภาษาแบบ NMT ก็แค่เข้าไปที่แอป Google Translate จากนั้นก็เข้าไปที่เมนูและเลือกที่ Offline Translation (การแปลภาษาออฟไลน์) และเลือกดาวน์โหลดชุดภาษาที่ต้องการเป็นอันเสร็จพิธี

ตัวอัพเดท Google Translate เวอร์ชั่นใหม่นี้ จะเริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดกันได้อีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยมีชุดภาษาให้เลือกดาวน์โหลดถึง 59 ภาษา (ภาษาไทยด้วย) ต่อไปนี้เวลาเดินทางไปต่างประเทศก็ไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านป้ายไม่ออก หรือสั่งอาหารมั่วทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรแล้วล่ะ

 

ที่มา : Google

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  copsychus Post on June 14, 2018 at 9:54 am

  #993765

  ข่าวดีที่สุดที่รอคอย

 2. GyMfukU Post on June 14, 2018 at 10:24 am

  #993768

  ใช้ไปเที่ยวตปท.สำคัญสุดๆ

 3. Facebook Profile photo

  rnunin Post on June 14, 2018 at 10:41 am

  #993771

  สงสัยเรื่อง AI ที่เขามาฮิตกัน
  พอมันเรียนรู้ไปเรื่อยๆ  data ที่ต้องเก็บจะใหญ่มากไหม

 4. Facebook Profile photo

  spiderboys Post on June 14, 2018 at 5:07 pm

  #993809

  สงสัยครับ … ทำไมเวลาแปลเป็นภาษาลาวถึงไม่มีเสียงอ่านให้ฟัง … ไม่มีให้โหลดแบบออกไลท์ด้วย ไม่ว่าจะช่องทางไหน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save